Những chính sách mới về ô tô có hiệu lực từ đầu tháng 7

Dưới đây là những chính sách mới liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 7 mà người kinh doanh, sử dụng xe hơi nên nắm rõ.

Thí điểm đấu giá biển số ô tô

tin tức ô tô, ô tô, ngành công nghệ ô tô, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô,

Từ ngày 1/7, Bộ Công an thực hiện thí điểm đấu giá biển số xe ô tô thông qua hình thức trực tuyến. Việc thí điểm đấu giá sẽ diễn ra trong 3 năm, được quy định chi tiết trong Nghị định 39/2023/NĐ-CP do Chính phủ ban hành.

Cụ thể, quy định nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Công an chịu trách nhiệm quyết định số lượng biển số ô tô đưa ra đấu giá tại mỗi phiên, bao gồm biển số ô tô của 63 tỉnh, thành phố. Việc đăng ký tham gia đấu giá được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng tại trang thông tin đấu giá trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản.

Lưu ý, việc mua bán, trao đổi, cho tặng biển số ô tô trúng đấu giá là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, chủ sở hữu có thể chuyển nhượng ô tô gắn kèm theo biển số trúng đấu giá. Cơ quan chức năng sẽ không giới hạn số biển người dân được đấu giá và sở hữu. Theo Bộ Công an phiên đấu giá đầu tiên dự kiến được tổ chức trong khoảng từ ngày 15/6 đến ngày 20/8, sau khi hoàn tất các công tác chuẩn bị và đưa lượng biển số lên kho dữ liệu điện tử.

Tham gia ngay group Hướng nghiệp – Học nghề ô tô để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và bổ ích cũng như có cái nhìn đúng về ngành nghề và định hướng nghề nghiệp trong tương lai nhé!

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước giảm 50% lệ phí trước bạ

tin tức ô tô, ô tô, ngành công nghệ ô tô, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô,

Ngày 28/6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2023/NĐ-CP quy định mức giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ ngày 1/7 đến hết năm nay.

Từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50%.

Đây là đợt giảm lệ phí trước bạ thứ ba cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Trước đó, có 2 đợt giảm lệ phí trước bạ tương tự là từ 28/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020 và từ 01/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022. Mục tiêu của chính sách này nhằm cải thiện sức mua của thị trường xe. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có tới hơn 40 mẫu xe lắp ráp trong nước được hưởng lợi từ chính sách, đến từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Xe kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát hành trình

tin tức ô tô, ô tô, ngành công nghệ ô tô, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô,

Nghị định 47/2022/NĐ-CP cho biết từ ngày 1/7/2023, xe kinh doanh vận tải phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera mới được cấp phù hiệu, biển hiệu. Cụ thể, xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp camera hành trình bao gồm ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, và ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo.

Dán nhãn năng lượng đối với ô tô điện, xe máy điện, xe hybrid

tin tức ô tô, ô tô, ngành công nghệ ô tô, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô,

Thông tư 48/2022/TT-BGTVT hướng dẫn về dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô con, xe mô tô, xe gắn máy sử dụng điện và hybrid điện sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7 sắp tới.

Quy định áp dụng cho một số phương tiện điện khí hóa bao gồm xe ô tô con hybrid điện, xe ô tô con thuần điện, xe mô tô hybrid điện, xe mô tô thuần điện và xe gắn máy thuần điện được sản xuất, lắp ráp từ linh kiện rời, hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Đối với xe ô tô con thuần điện và xe ô tô con hybrid điện nạp điện ngoài, nhãn năng lượng phải được dán bên trong xe, phía người lái, ở cửa kính bên cố định phía sau hoặc kính chắn gió phía sau, tại vị trí dễ quan sát nhìn từ bên ngoài xe. Trong khi đó, xe gắn máy thuần điện, xe mô tô thuần điện và xe mô tô hybrid điện sẽ có nhãn năng lượng phải được dán tại vị trí dễ quan sát.

Theo Tiền Phong

Anh em mê ô tô thì cập nhật nhanh thông tin bài viết trên đây nhé. Tham khảo ngay khóa học sửa chữa ô tô toàn diện. Chắc chắn rằng, đây là ngành học hiện đang nhận về được nhiều sự quan tâm nhất. Nếu bạn cũng đang mê ô tô thì đừng bỏ qua nhé!

Profile Pic
Adminweb

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *