Chẩn đoán ô tô và 8 kỹ năng thợ sửa xe chuyên nghiệp phải biết

Cho đến nay, tỉ lệ thợ sửa ô tô biết cách sử dụng máy chẩn đoán đang ở mức thấp. Nhưng có lẽ không một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô nào mà không biết đến công nghệ chẩn đoán ô tô thông minh thông qua các thiết bị chẩn đoán chuyên dụng.

Những kỹ năng cần phải biết trong chẩn đoán ô tô

Từ những bạn mới học việc, đến các kỹ thuật viên khung – gầm – máy; hay các kỹ thuật viên sửa chữa điện ô tô hiện nay. Đều đang có xu hướng đầu tư thêm các kiến thức về điện ô tô; đặc biệt là kỹ năng chẩn đoán trên xe ô tô đời mới.

Chẩn đoán ô tô và 8 kỹ năng thợ sửa xe chuyên nghiệp phải biết

 

Phần lớn thợ sửa ô tô chưa biết cách sử dụng máy chẩn đoán

Ngày trước, khi chưa có sự phát triển của công nghệ chẩn đoán ô tô. Các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô đa số phải “trả giá bằng kinh nghiệm”; để có thể sửa chữa được các pan bệnh trên xe ô tô. Tuy nhiên, sự trả giá này là khá lớn và nó mất rất nhiều năm để có thể học tập được nó. Điều mà các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô ngày nay không được phép.

Tuy công nghệ chẩn đoán đã có từ khá lâu tại Việt Nam. Nhưng chỉ một số ít những kỹ thuật viên biết cách sử dụng máy chẩn đoán; cũng như các tài liệu hướng dẫn sửa chữa. Theo tham khảo trong thực tế, có đến 80% số kỹ thuật viên chỉ biết đến công dụng của việc chẩn đoán và sử dụng máy chẩn đoán là “để đọc và xóa mã lỗi”. Tuy nhiên họ lại không biết cách dùng máy chẩn đoán.

Nếu các bạn đang chưa thực sự hiểu hết về công nghệ chẩn đoán và tác dụng của máy chẩn đoán; cũng như các tài liệu hướng dẫn sửa chữa ô tô. Hãy tiếp tục với bài viết này để tìm hiểu thêm cùng Trung tâm dạy nghề sửa chữa điện ô tô Việt Nam – Trường dạy chẩn đoán xe ô tô uy tín VATC.

Nhận biết các dòng máy chẩn đoán ô tô

Trước tiên các bạn phải biết, trên một dòng máy chẩn đoán/ thiết bị chẩn đoán thông thường sẽ có những công dụng cơ bản sau:

  • Đọc và xóa mã lỗi trên hệ thống điện, điện điều khiển ô tô.
  • Khả năng phân tích dữ liệu động trên các chi tiết mà máy chẩn đoán đọc được.
  • Khả năng kích hoạt, kiểm tra các chi tiết.
  • Truy cập vào các hệ thống : Động cơ, hộp số, ABS, túi khí…

Đối với các dòng máy cao cấp; hoặc đối với các thiết bị chẩn đoán chuyên hãng còn có thêm các tính năng như reset; cài đặt; lập trình các hộp ECU. chúng có thể truy cập vào mọi hệ thống điện; điện điều khiển trên xe để đọc được hết tấ cả các thông số điều khiển trên xe.

Khi sử dụng máy chẩn đoán ô tô, các bạn nên biết cách phân biệt các dòng máy chẩn đoán; các thiết bị chẩn đoán phù hợp với mình; hoặc phù hợp với garage của mình. Để có thể tận dụng triệt để các tính năng của chúng trong khi sửa chữa.

Khả năng đọc và xóa mã lỗi

Học test lỗi ô tô, các bạn sẽ hiểu đây là công dụng mà bất kỳ người kỹ thuật viên sửa chữa ô tô nào cũng biết đến khi nói về máy chẩn đoán. Đây cũng là kỹ năng căn bản mà người học chẩn đoán xe ô tô cần phải nắm bắt ban đầu. Với các phương thức sử dụng máy dễ và đơn giản nhất.

Cách sử dụng máy chẩn đoán để phân tích dữ

Đối với 1 kỹ thuật viên chuyên nghiệp đang học chẩn đoán ô tô đời mới. Thì khả năng phân tích dữ liệu động là vô cùng quan trọng; để các bạn có thể phân tích các thông số để đưa ra những nguyên nhân hư hỏng cho từng pan bệnh trên từng chi tiết khác nhau.

Ngoài ra, với các nguồn dữ liệu động mà máy chẩn đoán trả về này. Các bạn có thể kiểm tra được tình trạng của nhiều chi tiết trên xe; và dự báo hư hỏng khác trong những thay đổi bất thường của thông số.

Cách sử dụng máy chẩn đoán để kích hoạt chức năng

Đây là tính năng kiểm tra các chi tiết trên xe mà không cần phải tháo ra đo kiểm. Chẳng hạn như khi động cơ bỏ máy, các bạn có thể kiểm tra máy nào đang bị bỏ bằng cách ngắt phun vào từng máy một cách dễ dàng. Ngoài ra, người học test lỗi ô tô có thể kiểm tra hệ thống đèn; còi; quạt và nhiều hệ thống khác mà không cần tháo lắp các chi tiết.

Cách sử dụng máy chẩn đoán để thay đổi dữ liệu, cài đặt, lập trình

Đây là phần dạy test lỗi ô tô nâng cao, với khả năng chuyên sâu. Nếu các bạn học chẩn đoán ô tô có thể hoàn thành các kỹ năng này; thì các bạn đã trở thành những kỹ thuật viên sửa chữa điện ô tô chuyên nghiệp nhất. Các bạn sẽ có thể xử lý những pan bệnh khó nhất trên xe ô tô đời mới chuyên sâu. Đây là kỹ năng mơ ước của tất cả những kỹ thuật viên học sửa chữa điện ô tô hiện đại.

Kỹ năng phân tích mã lỗi và áp dụng tài liệu

Khi các bạn đã đọc được mã lỗi, các bạn cần phải biết phân tích mã lỗi; nguyên nhân gây ra mã lỗi đó. Từ đó truy xuất các dữ liệu đồng thời kết hợp với tài liệu hướng dẫn sửa chữa theo từng mã lỗi mà nhà sản xuất đã đưa ra. Thì việc sửa chữa của bạn sẽ trở nên dễ dàng và chính xác tuyệt đối.

Trên là những điều cần phải biết về chẩn đoán xe ô tô, khi các bạn học chẩn đoán trên xe ô tô đời mới. Đây cũng là những gì mà bạn phải nắm được kết hợp với việc sửa chữa thực tế.

Trường dạy nghề sửa chữa điện ô tô Việt Nam VATC tự hào là trường dạy chẩn đoán ô tô chuyên sâu và chuyên nghiệp nhất với đầy đủ các trang thiết bị máy móc, ô tô thực hành thực tế và những giảng viên là chuyên gia trong lĩnh vực điện ô tô.

Xem thêm: Kỹ năng cần có của kỹ thuật viên chẩn đoán ô tô

Học sửa chữa điện ô tô ngay hôm nay để dành lấy cơ hội cho chính mình trong thời buổi cạnh tranh.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Hotline:
0945.71.17.17
Email:
info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *