Mạng giao tiếp CAN trên ô tô và 5 điều quan trọng cần phải biết

Mạng giao tiếp CAN trên ô tô

CAN là hệ thống mạng giao tiếp trên ô tô phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống mạng giao tiếp trên ô tô được phát triển từ những năm 1980 tuy nhiên phải đến những năm đầu thế kỷ 21 thì CAN mới bắt đầu thực sự thịnh hành và xuất hiện trong các xe mới.

Kể từ đó cho đến nay, ngày càng nhiều xe ô tô đã được trang bị hệ thống CAN, và ở Mỹ, đến năm 2008 khi hầu như tất cả các xe ô tô chở khách và xe tải nhẹ bán ra tại Mỹ được trang bị mạng giao tiếp này.

CAN là một chuẩn giao tiếp cho phép các module khác nhau và các máy tính trên xe ô tô nói chuyện với nhau. Nó như một nhóm các đường dẫn với tốc độ rất cao cho phép các dữ liệu và các lệnh được nén qua lại từ một module khác nhau.

Điều này cho phép các hệ thống như hệ thống điều khiển điện tử của hệ thống động cơ ECU, hệ thống phanh chống bó cứng ABS, hệ thống kiểm soát độ bám đường, hệ thống kiểm soát tay lái, hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống treo điện tử, hệ thống kiểm soát làm lạnh tự động, module điều khiển ánh sáng và hàng chục, hàng trăm hệ thống khác… tất cả được kết nối với nhau bằng điện tử.

I. Định nghĩa về mạng gia tiếp CAN:

CAN là viết tắt của Control Area Network – nghĩa là Mạng điều khiển cục bộ. Là một hệ thống truyền tải dữ liệu nối tiếp ứng dụng thời gian thực. Nó là một hệ thống thông tin phức hợp có tốc độ truyền rất cao và đặc biệt là khả năng phát hiện ra hư hỏng.

Bằng cách kết hợp dây đường truyền CANH và CANL, CAN thực hiện việc liên lạc dựa trên sự chênh lệch điện áp. ECU hoặc các cảm biến lắp trên xe hoạt động bằng cách chia sẻ thông tin và liên lạc với nhau. CAN có 2 điện trở 120Ω, dùng để thông tin liên lạc với đường truyền chính.

II. Phân loại các loại CAN:

Có 2 loại đường truyền CAN khác nhau thường được sử dụng được phân loại dựa trên tốc độ truyền tín hiệu điển hình.

1. Đường truyền HS-CAN là đường truyền tốc độ cao được sử dụng để liên lạc giữa các hệ thống truyền lực, gầm và một số hệ thống điện thân xe Đường truyền HS-CAN được dùng để gọi “Đường truyền CAN No.1” và “Đường truyền CAN No.2”.

Nó hoạt động ở tốc độ khoảng 500 kbps. Các điện trở cực cho đường truyền CAN No.1 được đặt ở trong ECU trung tâm và CAN No.2 J/C. Điện trở của đường truyền CAN No.2 không thể đo được từ giắc DLC3.

2. Đường truyền MS-CAN là đường truyền tốc độ trung bình được sử dụng để liên lạc giữa các hệ thống điện thân xe Đường truyền MS-CAN được gọi là “Đường truyền CAN MS”. Nó hoạt động ở tốc độ khoảng 250 kbps. Các điện trở cực cho đường truyền MS-CAN được đặt ở trong ECU thân xe chính và ECU chứng nhận. Điện trở của đường truyền CAN MS không thể đo được từ giắc DLC3.

Việc thông tin liên lạc giữa những mạng này được thực hiện qua ECU thân xe (cho đường truyền CAN MS) hay ECU trung tâm (cho đường truyền CAN No.2), có vai trò như một ECU trung tâm.

III. Định nghĩa các thuật ngữ về hệ thống CAN:

1. Dây đường truyền chính:

Dây đường truyền chính và một dây điện nối giữa hai điện trở cực trên đường truyền (dây truyền dữ liệu). Đây là đường truyền chính trong hệ thống thông tin liên lạc CAN.

2. Dây nhánh:

Dây nhánh là dây điện mà chia ra từ dây đường truyền chính đến một ECU hay cảm biến.

3. Điện trở cực:

Hai điện trở 120 Ω được lắp song song qua hai đầu của dây đường truyền CAN chính. Chúng được gọi là điện trở cực. Những điện trở này cho phép bù lại sự thay đổi về điện áp giữa dây đường truyền CAN, cần phải lắp cả hai điện trở. Do hai điện trở được lắp song song, việc đo điện trở giữa hai dây đường truyền CAN phải được chế tạo có chỉ số khoảng 60 Ω.

4. Các ecu và cảm biến trong hệ thống thông tin liên lạc CAN:

– ECU điều khiển trượt.
– Cảm biến độ lệch thân xe.
– Cảm biến góc quay vô lăng.
– Đến ECU chính thân xe.
– Cảm biến túi khí trung tâm.
– ECM.
– ECU trung tâm.
– ECU chứng nhận.
– ECU điều khiển gương ngoài.
– ECU chân máy điều khiển chủ động.
– Bộ khuyếch đại điều hoà.
– Đồng hồ táp lô.
– ECU báo khoảng cách.
– ECU điều khiển vị trí ghế (ghế trước trái).
– AFS ECU.
– ECU nghiêng và trượt đa năng.

IV. Sự phát triển của mạng giao tiếp CAN cho Ô tô

Trong sự phát triển của các hệ thống điều khiển điện tử, CAN ra đời vào năm 1984 bởi Robert Bosch Corp. Ứng dụng của CAN đầu tiên là vào năm 1992 ở một số mô hình của xe Mercedes-Benz.

1. Cách gửi – nhận dữ liệu trên hệ thống CAN

Mỗi module được gắn vào một mạng lưới dữ liệu có khả năng gửi và nhận tín hiệu và chúng đều có địa chỉ của mình trên mạng lưới cho phép các module nhận được các thông tin đầu vào và các dữ liệu cần thiết để hoạt động. Khi module truyền thông tin qua mạng lưới, các thông tin này sẽ được mã hóa để tất cả các module khác nhận ra nó đến từ đâu và gửi thông tin gì.

Dữ liệu được gửi là một loạt các bit kỹ thuật số bao gồm “0” và “1 “. Thông số điện áp thấp tương ứng với giá trị “0”, giá trị đo điện áp cao tương ứng với “1”. Thông thường điện áp thực tế tại đây sẽ được hoạt động trong phạm vi 5-7 volt.

Thông thường các module điều khiển hoặc cụm mô đun trên xe được giao nhiệm vụ quản lý lưu lượng mạng. Khi các module thấy một thông điệp tới, nó sẽ nhìn vào bit đầu tiên trong dòng dữ liệu. Nếu bit là một “0”, nó sẽ được ưu tiên hơn các thông điệp khác, được gọi là một “trội tin nhắn”. Nếu bit đầu tiên là một “1” được cho một ưu tiên thấp hơn được gọi là một “lặn tin nhắn”.

Như vậy, thông điệp ưu tiên cao nhất luôn được thông qua đến các địa điểm dự định của nó và những thông điệp ưu tiên thấp sẽ có thể tạm thời bị chặn cho đến khi “giao thông trên đường truyền giảm tốc”.

V. Hệ thống CAN bị Lỗi và nguyên nhân

Xe có hệ thống CAN có thể dễ bị lỗi điện tử như những chiếc xe cũ. Mặc dù hệ thống CAN sử dụng ít dây và ít kết nối để giảm trọng lượng và chi phí, nhưng nó lại sử dụng nhiều module và các module phức tạp hơn.

Vấn đề giao tiếp có thể xảy ra lỗi nếu kết nối module trở nên bị ăn mòn hoặc lỏng, nếu dây mass có điện trở lớn, quá thiếu hoặc đứt, hoặc hệ thống điện áp thấp hơn thông số kỹ thuật. Một số module thậm chí có thể quên thiết lập vị trí của họ hoặc nếu acquy bị ngắt kết nối – bị chết.

Trên một số minivan Chrysler, ví dụ: Hệ thống kiểm soát làm lạnh tự động sẽ bỏ làm việc nếu acquy ngắt kết nối do động cơ bước điện điều khiển vị trí của các cửa blend quên vị trí. Hệ thống này phải được đưa vào một chế độ “học lại” để thiết lập lại tất cả các địa điểm và các thiết lập cơ.

Các module trong hệ thống CAN cần một số lượng điện áp nhất định cho các thiết lập của nó để giữ các dữ liệu động. Nếu điện áp bị mất, các module sẽ quên những cài đặt và có thể không hoạt động đúng cho đến khi nó có thời gian để học lại các dữ liệu được thiết lập.

Trong một số trường hợp, điều này đòi hỏi phải có một thủ tục học lại đặc biệt bằng cách sử dụng một công cụ máy chẩn đoán với chức năng đặc biệt, vì các module không thể tự học lại.

Một trong những tính năng của CAN và hệ thống mạng khác là module có thể gửi và nhận tín hiệu để cho các module điều khiển chính biết được nó có đang làm việc hay không. Đều này làm cho chẩn đoán trên xe trở nên dễ dàng hơn, đồng thời nó cũng có nghĩa là một module có thể phá hủy toàn bộ mạng gây ngắt hoạt động hoàn toàn của chiếc xe.

Khi vấn đề truyền dữ liệu bị lỗi nối tiếp xe xảy ra, nó sẽ thường thiết lập một “U” mã lỗi chẩn đoán (DTC) và bật đèn chỉ thị sự cố (MIL). Tùy thuộc vào các lỗi, chiếc xe có thể có hoặc có thể không hoạt động.

Ví dụ: Việc mất liên lạc giữa bộ điều khiển động cơ và bộ điều khiển truyền dẫn có mã U1026 ( trên dòng GM ) gây cho xe có hiện tượng hoạt động không ổn định.Tất cả các module trên một mạng lưới của xe cần ba điều để hoạt động đúng: điện, mặt đất và kết nối dữ liệu nối tiếp.

Một số module có thể vẫn còn hoạt động trong một khoảng thời gian sau khi hệ hống đánh lửa được tắt. Thì để giảm hao tổn nguồn khi xe tắt, một tín hiệu ” ngủ” sẽ được gửi tới các module trên mạng lưới. Tuy nhiên một số không bao giờ có thể đi vào giấc ngủ như module chống trộm, khóa,… để đảm bảo độ an toàn.

Trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam VATC chúc các bạn có những kiến thức bổ ích tại đây. Các bạn có thể đón đọc những bài viết tương tự tại chuyên mục Kiến thức ô tô dành cho các bạn muốn học sửa chữa điện ô tô chuyên sâu và chuyên nghiệp.

VATC – trường dạy nghề sửa chữa điện ô tô đời mới chuyên sâu và chuyên nghiệp với tiêu chí “Học để làm được”. Chúc các bạn thành công với những gì mình đã lựa chọn!.

Mọi ý kiến và đóng góp xin vui lòng gửi về

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945.71.17.17
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *