Bật Mí 5 Kỹ Năng Cần Có Để Ứng Tuyển Vào Bất Cứ Garage Nào

Trong số rất nhiều nghề nghiệp khác nhau thì tại Việt Nam, nghề sửa chữa ô tô thực sự là nghề của thế kỷ 21. Nghề sửa chữa ô tô tại Việt Nam thực sự là một trong những nghề cực kỳ có triển vọng trong tương lai gần và xa hơn nữa. Và đây cũng chính là cơ hội dành cho những ai đam mê ô tô và đang theo học ô tô.

Nhưng để trở thành một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp hơn bạn phải trang bị cho bản thân mình đầy đủ 5 kỹ năng sau:

1. Kiến thức chuyên ngành ô tô

Công nghệ ô tô đã và đang phát triển rất mạnh mẽ trong thời buổi hiện nay, và chúng ta bắt buộc phải nắm bắt được những công nghệ áp dụng trên những chiếc xe ô tô. Nhưng không vì thế mà chúng ta có thể bỏ qua kiến thức nền tảng của ô tô được. Bạn vẫn phải hiểu rõ cấu tạo, nguyên lý của các hệ thống trên ô tô như: động cơ, hộp số, hệ thống phanh,…từ đó bạn có thể xác định được nguyên nhân hư hỏng và có thể đưa ra được cách khắc phục một cách tối ưu nhất.

2. Học cách sử dụng các thiết bị và dụng cụ

Người thợ kỹ thuật ngày nay cần tự trang bị cho mình cách thức sử dụng các loại dụng cụ cầm tay, các loại dụng cụ chuyên dùng để có khả năng tự xoay sở được trong mọi trường hợp

  • Các nhóm dụng cụ “Power tools” như súng hơi, máy tiện, máy mài và máy hàn…
  • Sử dụng thành thạo các dụng cụ cầm tay như cờ lê, tua vít, kìm…
  • Sử dụng thành thạo các thiết bị đo kiểm điện…
  • Sử dụng thành thạo các dụng cụ kiểm tra áp suất lốp, động cơ , khí xả..
  • Vận hành tốt các hệ thống cầu nâng, máy ra vào lốp…

3. Nắm bắt công nghệ kỹ thuật

Mặc dù những chiếc xe đời cũ thường gắn liền với những công việc sửa chữa cơ khí. Nhưng đối với những chiếc xe đời mới ngày nay thì đã được hiện đại hóa bởi các công nghệ và điều khiển hoàn toàn bằng hệ thống máy tính, điện tử.

Liên tục cập nhật thông tin từ các trang nước ngoài, đọc các tài liệu về công nghệ ô tô, sẽ giúp bạn nắm bắt được các xu hướng công nghệ mới. Điều này sẽ giúp bạn dễ định hình hơn  về việc trang bị kiến thức cũng như đón đầu được những thách thức của một người làm kỹ thuật ô tô chuyên nghiệp.

4. Kỹ năng mềm

Việc phát triển kỹ năng dành cho một người thợ kỹ thuật ô tô ngày nay là hết sức quan trọng. Khi tham gia tuyển dụng mặc nhiên các chủ Gara, Doanh Nghiệp luôn luôn quan tâm đến các hành vi giao tiếp, sự tự tin, khả năng sử dụng các thiết bị công nghệ như máy tính, phần mềm, đặc biệt bạn nên tự trang bị cho mình vốn tiếng Anh chuyên ngành để có khả năng đọc hiểu các loại tài liệu sửa chữa vốn dĩ hầu hết được biên soạn bằng tiếng Anh.

5. Học cách sử dụng các phần mềm và thiết bị chẩn đoán

Thợ cơ khí ô tô cần phải có kỹ năng sử dụng các phần mềm tra cứu kỹ thuật để đánh giá, phân tích tốt sau đó khoanh vùng tình trạng hư hỏng và đưa ra hướng khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Việc chẩn đoán tình trạng hư hỏng ngày nay đòi hỏi bạn phải hiểu được nguyên lý làm việc, đồng thời phải kiểm tra được chi tiết các bộ phận cho đến khi vấn đề được tìm ra. Với công nghệ hiện đại ngày nay việc sử dụng các loại thiết bị chẩn đoán sẽ giúp bạn tìm và bắt bệnh xe một cách chính xác hơn về các hiện tượng hư hỏng, các lỗi hệ thống.

Hiện nay, máy chẩn đoán được chia làm 2 loại riêng biệt. Một là dòng máy chẩn đoán chuyên hãng chuyên dùng cho 1 dòng xe chuyên sâu và hai là máy chẩn đa năng chẩn đoán cho nhiều dòng xe khác nhau trên thế giới.

Để có thể theo đuổi và thành công với nghề sửa chữa ô tô là rất khó khăn vì nó không phải là điều dễ dàng với bất cứ ai. Bạn phải cần có sự quyết tâm cao độ, thái độ cầu thị cùng với sự nhẫn nại thì mới có thể thành tài. Bạn không thể đốt cháy giai đoạn để vươn lên làm một kỹ thuật viên chuyên nghiệp nếu như bạn không chuyên nghiệp ngay từ đầu. Chúc các bạn thành công với những lựa chọn tương lai cho chính mình.

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *