4 cách kiểm tra van không tải ô tô bị hư hỏng của dân chuyên nghiệp

Cách kiểm tra van không tải ISC bị hư hỏng

Nếu các bạn thường xuyên theo dõi website của VATC thì ở bài viết số trước, chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về nguyên lý hoạt động, cấu tạo, cách đo kiểm cũng như các pan bệnh thường gặp và các khắc phục chúng ở bài viết Chi Tiết Hệ Thống Điều Khiển Tốc Độ Không Tải ISC.

Hệ thống ISC – Idle Speed Control Hay còn gọi là Điều khiển tốc độ không tải nhận nhiệm vụ điều khiển cho một lượng gió đi tắt qua bướm ga khi không đạp ga để điều khiển tốc độ không tải phù hợp với các điều kiện khác nhau của động cơ. Hệ thống ISC bao gồm van ISCV, ECU động cơ, các cảm biến và công tắc khác nhau.

Nếu van không tải trên ô tô bị lỗi hoặc hư hỏng sẽ khiến cho động cơ của ô tô hoạt động không tốt, không còn trơn chu, điều này được thể hiện qua tình trạng xe hay bị chết máy hoặc gây hiện tượng òa ga.

Vậy, nếu xe gặp phải những hiện tượng trên, để biết chính xác hiện tượng trên là do van không tải hay không, các bạn hãy thực hiện theo 4 bước sau đây:

BƯỚC 1: Kiểm tra xem hiện tại đèn check engine có sáng không.

-Nếu xe của bạn là những dòng xe ô tô đời mới có cổng OBD II thì các bạn dùng máy đọc lỗi ô tô để xác định lỗi. Khi test, nếu mã lỗi xuất hiện trên màn hình là các mã lỗi từ P505 đến P509,thì chắc chắn đã có vấn đề ở hệ thống không tải.

-Nếu xe của bạn đang sửa chữa là các dòng xe đời cũ (trước năm 1996) cổng OBD I thì chúng ta cần xác định mã lỗi bằng cách đếm xung nhịp của đèn check. Và hệ thống không tải đang có vấn đề khi các mã lỗi hiển thị số nhịp 12,13,16,17 hay 19.

BƯỚC 2: Khi đã phát hiện được lỗi trên hệ thống không tải, các bạn tắt khóa xe,rút van không tải ra.

BƯỚC 3: Các bạn khởi động xe để kiểm tra số vòng tua, nếu nó giảm và sau đó giữ nguyên không thay đổi,thì van không tải (IAC) có vấn đề.


BƯỚC 4: Cuối cùng, để chắc chắn, các bạn sử dụng đồng hồ đo để đo trở của van không tải (IAC). Mức trở tiêu chuẩn cho phép của van không tải IAC là từ 7 ohm-13 ohm. Nằm ngoài mức này thì chứng tỏ van không tải IAC đã bị hư hỏng.

Trên là toàn bộ các bước kiểm tra van không tải ô tô có hư hỏng hay không, chúc các bạn học sửa chữa điện ô tô có những kiến thức thực tiễn nhất khi đến với những bài viết nay của trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam VATC.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945.71.17.17
Email: info@oto.edu.vn

Nguồn obdvietnam.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *