Các hệ thống sưởi trên ô tô phổ biến hiện nay

Hệ thống sưởi trên ô tô (hay hệ thống kiểm soát nhiệt độ/không khí) hiện nay khá đa dạng trên các mẫu xe ô tô hiện nay. Hệ thống sưởi trên ô tô phổ biến hiện nay có loại. Đó là hệ thống sưởi thườnghệ thống sưởi hoạt động bằng điện. Cùng Trung tâm VATC tìm hiểu về các hệ thống sưởi phổ biến trên ô tô hiện nay. Cấu tạonguyên lý hoạt động của từng hệ thống sưởi dưới bài viết sau đây.

1. Hệ thống sưởi thường trên ô tô?

Điều hòa không khí ngày nay sử dụng phương pháp trộn gió nóng và lạnh để đạt được nhiệt độ mong muốn nên cần có két sưởi để tạo nguồn nhiệt. Trong hệ thống sưởi thường trên ô tô sử dụng nhiệt của nước làm mát động cơ để tạo nguồn nhiệt cho hoạt động của hệ thống điều hòa không khí. Một hệ thống sưởi thường trên ô tô bao gồm: 

 • Đường ống mạch rẽ từ hệ thống làm mát động cơ, 
 • Két sưởi 
 • Van điều khiển . 

Van điều khiển được điều khiển từ hộp máy lạnh. Tùy theo điều kiện nhiệt độ trong xe sẽ mở lớn hay nhỏ để điều khiển lượng nước làm mát động cơ đi qua két sưởi nhiều hay ít .

 

2. Hệ thống sưởi bằng điện trên ô tô

2.1 Hệ thống sưởi bằng điện trên ô tô là gì?

 • Hệ thống sưởi thường trên ô tô sẽ dùng nhiệt của nước làm mát động cơ sẽ mất một khoảng thời gian làm nóng khi động cơ mới khởi động. Vì thế, Hệ thống sưởi bằng điện sẽ khắc phục được vấn đề này, giúp làm ấm không khí trong xe nhanh hơn.
 • Hệ thống sưởi bằng điện trên ô tô thường được sử dụng trên các dòng xe Hybrid, ví dụ như hệ thống PTC (Positive Temperature Coefficient) – hệ thống sưởi chủ động trên xe Toyota Hybrid

2.2 Nguyên lý hoạt động hệ thống sưởi bằng điện: 

 

 • Hệ thống PTC dùng dòng điện xẩy nóng phần tử PTC (được tích hợp chung trong két sưởi sử dụng nhiệt của nước làm mát động cơ) thông qua hai điện cực (Electrodes). A/C ECU sẽ kiểm soát dòng cấp đến phần tử PTC theo yêu cầu cài đặt nhiệt độ của lái xe được A/C ECU tính toán giúp cho quá trình điều tiết nhanh và chính xác.
 • Trên một số dòng xe Phần tử sưởi PTC còn được lắp trên đường ống nạp gió của hệ thống điều hòa giúp làm tăng nhiệt độ khí thổi vào xe nhanh hơn.
 • Trên hệ thống sưởi bằng điện còn được lắp motor bơm nước bằng điện giúp việc điều khiển dòng nước nóng từ hệ thống làm mát động cơ vào két sưởi tốt hơn ngay cả khi tắt động cơ.

Trên đây là những kiến thức về các loại hệ thống sưởi phổ biến trên ô tô hiện nay mà Trung tâm VATC đã giới thiệu đến các anh em. Hy vọng các bạn sẽ theo dõi trang VATC để tìm đọc những bài viết hay từ trung tâm. 

Hiện nay trung tâm đang có khóa học về điều hòa không khí đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về điều hòa không khí trên ô tô. 

Khóa học nghề sửa chữa hệ thống điều hòa không khí trên ô tô tại VATC

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *