Tại sao garage mãi không lớn? Chủ gara ô tô TPHCM nói gì?

Tại sao garage mãi không lớn là một câu hỏi đau đáu trong anh trong suốt quãng thời gian khởi nghiệp nghề dịch vụ sửa xe ô tô. Việc chưa có kiến thức quản lý gara ô tô đã làm anh phải trăn trở rất nhiều.

“Đã hơn 20 năm theo đuổi cái ngành ô tô mà theo nhiều người đánh giá là đầy tiềm năng này và cũng đã gần 10 năm làm chủ garage thú thật là có nhiều lúc tôi thấy nản và khá mệt mỏi về nó”. Đó là tâm sự của Anh Tâm chủ Garage Đồng Tâm ở Bình Chánh.

Tâm sự với chúng tôi, Anh Tâm bén duyên với cái nghề sửa chữa ô tô này rất tình cờ do người Cậu của anh làm nghề sửa chữa ô tô dẫn dắt anh.

Hành trình trở thành chủ xưởng ô tô

Hành trình trở thành chủ xưởng ô tô
Tâm sự về tại sao garage mãi không lớn? Chủ gara ô tô TPHCM nói gì?

Học xong cấp 3 anh lựa chọn vào trường trung cấp học nghề sửa chữa ô tô, khi ra trường anh theo cậu làm nghề máy gầm được vài năm, thì anh chuyển qua Garage khác để học thêm về Điện ô tô. Rồi sau vài “bến đỗ” khác khi tay nghề đã vững, anh xin gia đình được 300 triệu để mở Garage.

Anh mua lại 1 cái xưởng cũ do chủ garage họ cùng gia đình chuyển đi nơi khác, nên sang lại cho anh. Ban đầu hoạt động Anh đầu anh thấy khá hiệu quả, vì được thừa hưởng lại các khách hàng cũ do garage để lại.

Những ngày đầu làm chủ, Garage của anh chưa có nhiều thợ, chủ yếu vẫn là anh làm chính và có một hai người phụ việc cho anh. Anh thấy mặc dù hơi vất vả hơn nhưng số tiền kiếm được cũng tốt hơn là đi làm thợ, và đó cũng là động lực để anh thấy lựa chọn mở Garage để làm chủ của mình là chính xác.

Những khó khăn bắt đầu khiến cho garage mãi không lớn

Thời gian trôi đi, được khách hàng tin tưởng và ủng hộ vì tay nghề anh khá tốt, nên khách hàng ghé anh ngày càng đông. Tuy vậy, sức anh không thể kham nổi hết công việc. Anh tuyển thêm nhiều người thợ có tay nghề nữa để giúp anh trong công việc, nhưng rất nhiều chuyện làm anh phải đau đầu kể từ đây.

Anh thấy lượng công việc nhiều hơn, số lượng xe ghé garage ủng hộ cho anh nhiều, nhưng chủ xe sau khi ghé anh sửa chữa thì phàn nàn cũng nhiều về chất lượng sửa chữa xe, những lỗi lặt vặt phát sinh.

Vì không thể kiểm soát được chất lượng công việc của đội ngũ thợ, nhiều lúc anh mệt mỏi và chẳng dám giao việc cho thợ, mà chỉ muốn ôm công việc để làm cho khỏi bị lỗi. Nhưng xe của khách tồn đọng nhiều, vì anh không thể làm hết được, khách thì hối liên tục vì họ đã để xe ở đó lâu ngày rồi mà chưa kịp sửa xong cho khách.

Những khó khăn bắt đầu khiến cho garage mãi không lớn
Làm chủ nhưng vẫn làm thợ, đó là vấn đề các gara đang gặp phải

Có những khi anh còn cáu gắt với khách vì áp lực, anh thấy khi đông khách hơn thì hiệu quả lại giảm xuống, thợ thì cứ lâu lâu lại xin nghỉ việc, tuyển người thì khó, anh trở thành ngôi sao sáng nhất xưởng và kiêm nhiệm quá nhiều công việc, áp lực nặng nề bởi giấc mơ garage mãi không lớn.

# Phát sinh mà ít các ông chủ gara lường tới

Còn muôn vàn những khó khăn ập đến với anh khi xưởng đông khách mà anh chưa kịp chuẩn bị. Người giỏi cứ ở với anh được 1 thời gian ngắn rồi lại ra đi, anh lại phải tìm người mới. Nguồn hàng phụ tùng thì không ổn định và không có kế hoạch hiệu quả.

Nhiều thứ khách cần thay thế luôn thì anh không có, khách hàng cũng chẳng chờ đợi anh như trước mà qua garage khác gần đó để thay, khi xưởng đông khách lên thì cũng nhiều đơn vị cơ quan nhòm ngó đến và anh cũng lại phải lo rất nhiều các công việc khác ngoài chuyên môn nghề sửa chữa ô tô anh được học.

Vấn đề thủ tục pháp lý, lương thưởng, chế độ đãi ngộ cho nhân sự, hợp đồng lao động, y tế, vệ sinh môi trường, an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy …. nó làm anh phải lo lắng nhiều, trong khi xe của khách còn tồn đọng cả đống.

Cũng có nhiều gara gặp nhiều khó khăn, xem ngay: thức dậy với 6 khó khăn của ông chủ gara

# Những giải pháp không mang tới hiệu quả

Anh đã từng thuê những người rất giỏi chuyên môn về làm cho anh, cũng thuê cả những người quản lý có nhiều kinh nghiệm về làm với anh nhưng đều không thành công và cho đến giờ anh vẫn là ngôi sao sáng nhất xưởng xoay quanh anh là một đống người “giúp việc” cho anh.

Anh rất sợ bệnh, ốm vì khi đó không ai làm được việc và khách hàng lại hối, giục anh. Bao năm rồi anh vẫn chưa tìm được giải pháp để thay đổi và giúp Garage của anh hoạt động tốt hơn.

Anh Tâm tâm sự với chúng tôi, anh có may mắn là làm chủ garage đi lên từ nghề, nên giai đoạn ban đầu anh thấy rất thuận lợi, nhưng đến khi garage lớn hơn rồi thì lại gặp rất nhiều khó khăn để giúp garage hoạt động được hiệu quả.

Một số giải pháp mà bạn có thể tham khảo: những giải pháp hay dành cho chủ garage

Vượt qua tư duy lối mòn để trở nên chuyên nghiệp hơn
Giá trị cốt lõi để vượt qua trở ngại garage mãi không lớn là phải vượt qua tư duy lối mòn

Vượt qua tư duy lối mòn để trở nên chuyên nghiệp hơn

Và anh biết là anh phải học tập thêm nhiều nữa, phải thay đổi tư duy cũ, học hỏi tư duy để làm chủ chứ tư duy cũ của một người làm kỹ thuật chỉ mang anh được đến đây, muốn đi xa hơn anh phải học hỏi nhiều hơn về kiến thức quản lý Garage ô tô chuyên nghiệp, mà ở Việt Nam thì đa phần là anh em tự làm và tự rút kinh nghiệm chứ có ở đâu đào tạo cái đó đâu.

Kiến thức quản lý chung chung thì anh cũng học hỏi đó nhưng về áp dụng vào Garage của mình thì không được, khi áp dụng gặp vướng mắc cũng không có ai để chỉ cho mình.

Anh Tâm rất mong muốn thoát khỏi việc garage mãi không lớn, và hy vọng ở Việt Nam có những lớp học về Quản lý Garage chuyên nghiệp để anh cũng như rất nhiều người chủ garage như anh được học hỏi và áp dụng đưa Garage ô tô của mình phát triển hơn và hiệu quả hơn.

Profile Pic
VATC

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *