Cách sửa lỗi điện áp túi khí thấp – Airbag Battery Voltage Low

Khi bạn chẩn đoán lỗi trên xe và phát hiện code là Airbag Battery Voltage Low, thì có nghĩa xe bạn cần phải sửa chữa lỗi điện áp túi khí thấp. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra lỗi trên và cách khắc phục chúng ra sao, các bạn hãy cùng trường dạy nghề sửa chữa ô tô VATC tìm hiểu qua bài viết dưới đây trên xe Hyundai i10:

Nguyên nhân và triệu chứng của lỗi điện áp túi khí thấp

Có lẽ sẽ khá ít anh em có cơ hội để sửa chữa hệ thống túi khí, tuy nhiên không phải là chúng ta không gặp. Có 4 nguyên nhân chính dẫn tới lỗi Airbag Battery Voltage Low, chúng ta có thể liệt kê cơ bản như sau:

 • Bị lỗi ở điện trở ngòi nổ
 • Đường dây ngòi nổ túi khí bị hở hoặc ngắn mạch
 • Giắc kết nối hệ thống kém
 • Hoặc do máy phát điện bị lỗi hệ thống.

Khi gặp phải kiểu lỗi điện áp túi khí thấp này, các kỹ thuật viên tiếp nhận xe sẽ thấy 2 triệu chứng giúp ta nhận biết, đó là có sự hiện diện của đèn báo lỗi động cơ hoặc có đèn sáng bảo dưỡng. Tất nhiên 2 triệu chứng trên nó sẽ hiện lên bởi nhiều nguyên nhân, và Airbag Battery Voltage Low cũng gây ra hiện tượng như vậy.

Mô tả kiểm tra và sửa lỗi Airbag Battery Voltage Low

Để các bạn hình dung tốt hơn, các bạn hãy xem mô tả lỗi này như sau:

Vị trí

Thực hiện On chìa khóa xe để kiểm tra điện áp vào túi khí, trường hợp điện áp đầu vào không đúng với thông số tiêu chuẩn, thì có thể lỗi nằm trong hoạt động của hệ thống, trường hợp này chúng ta cần kiểm tra ngay hệ thống pin và nạp. (Điều kiện kiểm tra ở chế độ không tải hoặc toàn tải tương ứng 9 ≤ điện áp ≤ 16). Tham khảo sơ đồ mạch điện dưới đây:

Sơ đồ

Bước 1: Kiểm tra bằng máy chẩn đoán lỗi điện áp túi khí thấp

Khi kiểm tra lỗi Airbag Battery Voltage Low bằng máy chẩn đoán, các bạn thực hiện kết nối và chức năng chẩn đoán với quy trình như sau:

 • Cho chìa Off, kết nối xe với máy chẩn đoán/ thiết bị chẩn đoán
 • Tiếp theo cho chìa On đồng thời tắt động cơ, trên máy chẩn đoán chọn Diagnostic trouble codes (DTC).
 • Xem lỗi đã được chẩn đoán hiện tại và xóa lỗi.
 • Nếu: Có lỗi – các bạn kiểm tra dây điện W/Harness inspection; nếu không có lỗi (hoặc hiển thị lỗi lịch sử) – điều này có nghĩa là lỗi đang xảy ra không thường xuyên do bộ phận tiếp xúc kém hoặc lỗi chưa được xóa sau sửa chữa.
 • Lúc này, chúng ta kiểm tra việc tiếp xúc kém của giắc kết nối, hay bị oxy hóa hoắc uốn cong hay không. Nếu có, chúng cần được khắc phục hoặc thay thế.
Kiểm tra bằng máy chẩn đoán lỗi điện áp túi khí thấp
Mã lỗi B1102

Bước 2: Kiểm tra mạch điện

Để cẩn thận hơn, khi kiểm tra lỗi điện áp túi khí thấp, các bạn cần phải kiểm tra các kết nối đầu cuối, vì có thể lỗi sẽ nằm ở dây điện và kết nối. Nếu chúng thực sự ổn định hoặc thay thế rồi mà vẫn còn lỗi, các bạn hãy kiểm tra tiếp như sau:

# Kiểm tra hệ thống sạc:

Cho động cơ On đồng thời bật đèn và tải phụ, đo điện áp giữa (-) và (+) duy trì động cơ ở vòng tua cầm chừng 2.500RPM. Các bạn để ý, trên 2 phút thì điện áp phải đạt khoảng 9 ≤ V batt ≤ 16. Khi đo, sẽ xảy ra 2 trường hợp:

 • Nếu đúng: chúng ta kiểm tra mạch điện
 • Nếu sai: chúng ta thay thế máy phát điện cùng thông số.

# Kiểm tra nguồn

Thực hiện Off chìa, tháo cọc âm bình ắc quy và đợi trong khoảng hơn 1 phút. Thực hiện tháo giắc của hộp túi khí sau đó gắn cọc bình và cho nổ máy. Đo chân số 24 (hình dưới) của giắc hộp túi khí với mát điện áp, chúng cần phải đạt xấp xỉ 9 ≤ V batt ≤ 16. Sẽ tiếp tục có 2 trường hợp:

 • Nếu đúng: Thực hiện kiểm tra chạm mát.
 • Nếu sai: Kiểm tra lại kết nối.

Chân 24

# Kiểm tra chạm mát

Kiểm tra lỗi điện áp túi khí thấp, chúng ta tiếp tục thực hiện Off chìa, tháo cọc âm bình ắc quy và đợi trong khoảng hơn 1 phút. Thực hiện tháo giắc của hộp túi khí sau đó đo điện trở ở chân thứ 13 (hình dưới) của hộp túi khí và mát, thông số điện trở chuẩn sẽ nằm ở khoảng 1 ôm. Hai trường hợp xảy ra như sau:

 • Nếu đúng: Thực hiện thay thế hộp mới có cùng thông số.
 • Nếu sai: Sửa lại hoặc thay thế hộp túi khí.
Chân 13

Trên là quy trình cách sửa chữa lỗi điện áp túi khí thấp khi chúng xuất hiện lỗi trên xe, chúc các bạn tìm được đúng bệnh và xử lý chính xác.

Xem thêm: Nguyên nhân và giải pháp sửa chữa hư hỏng ECU

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717

Theo: OBDVN

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *