[Cực Sốc] Câu chuyện Nữ sales 9x bán một tháng hơn 10 chiếc ô tô

Nếu sales một cách máy móc như giới thiệu cụ thể về chiếc xe mà không biết gì về thị trường, ngân hàng hay tầng lớp khách hàng để tư vấn thêm thì rất khó có thể chốt được đơn. Nghề sales là 1 nghề mà gần như ai cũng đều có thể làm, nhưng không phải ai cũng có thể bám trụ được dài lâu.

Công việc này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng như cách tìm kiếm và tiếp cận khách hàng, nắm bắt thông tin, xử lý tình huống, đưa ra giải pháp, chốt đơn hàng và phục vụ khách hàng trước – trong – sau bán hàng.

Hành trình làm sale của bạn nữ trẻ

Đối với lĩnh vực sales ô tô thì rất nhiều người quan niệm rằng chúng không phù hợp với phụ nữ. Thế những, phụ nữ cũng có rất nhiều lợi thế trong lĩnh vực này. Kiều trang, một sales 27 tuổi, cái tuổi không còn quá trẻ, nhưng doanh số trung bình mỗi tháng Trang bán khoảng 11 chiếc ô tô/tháng, con số mà bất kể ai cũng ao ước, nhưng để đạt được thì chẳng có mấy người.

Kiều Trang chia sẻ, phụ nữ khi làm nghề này có không ít lợi thế nhưng hạn chế cũng rất nhiều. Đặc biệt, đa phần người mua ô tô là nam giới nên phụ nữ có khá nhiều bất lợi riêng.

Nghề này phải tiếp xúc với nhiều kiểu người và tầng lớp phức tạp, đôi khi phải cư xử thật khéo léo nếu không muốn bị rơi vào cạm bậy. Để theo nghề và có được thành quả không phải đơn giản, nhưng nếu cứ hết mình với công việc, tận tâm với khách hàng thì nhất định sẽ có nhiều cơ hội mở ra.

Cơ duyên dẫn Kiều Trang đến với nghề sales ô tô là gì?

Trước khi bước vào lĩnh vực sales ô tô, tôi đã làm rất nhiều công việc như marketing, kế toán hay những công việc bán thời gian… Tất cả những công việc trên đều mang đến cho tôi ít nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống cũng như kỹ năng giao tiếp và cách giải quyết các vấn đề.

Tuy nhiên, những công việc trên đều chưa phải là những công việc khiến bản thân hài lòng, và tôi đã quyết định chuyển nghề. Đến với nghề sales ô tô thực ra không phải là mình chọn nghề, mà là nghề chọn mình thì đúng hơn.

 

Tôi bắt đầu theo nghề sales ô tô từ cuối tháng 08/2015, trong một lần giao lưu với đối tác thì có người giới thiệu tôi về công việc này và đề nghị tôi về làm tại một Đại lý ô tô Hyundai. Sau khi được giới thiệu về công việc và bản thân cảm thấy có hứng thú với nó nên tôi đã quyết định đổi nghề.

Những khó khăn khi theo nghề sales ô tô của Kiều Trang

Khó khăn trong nghề bán ô tô chính là sự cạnh tranh. Thực ra thì bất kể nghề nào đều tồn tại sự cạnh tranh. Tuy nhiên, trong nghề này thì sự cạnh tranh là rất lớn, không chỉ giữa các sales ô tô từ các đại lý, các hãng xe khác nhau mà chúng đến ngay từ những đồng nghiệp làm cùng.

Có rất nhiều dòng xe khác nhau trên thị trường ô tô Việt. Và mình phải cố gắng làm sao để khách hàng thấy được dòng xe bên mình có những điều mà họ cần, và có giá cả phù hợp với kinh tế của họ, qua đó thuyết phục họ mua mẫu xe bên mình.

Khi cạnh tranh với các đồng nghiệp bản thân mình chỉ giữ một quan điểm, cứ nhiệt huyết với nghề – chân thành với khách hàng và khi khách hàng cảm thấy tin tưởng mình thì họ sẽ quay lại với mình. Bản thân hoàn thành tốt chỉ tiêu công việc thì áp lực tự nhiên cũng giảm xuống.

Bí quyết chinh phục khách hàng của Kiều Trang

Các sales trong nghề này thường có câu nói đó với nhau đó là: “Mình cứ hết lòng với khách hàng thì khách hàng sẽ hết tiền với mình”.

Theo bản thân mình thấy thì câu nói đó khá đúng. Sales ô tô cũng có thể xem là một nghề dịch vụ, khi khách hàng được sử dụng một dịch vụ chất lượng với thái độ phục vụ chuyên nghiệp, thì tự nhiên họ sẽ cảm thấy dòng sản phẩm đấy hoàn toàn xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Để trở thành một sales ô tô chuyên nghiệp đòi hỏi bạn cần có sự hiểu biết sâu rộng hơn nhiều các ngành khác. Chẳng hạn như các mối mối quan hệ, độ hiểu biết về sản phẩm, xã hội và kể cả ngân hàng…

Nếu sales một cách máy móc như giới thiệu cụ thể về chiếc xe mà không biết gì về thị trường, ngân hàng hay tầng lớp khách hàng để tư vấn thêm thì rất khó có thể chốt được đơn.

 

Phải hiểu được cả sản phẩm và tâm lý khách hàng

Bạn phải hiểu được sản phẩm của mình đang bán có những điểm mạnh nào và phải nắm bắt được nhu cầu và tâm lý của khách hàng để mà tư vấn. Bạn muốn thuyết phục khách hàng thì trước tiên bạn cần diễn đạt làm sao để khách hàng cảm thấy hợp tình hợp lý. Và trên hết, khi tư vấn cho khách hàng thì phải uy tín và chân thành.

Khi có thời gian rảnh rỗi tôi thường cố gắng tìm hiểu thêm về sản phẩm của đối phương, các thông tin hot trên thị trường hiện nay, nhận định thị trường và nhu cầu của người dùng… Thi thoảng tôi cũng ghé thăm các hãng khác để giao lưu và học tập thêm cách người ta tư vấn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, tôi cũng học tập thêm về nhiều lĩnh vực khác, như ngân hàng chẳng hạn. Tôi phải nắm rõ được lãi suất giữa các ngân hàng ra sao, cơ chế hoạt động của ngân hàng như thế nào, từ đó mới có thể tư vấn một cách tốt nhất cho khách hàng khi họ có nhu cầu mua xe trả góp. Phí và thuế cũng là một phần mình phải tìm hiểu rõ.

Học hỏi kỹ năng từ những người xung quanh

Khi mới bước vào nghề sales ô tô, tôi đã học hỏi qua rất nhiều người, từ đồng nghiệp, từ cấp trên hay thậm chí là từ đối thủ. Tuy nhiên người đã giúp đỡ mình nhiều nhất vẫn là trưởng phòng.

Anh đã chỉ bảo tôi từng ít một từ cách cư xử và giải quyết các vấn đề với khách hàng ra làm sao, cách tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng như thế nào và cả cách đối nhân xử thế, hay cách quan tâm các đồng nghiệp xung quanh cũng là tôi học được từ anh.

Nghề sales ô tô chính là nghề công tâm nhất. Các đồng nghiệp trong nghề thường có câu “Bạn có thể không giỏi, nhưng chỉ cần bạn chân thành thì khách hàng vẫn tin tưởng và ủng hộ bạn”. Hoặc “Người bán hàng giỏi chưa chắc đã là người tốt nhất. Người tốt nhất mới là người bán được nhiều xe và được đón nhận từ phía khách hàng nhất”.

 

Kỷ niệm đáng nhớ nhất kể từ khi bước vào nghề sales ô tô

Đa số kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với một sales ô tô thì có lẽ là thời gian đầu bước vào nghề và khi bán được chiếc xe đầu tiên.

Thời gian đó Hyundai Thành Công tổ chức sự kiện lái thử xe ở Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia. Cũng chính là lần đầu tiên khi bước vào nghề tôi đã bán được chiếc xe đầu tiên. Cảm giác lúc đó như chỉ muốn nhảy lên và hét thật to, muốn khoe với tất cả mọi người. Thật sự cảm giác lúc đấy thực sự khó có thể quên được. Và đó cũng chính là động lực để bản thân tôi cố gắng hơn mỗi ngày.

Những dự định trong năm 2019

Chắc hẳn ai cũng vậy, khi đã theo đuổi một ngành, nghề nào đó trong nhiều năm thì ai cũng muốn bản thân có thể tiến xa hơn nữa, như mở rộng mối quan hệ hoặc thăng chức chẳng hạn. Kể cả bản thân tôi cũng vậy.

Đấy là xét về mặt công việc, còn xét về nhu cầu của bản thân thì mục tiêu đầu tiên của tôi đó là mua được xe và tôi đã thực hiện được nó. Vậy nên trong những năm tới tôi sẽ đặt mục tiêu là mua được nhà. Việc mua nhà không phải chuyện đơn giản và không phải chuyện có thể thực hiện được trong 1 vài năm, vậy nhưng tôi sẽ lấy đấy là động lực để bản thân tiếp tục cố gắng.

Năm nay vẫn sẽ là một năm bận rộn để thực hiện nhiều điều tôi mong muốn.

Trung Tâm Dạy Nghề Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Theo: Nhịp sống kinh tế

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *