8 Hệ thống hiện đại trên ô tô nâng cao tính an toàn cho người lái

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp ô tô, cũng như các hệ thống hiện đại ô tô, khiến một chiếc xe không đơn thuần chỉ là một phương tiện đi lại mà nó còn phải đáp ứng được sự thoải mái, tiện nghi và đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng.

Bởi vậy, các nhà sản xuất xe trên thế giới đang liên tục nghiên cứu và đưa ra những công nghệ mới với những chức năng vô cùng hiện đại để đáp ứng được điều này. Bài viết sau đây, trung tâm VATC sẽ cùng các bạn tìm hiểu về 8 chức năng được trang bị trên xe ô tô giúp nâng cao tính tiện nghi và sự an toàn cho người sử dụng!

 1. Hệ thống chống va chạm trước (Forward collision avoidance system)

Hệ thống này sẽ cảnh báo tới người lái khi chiếc xe tới gần một phương tiện khác ở phía trước. Nó được trang bị các cảm biến khác nhau như máy ảnh, radar hoặc lidar để có thể cảm nhận các vật thể hay các phương tiện khác ở phía trước xe. Với hệ thống cảnh báo va chạm phía trước kết hợp với hệ thống tự động phanh, sẽ làm giảm tốc độ của xe để hạn chế tối đa thiệt hại nếu chẳng may xảy ra va chạm.

 

 1. Hệ thống cảnh báo và ngăn chặn làn đường (Lane departer warning & prevention system)

Hệ thống này sử dụng camera để theo dõi vị trí của xe trong làn đường và cảnh báo tới người lái nếu nhận thấy nguy hiểm. Một số hệ thống cung cấp các cảnh báo haptic như rung ghế và các hệ thống khác cung cấp các cảnh báo bằng âm thanh hoặc hình ảnh.

 

 1. Hệ thống cảnh báo điểm mù (Blind spot detection system)

Các cảm biến của hệ thống này giám sát các điểm mù ở khu vực phía trước, bên cạnh và phía sau của xe. Hầu hết, các hệ thống cung cấp các cảnh báo trực quan xuất hiện trên hoặc gần gương chiếu hậu khi phát hiện điểm mù.

 

 • Một cảnh báo âm thanh sẽ được kích hoạt khi người lái xe báo hiệu rẽ và chiếc xe đang hướng tới điểm mù ở phía mà người lái đang muốn rẽ.
 • Một số hệ thống cũng có thể kích hoạt điều khiển lái hoặc phanh để duy trì phương tiện trong làn đường của nó.
 1. Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control)

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng giúp duy trì tốc độ đã cài đặt từ trước của xe. Công nghệ này sẽ tự động làm chiếc xe chậm lại trong lúc giao thông đông đúc để duy trì một khoảng cách an toàn với xe phía trước. Sau đó, chiếc xe sẽ tăng tốc theo tốc độ hành trình đã được định sẵn khi lượng xe lưu thông ít đi và không có phương tiện nào ở phía trước.

 

 1. Hệ thống hỗ trợ đỗ xe và ngăn ngừa va chạm (Park assist & backover prevention system)

Hệ thống này hỗ trợ người lai lùi và đỗ xe. Thông qua camera và các cảm biến, người lái có thể phát hiện được các đối tượng trong khi lùi xe.

 

 1. Hệ thống đèn pha thích ứng (Adaptive headlight)

Hệ thống cảnh báo người lái để hình dung các vật thể tốt hơn trong điều kiện di chuyển thiếu ánh sáng, đường tối, cong. Đèn pha xoay theo hướng của phương tiện đang di chuyển để chiếu sáng con đường phía trước dựa trên tốc độ của xe và chuyển động của vô lăng.

 

 1. Hệ thống cảnh báo tốc độ vào cua (Curve speed warning system)

Hệ thống giám sát chiếc xe khi nó tiếp cận những khúc cua trên đường bằng cách sử dụng hệ thống định vị toàn cầu và bản đồ số. Cảnh báo người lái nếu hệ thống cảm nhận được rằng xe đang ở gần đường cong với tốc độ quá cao.

 

 1. Hệ thống cảnh báo buồn ngủ (Fatigue warning system)

Hệ thống cảnh báo buồn ngủ sử dụng các thuật toán tinh vi để giám sát điều khiển lái và các hành vi như thời gian và tốc độ chớp mắt của người lái. Nếu nhận thấy người lái mất tập trung hay buồn ngủ, hệ thống sẽ cảnh báo người lái thông qua âm thanh hoặc rung vô lăng.

 

Trên là 8 hệ thống hiện đại trên xe ô tô đã và đang được ứng dụng trên xe hơi đời mới mà các bạn học nghề ô tô nên tìm hiểu. Chúc các bạn có những kiến thức thú vị với bài viết này.

Xem thêm: 5 cấp độ tự lái của ô tô

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *