Các Vấn Đề Cụm Bướm Ga Xe Mercedes–Benz: Nguyên nhân & Cách sửa

Mercedes-Benz throttle body hay còn gọi là cụm cảm biến bướm ga, được lắp đặt trên một số dòng xe của Mercedes như C-Class, E-Class, S-Class, CLK-Class, SLK-Class khi xảy ra lỗi thường đi kèm một số triệu chừng về vấn đề vòng tua máy cầm chừng, mất tải cầm chừng và đôi khi dẫn đến khả năng tăng tốc của động cơ kém đi.

 

1. Các triệu chứng hư hỏng của cụm bướm ga – cảm biến vị trí bướm ga:

• Tải cầm chừng không êm.
• Mất tải cầm chừng.
• Tải cầm chừng quá cao có khi lên đến 2000rpm.
• Đèn báo lỗi sáng ON.
• Tiêu hao nhiệt liệu cao hơn so với bình thường.
• Xe rơi vào chế độ Limp Mode.
• Tăng tốc kém.
• Hộp ECU động cơ thiết lập một số lỗi như P0221, P0120, P012x

Một vấn đề phổ biến chúng ta cần phải lư ý đó là chiếc xe vẫn tăng tốc bình thường. Nhưng nếu chúng ta nhấn bàn đạp ga sâu hoặc nhấn ga nhanh thì động cơ có thể chết máy đột ngột, xe bị chuyển sang chế độ Limp mode. Tuy nhiên nếu chúng ta tắt off động cơ để khởi động lại đôi khi cũng có thể xử lý được vấn đề limp mode. Hầu hết các trường hợp, các vấn đề thường gây nên bởi sự hỏng hỏng cảm biến bàn đạp ga hoặc cảm biến vị trí bướm ga.

2. Cụm bướm ga Mercedes Throttle Body.

Cụm bướm ga thường được lắp đặt trước cổ góp hút động cơ, với chức năng kiểm soát lượng gió đưa vào trong buồng đốt, dưới sự điều khiển của hộp ECU động cơ. Khi có bất kì một vấn đề nào đến từ sự hư hỏng cụm bướm ga sẽ gây nên lượng gió đưa vào động cơ không chính xác gây nên tỉ lệ hòa khí trong buồng đốt sẽ không ổn định từ đó gây nên các vấn đề về tốc độ vòng tua máy và khả năng làm việc của động cơ.

Cụm bướm ga Mercedes được sản xuất bởi Bosch và VDO. Khi cụm bướm ga hư hỏng, kỹ thuật viên tiến hành sửa chữa thay thế và thực hiện việc “relearn – họ lại giá trị cho cảm biến bướm ga” mà không cần phải programming.

3. Cảm biến vị trí bướm ga – Mercedes Throttle Position Sensor.

Một nguyên nhân gây hỏng hỏng của cụm bướm ga đó là cảm biến vị trí bướm ga. Trên một số model xe Mercedes như E-Class W210 và W208,cụm cảm biến vị trí bướm ga “Throttle Position Sensor” được gắn gần phuộc trước bên trái gần bình dầu thằng. Khi thay thế mất khoảng 10 phút bằng các dụng cụ đồ nghề bình thường như cờ lơ – vòng 10.

Mercedes-Benz điều khiển cụm cảm biến bướm ga qua cụm giắc điện (nhận tín hiệu cảm biến vị trí bướm ga và mạch điện điều khiển moto bướm ga). Đối với các lỗi về bàn đạp ga, cảm biến bàn đạp ga cũng gây ra các triệu chừng tương tự với lỗi cảm biến vị trí bướm ga.

4. Nguyên nhân chung gây nên lỗi.

• Lỗi cảm biến vị trí bướm ga – Throttle Position Sensor (TPS)
• Lỗi bụi bẩn gây kẹt cụm bướm ga.
• Lỗi mạch điện cụm bướm ga – Wiring Harness.

5. Hướng dẫn cách sửa chữa.

Khi bị lỗi, bước đầu tiên thử thực hiện quy trình reset.

1. Bật chìa khóa sang vị trí ON. Không khởi động xe.
2. Nhấn và giữ bàn đạp ga ít nhất 5s.
3. Tắt Off chìa khóa và không rút chìa khóa. Sau đó nhả bàn đạp ga.
4. Rút chìa khóa và đợi một phút trước khi khởi động lại xe.
5. Quá trình này cho phép reset lại cụm cảm biến bàn đạp ga tại vị trí High và Low. Đồng thời quá trình này sẽ reset các điểm chuyển số “transmission shift points” về thiết lâp nhà máy. Quá trình này không gây bất kì hư hỏng nào về cụm bướm ga.
6. Nếu quy trình reset như trên không khắc phục được vấn đề, chúng ta cần sử dụng mấy chẩn đoán để đọc ra lỗi lưu trong hộp điều khiển động cơ Mercedes.

7. Khi sử dụng máy chẩn đoán nếu xác định bất kì vấn đề nào liên quan đến cảm biến vị trí bướm ga bị lỗi khi đọc được các mã lỗi như P0120 hoặc P012x (kèm theo thao tác theo dõi sự thay đổi trong phần đọc data cảm biến vị trí bướm ga bằng máy chẩn đoán) chúng ta cần thực hiện các thao tác vệ sinh cụm giắc điện cảm biến, vệ sinh cụm bướm ga và kiểm tra mạch điện. Nếu sau khi khắc phục lỗi vẫn còn, chúng ta mới tiến hành thay thế cảm biến vị trí bướm ga.
8. Nếu như vấn không hết chúng ta cần phải tiến hành sửa chữa cụm bướm ga hoặc thay mới cụm họng ga và tiến hành một số quy trình Relearn học lại cụm cảm biến bướm ga nếu cần.

Chúc bạn học tập hiệu quả!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC – Học Để Làm Được

Profile Pic
VATC

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *