Sinh viên chi tiêu như thế nào để tối ưu tốt nhất số tiền?

Sinh viên chi tiêu như thế nào cho hợp lý với số tiền của mình được xem là kỹ năng quan trọng nhất đối với mỗi sinh viên khi đi học xa nhà. Khi mà bạn phải một mình lo toan cho cuộc sống, bạn cần phải học cách chi tiêu sao cho những khoản chi của mình được tối ưu nhất đối với khoản trợ cấp của bố mẹ gửi cho mình trong vòng 1 tháng.

Bài viết sau đây, VATC chúng tôi sẽ nêu lên những cách mà sinh viên chi tiêu để có thể tiết kiệm và tối ưu số tiền mà bạn bỏ ra.

 1. Mua lại, mượn hoặc sử dụng chung giáo trình

Mua lại, mượn hoặc sử dụng chung giáo trình
Mượn giáo trình cũ còn sử dụng được sẽ tiết kiệm khoản chi phí lớn

Đây được xem là mô típ nhằm tiết kiệm chi phí cho mỗi sinh viên. Giáo trình và tài liệu là điều bắt buộc mà bất kỳ sinh viên nào cũng cần để học tập. Thế những, thường thì mỗi cuốn giáo trình ở Đại học bạn chủ sử dụng một quãng thời gian ngắn. Sau khi học xong thì nó gần như không còn tác dụng gì nữa.

Trong khi đó, mỗi cuốn giáo trình thường có giá khá đắt đối với mỗi sinh viên. Nên việc mua giáo trình mới là điều không quá cần thiết. Thay vào đó, bạn có mua lại, mượn giáo trình của người đi trước hoặc cũng có thể dùng chung một giáo trình để tiết kiệm chi phí.

Đây là một trong những cách mà sinh viên chi tiêu để tiết kiệm số tiền mà mình phải bỏ ra.

 1. Sinh viên chi tiêu thông minh bằng cách so sánh giá cả trước khi mua

Hiện nay, các trang thương mại điện tử đang rất phổ biến. Có vô số gian hàng online đăng bán đủ loại hình sản phẩm khác nhau. Trước khi quyết định mua, bạn hãy so sánh giá cả của sản phẩm mà bạn muốn mua với những cửa hàng khác. Nếu như cùng một sản phẩm, một thương hiệu… mà giá bán lại thấp hơn, thì tại sao lại không mua bên rẻ hơn phải không.

Như vậy bạn cũng đã tiết kiệm được một khoản chi tiêu nhỏ cho bản thân rồi!.

Sinh viên chi tiêu thông minh bằng cách so sánh giá cả trước khi mua
Hãy cân nhắc và tính toán thật kỹ khi mua những món đồ
 1. Tận dụng “sức mạnh” của thẻ sinh viên

Ngoài ý nghĩa để chứng minh bạn danh tính của bạn, thì nó còn có nhiều quyền năng khác mà có thể bạn chưa biết.

Chẳng hạn như sinh viên sẽ được giảm giá, hay thậm chí là được miễn phí mỗi khi tham quan các bảo tàng, khu di tích lịch sử… Ngoài ra, xem phim cũng là một trong những địa điểm yêu thích của rất nhiều sinh viên, và thật may sao đa số các rạp chiếu phim đều sẽ giảm giá cho sinh viên.

Bên cạnh đó, khi sử dụng các phương tiện công cộng, giá vé dành cho sinh viên sẽ rẻ hơn khá nhiều so với người bình thường. Hãy có gắng tận dụng chiếc thẻ sinh viên đầy quyền lực trên để nhận được những ưu đãi hấp dẫn. Đây là một cách chi tiêu thông minh của nhiều sinh viên.

 1. Sinh viên chi tiêu nên hạn chế sử dụng thẻ để thanh toán

Dùng thẻ ngân hàng để thanh toán ngày càng trở nên phổ biến bởi tính tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng “một ngày chơi sang, cả tháng ăn mì” của nhiều sinh viên.

Sinh viên chi tiêu thì tốt nhất nên sử dụng tiền mặt, đặc biệt là khi mua những món đồ lặt vặt. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được số tiền đã tiêu và số tiền còn lại của bản thân.

Bằng việc nhìn thấy rõ được số tiền còn lại trong ví, mỗi bản thân sẽ ý thức hơn trong việc chi tiêu.

Hạn chế tụ tập ăn uống, vui chơi bên ngoài
Hãy để bản thân bận rộn bằng cách học và làm thêm, bạn sẽ vừa có thêm thu nhập và không còn thời gian để tụ tập làm những điều vô bổ tốn chi phí
 1. Hạn chế tụ tập ăn uống, vui chơi bên ngoài

Không thể phủ nhận việc tụ tập thành nhóm sẽ giúp những cuộc vui của sinh viên trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế và kiểm soát điều này. Bởi so với việc tự nấu ăn tại nhà thì mỗi bữa ăn bên ngoài có chi phí không hề rẻ, thậm chí gấp 4 – 5 lần so với một bữa ăn tại nhà.

Hãy tiết kiệm từ những bữa ăn để cân bằng chi tiêu cho bản thân trong cả tháng.

 1. Chỉ nên mua đủ dùng

Việc đáp ứng những nhu cầu của con người như ăn uống, quần áo… và duy trì những mối quan hệ sẽ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu chi tiêu quá nhiều vào những mong muốn nhất thời như mua trang sức, vật dụng làm đẹp… mà bạn rất ít khi sử dụng tới hoặc không thực sự cần thiết, sẽ khiến bạn mất một khoản kha khá.

Vậy nên, trước khi mua một thứ gì đó, hãy tự hỏi bản thân rằng nó có thực sự cần thiết cho nhu cầu của bản thân hay không!

 1. Nên lên kế hoạch và ghi chép lại các khoản chi tiêu hàng tháng

Đây được xem là phương pháp chi tiêu đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Sinh viên chi tiêu thì nên ghi lại những khoản thu và chi dù là nhỏ nhất. Nó sẽ giúp bạn biết được mình đã sử dụng tiền vào những việc gì? Điều gì khiến bạn tiêu tốn nhiêu tiền nhất?… Từ đó đưa ra sự điều chỉnh thích hợp nhất.

Các bạn cũng có thể trau dồi kỹ năng của mình và tiết kiệm tối đa chi phí học với những khóa học online

Trên đây là những cách mà sinh viên chi tiêu để có thể tiết kiệm và tối ưu số tiền mà bạn bỏ ra. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có những kinh nghiệm hữu ích trong việc quản lý tài chính hàng tháng của bản thận.

Chúc các bạn thành công!

Theo: sothuchi.misa.vn

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *