Chẩn đoán các vấn đề liên quan tới góc đặt bánh xe

Góc đặt bánh xe nếu sai lệch sẽ ảnh hưởng tới độ mòn của lốp, độ êm và khả năng vận hành. Tuy nhiên, đa phần người sử dụng xe lại không quá quan tâm tới vấn đề này mỗi khi mang xe đi bảo dưỡng.

Chẩn đoán các vấn đề liên quan tới góc đặt bánh xe

 

Và chắc chắn các kỹ thuật viên hay cố vấn dịch vụ ô tô nên có những lời khuyên chính xác, khi xe ô tô và gara và gặp phải những hiện tượng trên:

 1. Loại bỏ các vấn đề liên quan đến lốp xe

Trước khi chẩn đoán các vấn đề liên quan tới góc đặt bánh xe, thì bạn cần phải kiểm tra trước một số bộ phận để đảm bảo lốp xe không gây ra vấn đề nào đối với toàn bộ hệ thống lái.

 • Kiểm tra áp suất lốp tất cả các bánh xe, áp suất lốp ở thời điểm kiểm tra phải đạt tiêu chuẩn được ghi trên khung xe, ngay bên cạnh cửa người lái.
 • Kiểm tra xem 2 bánh trước xem kích thước lốp và hoa lốp có giống nhau hay không. Bạn không nên sử dụng lốp đi trên tuyết và lốp đi trên bùn cùng một bên và lốp đi trên cao tốc ở một bên khác. Bất kể sự kết hợp khác nhau nào về kích thước lốp, loại lốp cũng có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống lái.
 • Kiểm tra để xem lốp xe xem có bị hử hỏng hay mòn không đều hay không? Lốp có còn hình dạng tròn và đối xứng nhau không? Cẩn thận dùng tay cảm nhận xung quanh lốp có bị biến dạng, phồng rộp hay không và quan sát xem các hoa lốp có bị tách ra khỏi lớp đai thép không?.
 1. Xác định các góc đặt bánh xe

Góc Toe-in: Khi xe đi thẳng, phần trước của hai bánh trước thường có xu hướng chụm vào trong, điều này giúp xe dễ dàng vào cua hơn. Nhưng nếu các bánh xe phía trước nghiêng qua quá nhiều vào phía trong, thì các hoa lốp bên mép ngoài sẽ nhanh mòn. Hãy đo khoảng cách phía trước và phía sau giữa hai bánh xe trước để năm bắt được góc Toe-in của xe là bao nhiêu.

Chẩn đoán các vấn đề liên quan tới góc đặt bánh xe

 

Góc Caster: Đây là góc tạo bởi trục quay của bánh xe với phương thẳng đứng. Góc này được kiểm tra bằng thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe tại các hãng xe. Nếu như các khớp nối, thanh đòn hoặc trục xoay bánh xe không bị mòn quá nhiều, thì góc Caster sẽ không thay đổi nhiều.

 

Chẩn đoán các vấn đề liên quan tới góc đặt bánh xe

Góc Camber: Là góc tạo bởi mặt phẳng bánh xe với trục thằng đứng. Bạn có thể đỗ xe ở trên mặt phẳng và sử dụng một thước đo cân bằng sử dụng trong xây dựng, để kiểm tra xem lốp có ngay không.

Chẩn đoán các vấn đề liên quan tới góc đặt bánh xe

 

 1. Kiểm tra xe trên đường

Hãy lái xe trên một đoạn đường bằng phẳng và thực hiện kiểm tra bằng các bước sau:

 • Hãy để tay lên vô lăng làm sao cho xe có thể tự chạy trên một con đường thẳng. Bạn có thể tác động lên vô lăng nếu như nhận thấy xe có xu hướng lệch khỏi làn đường.
 • Lái xe chậm để lắng nghe âm thành phát ra từ tiếng kêu khi lốp xe tiếp xúc với bề mặt đường. Điều này có thể giúp bạn nhận biết được tình trang ma sát của lốp xe và một số vấn đề khác.
 • Nhờ một ai đó quan sát các bánh xe trước và sau. Nếu bánh xe phía trước tạo ra vết bánh xe lệch với bánh sau, thì rất có thể khung xe của bạn đã bị cong.
 • Lái xe trong bãi đậu xe trống và nhờ một người quan sát bánh xe. Nhờ họ quan sát xem có nhận thấy dấu hiệu bất thường nào ở lốp xe, hay có nghe thấy bất kỳ tiếng kêu nào do vòng bi bánh tạo ra hay không.
 1. Kiểm tra lốp xe

Góc đặt bánh lái có thể bị lệch nếu như lốp xe bị mòn không đều. Các nguyên nhân dẫn tới tình trạng lốp mòn không đều gồm các trường hợp sau:

 • Các phuộc giảm chấn bị mòn sẽ làm lốp xe nẩy lên nhiều và làm hư hại các hoa lốp.
 • Các ổ đỡ bị hỏng hoặc rơ lỏng có thể khiến bánh xe chạy ra, bởi vòng bi giữ cho bánh xe cố định trên trục quay.
 • Các khớp nối rotuyn bị hỏng hay mòn, thanh đòn chữ A trên/dưới mòn, hoặc các bộ phận khác của hệ thống treo bị hư hại.
 • Bốt tay lái hoặc thước lái bị hư hỏng.
 • Các thói quen lái xe không đúng khi vào cua gấp, phanh gấp cũng có thể khiến lốp nhanh bị hỏng.

Chúc các bạn có những kiến thức ô tô hữu ích về việc chẩn đoán liên quan đến góc đặt bánh xe ô tô.

Xem thêm:

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717

Nguồn: Otohui

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *