5 Giao thức tín hiệu OBD II thường gặp – Học chẩn đoán căn bản

Có 5 giao thức tín hiệu OBD II được chấp nhận đối với chuẩn kết nối OBD II. Đa số các dòng xe chỉ thực hiện một trong số các giao thức. Để có thể biết được giao thức kết nối nào được sử dụng, chúng ta có thể nhận biết bằng cách xác định số chân ra có trên đầu kết nối J1962. Hôm nay, trung tâm VATC mời các bạn tìm hiểu tổng quan về chúng qua bài viết dưới đây:

Giao thức tín hiệu OBD II – SAE J1850 VPW

Là loại có độ rộng xung biến thiên – 10.4 kbit/s, là tiêu chuẩn giao thức tín hiệu của OBD II trên hãng General Motors. Nếu thấy chân 2 và các điểm tiếp xúc bên trong các chân 2, 4, 5 và 16 nhưng không có mã PIN 10 thì đó là giao thức J1850 VPW.

• Chân số 2: Bus+
  • Bus không tải thấp
  • Điểm quyết định: + 3.5V
  • Điện áp cao +7V
  • Độ dài của tín hiệu được giới hạn ở mức 12 bytes, bao gồm cả CRC
  • Sử dụng CSMA/NDA.

Giao thức tín hiệu SAE J1850 PWM

Là loại điều biến độ rộng xung – 41,6 kbit/s, là tiêu chuẩn giao thức tín hiệu OBD II của hãng Ford. Nếu có các chân 2 và 10 trong đầu nối với các chân 2, 4, 5, 10 và 16 thì đó là giao thức J1850 PWM.

• Chân số 2: Bus+
  • Chân số 10: Bus-
  • Điện áp cao: +5V
  • Độ dài của tín hiệu được giới hạn ở mức 12 bytes, bao gồm cả CRC
  • Sử dụng một chương trình điều phối đa kênh được gọi là “Carrier Sense Multiple Access with Non-Destructive Arbitration – Thiết bị truyền tín hiệu truy cập với sự giám định không phá hủy” (CSMA/NDA).

Giao thức ISO 9141-2

Là loại giao thức tín hiệu OBD II có tốc độ dữ liệu nối tiếp không đồng bộ là 10.4 kbit/s. Giao thức này tương tự như RS-232, tuy nhiên các mức tín hiệu lại khác và sự giao tiếp sẽ diễn ra trên một đường truyền 2 chiều đơn lẻ mà không có các tín hiệu khác được bổ sung. ISO 9141-2 chủ yếu được sử dụng trên các dòng xe Chrysler, châu Á và châu Âu.

Nếu bạn thấy đầu nối có chân 7 và chân 15 tùy chọn thì nó có thể là ISO9141 hoặc ISO 14230 KWP2000. Các điểm tiếp xúc bằng kim loại bên trong các chân là 4, 5, 7, 15, (cộng với 16).

• Chân số 7: đường K – K-line
  • Chân số 15: Đường L – L-Line (tùy chọn)
  • Tín hiệu UART
  • Đường K không tải cao với điện trở 510 Ohn tới Vbatt
  • Trạng thái hoạt động: chủ yếu khi truyền động thấp với một mạch cực góp.
  • Độ dài của tín hiệu ở mức 260 bytes
  • Trường dữ liệu MAX 255

Giao thức tín hiệu OBD II – ISO 15765 CAN (250 hoặc 500 kbit/s)

Giao thức CAN được Bosch phát triển nhằm kiểm soát ô tô và công nghiệp. Không giống với những giao thức OBD khác, các biến thể được sử dụng rộng rãi bên ngoài ngành công nghiệp ô tô. Tuy không đáp ứng yêu cầu của OBD II đối với các dòng xe Mỹ kể từ trước năm 2003. Năm 2008, tất cả các xe bán tải tại Mỹ đều phải cài đặt giao thức CAN.

Nếu có cả hai chân 14 và 6 trong một đầu nối với các tiếp điểm 4, 5, 6, 14 và 16 thì đó là giao thức ISO 15765 CAN.

• Chân số 6: Can cao
  • Chân số 14: Can thấp
  • CANL mức điện áp tín hiệu: 1.5V (phút / tối đa 0.5 – 2.25)
  • CANH mức điện áp tín hiệu: 3.5V (phút / tối đa 2.75 – 4.5)

Giao thức ISO 14230 KWP2000

Chúng ta biết đến với giao thức ISO 14320 KWP Keyword Protocol 2000 – Giao thức từ khóa 2000.

• Chân số 7: Đường K – K-line
  • Chân số 15: Đường L – L-line (tùy chọn)
  • Trường vật lý giống như ISO 9141-2
  • Mức điện áp cao: +12V (phút / tối đa 9.6 – 13.5)
  • Tốc độ dữ liệu 1.2 – 10.4 kbit/s.
  • Số tín hiệu có thể chứa tới 255 bytes trong một trường dữ liệu.

Tất cả các chân ra của OBD II đều sử dụng cùng một loại kết nối, những các chân khác nhau được sử dụng ngoại trừ chân số 4 (âm nguồn) và chân số 16 (dương nguồn).

Các loại giao thức tín hiệu OBD II

Loại A: Loại giao thức OBD2 này có tổng cộng 16 chân, 8 chân ở hàng trên và 8 chân ở hàng dưới. Giao thức này là một phích cắm nữ với giao diện hình chữ D. Các giao thức loại A được tìm thấy trong xe 12v.

Loại B: Loại này cũng có 16 chân nhưng hơi khác với giao thức Loại A. Nó có một rãnh đứt quãng ở trung tâm hạn chế đầu nối đực Loại A nằm trong đó. Tuy nhiên, bạn có thể cắm phích cắm đực loại B vào phích cắm đực loại A. Giao thức loại B được tìm thấy trong xe 24v.

Xem thêm: 2 loại cổng kết nối OBD hiện nay

Trên là 5 giao thức tín hiệu OBD II mà các bạn học chẩn đoán ô tô nên biết, chúng sẽ giúp các bạn đo đạc chính xác và hiểu hơn về các nguyên tắc về chẩn đoán ô tô trong một số trường hợp khó khăn. Nếu còn khó khăn hay thắc mắc, vui lòng liên hệ VATC theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất nhé!

ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô, khóa học điện ô tô, trung tâm VATC, trung tâm đào tạo KTV, đào tạo kỹ thuật viên ô tô, VATC, công nghệ ô tô, nghề sửa chữa ô tô, học nghề sửa chữa ô tô, kiến thức ô tô, cố vấn dịch vụ ô tô chuyên nghiệp, học cố vấn dịch vụ ô tô, KTV chẩn đoán ô tô, học nghề ô tô VATC, ô tô