Tổng quan 8 lỗi thường gặp trên hệ thống điều khiển động cơ ô tô

Ở bài viết này, trung tâm VATC sẽ liệt kê những lỗi thường gặp trên hệ thống điều khiển động cơ mà các kỹ thuật viên học sửa chữa ô tô ngày nay nên tìm hiểu, để có thể đưa ra những phán đoán và giải pháp khắc phục nhanh nhất.

 1. Hệ thống điều khiển tốc độ không tải Idle Speed

Các triệu chứng hư hỏng thường gặp:

 • Không có bù ga khi máy nguội.
 • Không có bù ga khi bật điều hòa,
 • Không có bù ga khi đánh lái……

 

 

Nguyên nhân hư hỏng:

Nguyên nhân xảy ra các lỗi trên có thể là do cảm biến bướm ga chỉnh cao quá, làm ECU hiểu là đang đạp ga nên không có tín hiệu bù ga; nguyên nhân khác có thể là do van ISCV bị kẹt; hoặc hệ thống bị mất các tín hiệu đầu vào tới hộp ECU điều khiển.

Kinh nghiệm sửa chữa thực tế:

 • Khi chỉnh cảm biến bướm ga mở cao quá sẽ bị mất tín hiệu bù ga không tải, vì ECU hiểu mình đang đạp ga lớn.
 • Mất các tín hiệu đầu vào về ECU nên không có bù ga. (Mất tín hiệu A/C, mất tín hiệu trợ lực lái…).
 • Dòng xe Daewoo rất hay bị òa ga do lỗi nhà sản xuất, khi bị òa ga phải dùng máy reset lại hoặc thay thế Van ISCV, cảm biến bướm ga rồi Reset lại.
 1. Hệ thống điều khiển bướm ga điện tử ETCS

Các triệu chứng hư hỏng thường gặp:

 • Đứt cầu chì ETCS hệ thống sẽ không lên ga được, chuyển sang hoạt động ở chế độ dự phòng (tốc độ không tải lớn).
 • Mất 1 tín hiệu từ cảm biến bướm ga hoặc chân ga chỉ ga được 25%.
 • Mất cả 2 tín hiệu bướm ga hoặc chân ga, sẽ không ga được và động cơ nổ ở chế độ dự phòng (Không tải lớn, bướm ga mở khoảng 7 độ, tua máy khoảng 1.100 v/p).

 

Kinh nghiệm thực tế:

Khi gặp các trường hợp trên, thì chúng nên kiểm tra xem: Hệ thống có bị đứt cầu chì ETCS, lỗi do cảm biến bướm ga, lỗi cảm biến chân ga hoặc kẹt cánh bướm ga (Kẹt cơ khí).

Lưu ý: Khi vệ sinh họng ga hoặc rút cọc bình ắc quy, thường sẽ bị òa ga hoặc là tốc độ không tải không ổn định, cần phải học lại chế độ Idle bằng máy chẩn đoán hoặc ở một số hãng chạy 1 lát là nó tự học.

 1. Hệ thống điều khiển trục cam biến thiên thông minh VVT-I

Các triệu chứng hư hỏng thường gặp:

 • Hư van OCV do kẹt hoặc đứt cuộn dây.
 • Tắc lọc dầu bôi trơn phía trước van OCV.
 • Hư hỏng bộ chấp hành xoay trục cam, nên dù dầu có cấp đến bầu xoay cam vẫn không xoay được.

 

Kinh nghiệm thực tế:

Dòng xe toyota khi bị hư bugi, hay thay không đúng loại một số xe sẽ báo lỗi VVT-I, cần lưu ý thay đúng loại bugi. Sau này các hãng để tối ưu hóa việc nạp đầy và xả sạch hơn đã sử dụng điều khiển biến thiên cả 2 trục cam hút và nạp, và kết hợp điều khiển cả mở sớm với mở sâu xupap.

 1. Hệ thống thu hồi bay hơi nhiên liệu EVAP

Các triệu chứng hư hỏng thường gặp:

Khi lỗi hệ thống này, thường sẽ nổi đèn Check báo lỗi động cơ, nhưng chúng không ảnh hưởng nhiều tới động cơ. Động cơ nổ máy không có gì khác thường cả.

 

Kinh nghiệm thực tế:

Hệ thống rất hay báo lỗi đặc biệt trên dòng xe Daewoo, rất hay báo lỗi rò rỉ hệ thống EVAP, xóa lỗi đi sẽ hết nhưng chạy vài ngày lại bị lại, nên sử dụng bình chứa khói để kiểm tra sựu dò dỉ của hệ thống. Hoặc khi hệ thống lỗi, hãy kiểm tra kỹ van EVAP và nắp bình xăng.

 1. Hệ thống luân hồi khí xả – EGR

Các triệu chứng hư hỏng thường gặp:

 • Hệ thống luân hồi khí xả – EGR (Exhaust gas recirculation), khi van bị kẹt ở vị trí đóng thì khó cảm nhận có vấn đề của động cơ, chỉ có điều sẽ sinh ra nhiều khí thải độc hại.
 • Khi xe bị kẹt ở trạng thái mở, động cơ nổ không êm, hay chết máy, có thể sinh ra nhiều khói trắng.

 

Kinh nghiệm thực tế:

Vì điều kiện làm việc tiếp xúc trực tiếp với khí xả, nên hay gặp hiện tượng van EGR đóng không kín, gây ảnh hưởng tới động cơ, khắc phục bằng cách tháo ra vệ sinh lại. Một số xe đời cũ người ta bịt luôn van EGR lại, không ảnh hưởng nhiều đến động cơ, nhưng sẽ sinh ra nhiều khí độc hại, các xe đời mới bịt van EGR lại nhiều xe chạy hao nhiên liệu hơn.

 1. Hệ thống điều khiển chiều dài đường ống nạp ACIS

Hệ thống điều khiển chiều dài đường ống nạp ACIS –  (Acoustic Control Induction System) rất ít khi hư hỏng, nếu có hư hỏng cũng không thấy có triệu chứng đặc biệt- không ảnh hưởng nhiều đến động cơ.

 

 1. Hệ thống bơm khí phụ

Các triệu chứng hư hỏng thường gặp:

Khi hư hỏng hệ thống sẽ báo lỗi. Thường là do nguyên nhân bị kẹt bơm gió phụ, kẹt van gió phụ.

Kinh nghiệm thực tế:

Van điều khiển khí phụ làm việc tiếp xúc trực tiếp với khí xả, nên sẽ bị muội tham bám vào, gây hiện tượng đóng không kín làm cho khí xả quay ngược trở lại bơm khí phụ làm kẹt bơm.

 1. Hệ thống điều khiển quạt làm mát

Các triệu chứng hư hỏng thường gặp:

Quạt không chạy đúng nhiệt độ quy định do điện trở quạt bị hư hoặc do bị đấu bùa điện trở và cảm biến nhiệt độ nước làm mát làm cho quạt quay sớm hơn hoặc muộn hơn.

Kinh nghiệm thực tế:

Các dòng xe đời mới và cao cấp điều khiển quạt nhiều tốc độ qua IC ở gần quạt.

Hy vọng bài viết Các lỗi thường gặp trên hệ thống điều khiển động cơ cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn. Để xem thêm nhiều bài viết hướng dẫn sửa chữa tương tự, truy cập ngay chuyên mục Kiến thức ô tô chuyên ngành để học tập nhiều hơn.

Tham khảo thông tin về Khóa đào tạo sửa chữa điện ô tô toàn diện đầu tiên trong năm mới, sẽ được khải giảng vào ngày 02/03/2020.

Trung tâm đào tạo sửa chữa xe hơi đời mới VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *