[Phương châm sống] Đừng biến cuộc đời làm nghề chỉ để kiếm sống

Làm việc để có tiền cho cuộc sống là điều đương nhiên, không sai. nhưng nó chỉ là một phần thành quả mà công việc mang lại.

Cuộc sống cần phải đánh đổi thì mới có thành công

Nhiều bạn trẻ mới bước vào đời suy nghĩ: Lựa chọn cái nghề nào có nhiều tiền thì mình làm, muốn có tiền nhiều hơn. Mặc dù mình rất thích cái nghề này và đã bỏ ra mấy năm để học tập nó, nhưng vẫn lựa chọn bỏ nó vì thu nhập ban đầu ít hơn nghề khác mà lại vất vả hơn.

Vì vậy mà cũng có rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn các công việc khác và yên vị ở vị trí dưới khả năng của họ, bởi họ bị ngã theo con đường dễ dàng hơn, thay vì phải trả cái giá là sự vất vả chuẩn bị công phu hơn, đau đớn hơn để nhận được những điều lớn lao hơn. Đây là lý do Quân số của các hãng xe ôm công nghệ như Uber, Grab đông như vậy.

Đừng biến làm nghề chỉ để kiếm sống

Khi quyết định, dường như các bạn lại không bận tâm công việc mình lựa chọn đó nó có phù hợp với năng lực, với sở trường của mình không. Có tương lai hay không? Mình lựa chọn nó chỉ vì mình đang muốn có nhiều tiền hơn công việc mình yêu thích hiện tại.

Hậu quả của việc buông bỏ dễ dàng

Với suy nghĩ rất lý tưởng và đầy sức thuyết phục rằng “Sau này mình có tiền rồi mình sẽ bỏ nghề này quay về nghề mình thích”. Nhưng các bạn không biết rằng mình đang bị rơi cài cái bẫy, cái “Bẫy thói quen”, bởi thói quen là điều rất khó thay đổi.

Hiện tại bây giờ bạn chưa có gì trong tay, vậy mà bạn còn không dám đánh đổi, không dám hy sinh. Vậy Khi bạn có một chút gì đó rồi bạn càng không dám thay đổi, bởi bạn sợ, nỗi sợ này lớn hơn rất nhiều nỗi sợ những ngày đầu còn gian khổ (sợ không đủ tiền trang trải cho cuộc sống).

Đừng biến cuộc đời chỉ để kiếm sống

Bây giờ bạn sợ mất đi những gì đã bao lâu vất vả dành dụm, và cơ hội cho bạn thực hiện ý tưởng đầy thuyết phục ban đầu “Sau này mình có tiền rồi mình sẽ bỏ nghề này quay về nghề mình thích” ngày trở nên xa vời.

Cách bán thân giá cao

Câu chuyện muôn thuở về nghề

“Ngành nào cũng vậy, nghề nào cũng vậy, công việc nào cũng vậy khi mới khởi đầu sẽ rất gian nan và “Gian nan bắt đầu nản”, ai cũng muốn chọn việc nhẹ nhàng và gian khổ muốn để dành cho người khác.

Khi bạn thấy nghi ngờ về bản thân mình, nghi ngờ về lựa chọn cái nghề của mình “Tại sao lương thấp thế?” thì hãy tự hỏi bản thân “Tại sao ngoài kia có nhiều người học ngành như mình, theo nghề như mình sao họ lại có thành quả tốt như thế?” và khi đó bạn sẽ có động lực để cố gắng hơn.

Hãy lựa chọn công việc mà bạn cảm thấy yêu thích nó, bạn cảm thấy mỗi ngày được làm công việc đó bạn thấy vui vẻ và tự hào, chẳng ngần ngại và sẵn sàng khoe với bạn bè, với xã hội trên tường cá nhân của bạn.

Hãy lựa chọn công việc vì mục tiêu tương lai, chứ đừng làm việc ngày hôm nay vì bạn muốn có tiền để thoả mãn những nhu cầu tầm thường trước mắt. Bởi Tiền chỉ là thành quả tất yếu mà nó sẽ mang lại cho bạn nếu như bạn làm tốt công việc

Ngoài ra, công việc còn mang lại cho bạn thoả niềm vui, mang lại cho bạn sự tự hào, mang lại cho bạn những mối quan hệ chất lượng trong xã hội,bạn được người khác tôn trọng và mang lại cho bạn cơ hội tự khẳng định mình, thể hiện bản thân…

Làm nghề chỉ để kiếm sống

Nếu lựa chọn công việc gì đó mà mình không SAY MÊ, không yêu thích không lăn xả với nó thì rất khó có thể đạt được những thành quả lớn.

Nếu lựa chọn công việc nào đó chỉ vì bạn muốn có tiền nhiều hơn trong thời điểm hiện tại, mà bạn không có SỞ TRƯỜNG cho những yêu cầu của công việc đó thì cố gắng lắm bạn cũng chỉ đạt tới mức trung bình của nghề.

Hỡi những anh em KTV sửa chữa ô tô đồng nghiệp của tôi, nếu bạn làm sửa chữa ô tô mà chỉ vì kiếm tiền mưu sinh mà không sẵn sàng dấn thân với nó, không yêu thích nó, không chấp nhận đánh đổi điều gì đó, một ngày nào đó bạn sẽ thấy nghi hoặc bản thân mình, rồi té qua kinh doanh, té qua bán hàng online, té qua bất động sản…v.v vì bạn thấy họ làm không vất vả mà kiếm tiền ngon quá (bởi đứng núi này luôn thấy núi khác cao hơn) mà bạn không hề biết rằng họ có sở trường hơn bạn ở lĩnh vực đó, và họ cũng sẵn sàng dấn thân, lăn xả hơn bạn hiện tại.

Hãy cẩn thận với quyết định của bạn. Và tôi chúc bạn lựa chọn được nghề phù hợp với bạn.”

Chia sẻ của Giám đốc trung tâm VATC – Đặng Văn Luyện

Dành cho những bạn muốn theo đuổi nghề kỹ thuật viên ô tô

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *