Phân loại các loại hệ thống treo phụ thuộc

1. HỆ THỐNG TREO PHỤ THUỘC DẠNG NHÍP SONG SONG 

Cách nhận biết đơn giản nhất của hệ thống này là dựa vào đặc trưng của hệ thống là 2 bộ nhíp nằm song song với nhau. Hệ thống này là hệ thống treo đơn giản nhất và có độ bền cao, chịu được tải trọng lớn nên thường được dùng trên các dòng xe có tải lớn như xe tải, bán tải,….

2. HỆ THỐNG TREO PHỤ THUỘC KIỂU DẦM CỨNG, LÒ XO XOẮN

Nguyên lý tương tự như loại nhíp song song nhưng thay vì dùng nhíp thì dùng lò xo xoắn với ống giảm chấn có thể nằm bên trong lò xo hoặc nằm độc lập bên ngoài. Do không dùng lò xo lá nên cần phải có hai tay đòn điều khiển lắp bên dưới để hạn chế di chuyển ngang. Ưu điểm của loại này là có kết cấu nhỏ gọn và dùng vào các vị trí có không gian chật hẹp. Thường được dùng trên các loại xe khách như huyndai starex. Hệ thống này cũng có độ bền cao và tải trọng phục thuộc vào lực của lò xo.

3. HỆ THỐNG TREO PHỤ THUỘC KIỂU DẦM XOẮN

Kiểu này dùng cho các loại xe dẫn động cầu trước. Dầm chạy ngang qua xe với bánh xe lắp ở hai đầu của dầm. Lò xo xoắn và ống giảm chấn (có thể tích hợp, có thể tách biệt) được bắt giữa dầm và thân xe. Dầm xe được chế tạo liền hai tay đòn kéo.

4. KIỂU DẦM CỨNG 4 THANH LIÊN KẾT

Loại song song: được thiết kế song song nên nguyên lí làm việc theo kiểu dao động của hình bình hành cố định. Với thiết kế này, hộp vi sai luôn vuông góc với mặt đường với góc bánh răng dẫn động không đổi. Thanh giằng chéo để chống chuyển động ngang và giữ độ trùng vết bánh xe.

Loại tam giác: Nguyên lý hoạt động tương tự nhưng với hai thanh trên bố trí chéo thì không cần phải dùng thanh giằng ngang.
Hệ thống này có nhiều biến thể khác nhưng nguyên lý hoạt động thì tương tự.

VATC đã cung cấp một bài viết chi tiết về các loại hệ thống treo phụ thuộc trên ô tô. Bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và đặc điểm của từng loại hệ thống treo này.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

  • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0945711717
  • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Đội Ngũ Chuyên Gia VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *