Công nghệ an toàn trên ô tô năm 2022: Tìm hiểu 5 điểm nổi bật

Việc bổ sung các công nghệ an toàn trên ô tô năm 2022 được xem là một bước nhảy vọt mạnh giúp người lái thêm phần dễ dàng và thoải mái hơn khi điều khiển xe, đồng thời đảm bảo tối đa tính an toàn khi sử dụng xe.

Trong năm 2022 này, đã có khá nhiều công nghệ an toàn nổi bật được các nhà sản xuất xe cho ra mắt người tiêu dùng như: hỗ trợ tự động lái trên cao tốc, radar kỹ thuật số, camera độ phân giải cao, cảm biến lidar… hay nền tảng điện toán mới. Dvizhome

Vậy cụ thể những công nghệ an toàn nổi bật mới này như thế nào? Hãy cùng trường dạy nghề VATC tìm hiểu những tính năng đó ngay sau đây!

  1. Tự động lái trên cao tốc: Blue Cruise

 

Là một trong những công nghệ an toàn nổi bật nhất được cho ra mắt trong năm 2022 này. Blue Cruise có khả năng tự động điều khiển xe trên đường cao tốc, giúp người lái có thể rảnh tay và thoải mái hơn trong quá trình xe vận hành.

Tuy nhiên, người lái vẫn cần phải ngồi tại vị trí ghế lái và quan sát để nhằm xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Trên thực tế, GM cũng đã từng phát triển một tính năng tương tự vào năm 2017. Nó được gọi với cái tên là Super Cruiser, nhưng bởi tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp chíp trong quá trình sản xuất nên GM đã lùi thời gian cho ra mắt tính năng này vào năm 2023.

Các mẫu xe được trang bị hệ thống này hiện có: Ford F-150, Mustang March-E…

  1. Radar kỹ thuật số

 

Chiếc xe nào cũng sẽ có những điểm mù nhất định mà người lái không thể quan sát tới được. Nhằm giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất sẽ trang bị thêm một camera thụ động để quan sát và đo lường khoảng cách của các phương tiện khác nhằm đảm bảo tính an toàn khi điều khiển xe.

Ở thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều mẫu xe được trang bị radar nhưng chất lượng hình ảnh thu chiếu lên màn hình là rất thấp, nên khá khó để nhận biết và quan sát.

Nhằm giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời “Radar Hình Ảnh”, hay còn gọi là Icon Radar. Loại radar này có độ phân giải cực cao, trình chiếu hình ảnh sắc nét để người lái có thể dễ dàng quan sát hơn.

Hiện tại, mẫu xe đầu tiên được trang để trải nghiệm công nghệ mới này đó là Fisker Ocean.

  1. Camera độ phân giải cao

 

Đa số các mẫu xe ô tô đều chỉ được trang bị camera với độ phân giải khoảng 1.3 MP. Độ phân giải này được sử dụng rộng rãi cách đây từ 20 năm về trước và hiện nay đã khá lạc hậu.

Trong năm 2022, đã có một số mẫu xe được trang bị camera với độ phân giải lên tới 8 MP. Qua đó giúp người lái dễ dàng quan sát hơn.

  1. Cảm biến LiDAR

 

 Cảm biến LiDar là từ viết tắt của Light Detection and Ranging – là một trong những tính năng mô phỏng các hiện vật xung quanh thông qua các tia laser liên tục được phát ra và thu nhận lại, sau đó mô phỏng và phân tích hướng di chuyển của các vật như: người qua đường, động vật, các phương tiện xung quanh xe…

Hiện nay, đã có một số mẫu xe ô tô được trang bị công nghệ mới này như: Lexus LS500h, Volvo XC90, Mercedes S-Class…

  1. Nền tảng điện toán mới

 

Nền tảng điện toán mới có khả năng tương tự như các cảm biến có mặt trên xe ô tô. Tuy nhiên, công nghệ này rất đắt tiền nên nó chỉ có mặt trên những dòng xe cao cấp.

Năm 2022, một số mẫu xe mới của hãng GM sẽ bắt đầu áp dụng nền tảng Snapdragon Ride mới của Qualcomm, cho phép tải tới 700 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây. Và mẫu xe đầu tiên được trải nghiệm nền tảng này sẽ là Cadillac Lyriq.

Điểm lại: Cập nhật 11 công nghệ ô tô 2020

Trên đây là 5 công nghệ an toàn năm 2022 nổi bật mới nhất. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin và kiến thức hữu ích dành cho bản thân.

Source: anycar.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *