Hướng dẫn cách nạp gas lạnh điều hòa ô tô 10 bước

Sạc gas hay nạp gas lạnh điều hòa ô tô là công việc thực hiện thường xuyên tại các gara, khi xe vào để sửa chữa hệ thống điều hòa. Với tần suất nhiều như vậy, nên mỗi kỹ thuật viên đều nên biết cách làm chúng. Và dưới đây các bạn hãy cùng trung tâm VATC tìm hiểu cách nạp gas với 10 bước như sau:

10 bước nạp gas lạnh điều hòa ô tô

Để thực hiện quy trình đảm bảo an toàn và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, các bạn hãy đảm bảo những đồ bảo hộ cần thiết, và bộ nạp gas có đồng hồ đo áp suất.

#Bước 1: Xác định lượng gas lạnh trên hệ thống

Tại van xả phía thấp áp (thường nằm cạnh bộ lọc không khí ẩm), hãy lắp ống nạp gas vào. Nếu hệ thống bị rò rỉ gas thì không khí ẩm có thể đã đã đi vào hệ thống khiến cho việc nạp gas mới sẽ không đạt được kết quả tốt.

Vì vậy, trước tiên bạn hãy tìm chỗ bị rò rỉ và khắc phục chúng, bạn cũng nên thay luôn bộ lọc không khí ẩm này, đồng thời bổ sung dầu cho máy nén. Bởi khi hệ thống đã bị rò rỉ gas, thì dầu của máy nén cũng theo gas lạnh này đi ra ngoài. (Lưu ý: trước khi nạp gas bạn hãy hút hết không khí và độ ẩm ra ngoài).

Xác định lượng gas lạnh trên hệ thống

Xác định rò rỉ gas lạnh bằng cách phun dung dịch xà phòng lên đường ống và các chi tiết của hệ thống điều hòa sau đó quan sát. Nếu có bong bóng xà phòng nổi lên, thì có thể đó là nơi mà có gas lạnh rò rỉ.

Xác định rò rỉ ga lạnh

Kiểm tra thêm sự tắc nghẽn của đường ống dàn nóng và xem máy nén khí có hoạt động hay không?

Kiểm tra sự tắc nghẽn

#Bước 2: Mở van xả của bình chứa gas

Mở van xả

#Bước 3: Vặn khớp nối trên bình với khớp nối ống nạp gas

Vặn khớp nối

Bước 4: Làm sạch ống nạp gas

Mở đường van thấp áp trên đồng hồ cho tới khi nghe tiếng gas lạnh xì ra, sau đó từ từ nới lỏng khớp nối và nối ống nạp với bộ van của đồng hồ đo áp suất. Khi gas lạnh xì ra ngoài thì bạn siết chặt lại các khớp nối để ngăn không khí và độ ẩm bên ngoài vào hệ thống.

Làm sạch ống nạp gas

#Bước 5: Vị trí của van xả thấp áp hệ thống lạnh

Chúng thường sẽ ở gần bộ lọc không khí ẩm, mục đích xác định van xả thấp áp này là để nối nó với đường ống áp suất thấp của đồng hồ đo.

#Bước 6: Cho động cơ khởi động và mở điều hòa ở chế độ cao

Trên đồng hồ đo áp suất, hãy quan sát xem hệ thống có cần nạp thêm gas hay không, nếu áp suất trên đồng hồ có trị giá ổn định trong đúng với thông số, thì có nghĩa hệ thống đã đủ gas. Nếu trị số này thấp hơn thì các bạn thực hiện nạp gas theo hướng dẫn dưới đây:

  • Chu kỳ hoạt động bật tắt của máy nén có dấu hiệu nhanh hơn bình thường thì có thể đang thiếu gas lạnh. Nếu máy nén bật/ tắt khoảng từ 5-20s/ lần thì áp suất trong hệ thống có thể đang bị giảm. Khi máy nén bật thì áp suất sẽ giảm, và khi áp suất xuống quá thấp thì máy nén sẽ tắt. Khi hệ thống cân bằng thì áp suất sẽ tăng trở lại tới phạm vi hoạt động của máy nén.
  • Quạt làm mát cho bộ tản nhiệt cũng sẽ hoạt động khi điều hòa hoạt động, và quạt làm mát nên được bật để làm mát cho dàn nóng nếu máy nén hoạt động. Quạt làm mát sẽ thường ở vị trí trước hoặc sau bộ tản nhiệt. Ô tô thường có 2 quạt làm mát, 1 trong 2 số quạt trên sẽ được sử dụng cho hệ thống điều hòa.
Xem thông số đồng hồ đo

#Bước 7: Trên đồng hồ đo, mở van thấp áp cho đến khi gas lạnh đi qua ống nạp

Mở van thấp áp

#Bước 8: Giữ cho bình môi chất lạnh thẳng đứng

Để tránh tình trạng gas lỏng đi vào hệ thống làm hỏng máy nén khí, hãy giữ cho bình môi chất lạnh ở tư thế thẳng đứng khi cho hơi gas vào hệ thống lạnh. Hãy quan sát trị giá của áp suất trên 2 đồng hồ để đừng nạp quá nhiều gas lạnh và cũng để biết khi nào gas đủ để ngừng nạp.

Giữ bình môi chất lạnh thẳng đứng

#Bước 9: Tháo dụng cụ nạp gas lạnh điều hòa

Khi đã nạp gas xong, hãy vặn chặt các van trên đồng hồ đo và cả bình chứa, tháo khớp nối ống nạp trên bình chứa và đồng hồ đo. Kiểm tra thêm xem có rò rỉ gas ở van xả thấp áp/ cao áp của hệ thống hay không. Sau đó hãy thay thế nắp nhựa trên các van xả.

Cảm nhận không khí lạnh thoát ra

#Bước 10: Kiểm tra không khí ra từ họng gió trên xe

Nếu có gió lạnh đi ra như yêu cầu thì việc nạp gas đã hoàn thành, còn không thì có thể bạn đã nạp thiếu gas hoặc một chi tiết nào đó của hệ thống lạnh đã bị hỏng cần phải thay thế.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa mã lỗi B10FE.13 – Lỗi mạch cảm biến túi khí

Trên là 10 bước cách nạp gas lạnh điều hòa ô tô, hãy tham khảo thêm các thông số khi nạp gas. Chúc các bạn thực hiện thành công!.

Theo: Thanh Nam – Otohui.com

Profile Pic
VATC

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *