Vì sao hơn 1,5 triệu xe ô tô không được tự động giãn chu kỳ đăng kiểm?

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, cả nước có hơn 1,56 triệu phương tiện ô tô con không thuộc diện được áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định vì Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày 3/6, ngày Thông tư có hiệu lực.

Liên quan đến việc ô tô cá nhân chính thức được tự động giãn chu kỳ đăng kiểm 6 tháng sau khi Thông tư 08 có hiệu lực, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã lý giải vì sao cần phải có Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định khi tham gia giao thông.

tin tức ô tô, ô tô, ngành công nghệ ô tô, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô, tin tức ô tô, ô tô, ngành công nghệ ô tô, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô,

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm, hiện tại cả nước có 2.959.409 phương tiện ô tô chở người đến 9 chỗ (ô tô con) không kinh doanh vận tải.

Trong đó, có 1.392.761 phương tiện ô tô con thuộc diện được tự động áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận và Tem kiểm định trong khoảng từ ngày 3/6/2023 đến hết ngày 30/6/2024 (tức sẽ có một số phương tiện có Giấy chứng nhận và Tem kiểm định được kéo dài thời hạn hiệu lực đến hết ngày 30/12/2024) và 1.566.648 phương tiện ô tô con không thuộc diện được áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định.

“Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định không áp dụng cho các trường hợp là các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 3/6)”, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết.

Do đó, để đảm bảo nhận biết được giữa các phương tiện này, Cục Đăng kiểm khuyến cáo cần phải có Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định để đảm bảo phân biệt cũng như tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và chủ xe khi tham gia giao thông.

Phía Cục Đăng kiểm cũng lưu ý, chủ xe thực hiện tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định tại địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn.

tin tức ô tô, ô tô, ngành công nghệ ô tô, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô,

Trước đó, Bộ GTVT đã chính thức ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn có hiệu lực từ ngày 3/6.

Theo đó, đối tượng áp dụng là các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13-20 năm) đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực (tức ngày 3/6/2023) sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT.

Ví dụ, xe ô tô có thời gian sản xuất đến 7 năm đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định có thời hạn đến hết ngày 5/6/2023 (với chu kỳ kiểm định 18 tháng theo chu kỳ kiểm định cũ) thì hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định được tự động gia hạn đến hết ngày 5/12/2023 (thêm 6 tháng).

“Thông tư 08/2023 ban hành ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi không phải đến các trung tâm đăng kiểm để cấp lại Giấy chứng nhận và Tem kiểm định, quy định này còn giúp giải tỏa ngay lập tức tình trạng ùn tắc phương tiện kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm trong thời gian vừa qua đồng thời để các trung tâm kiểm định tập trung nguồn lực phục vụ kiểm định cho các phương tiện kinh doanh vận tải và các phương tiện hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định” đại diện Cục Đăng kiểm nhấn mạnh.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, ở bất cứ đâu, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm để in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm./.

Theo: Phi Long/VOV.VN

Anh chị em chủ nhân của những chiếc ô tô tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé. Bên cạnh đó, tham gia ngay group Hướng nghiệp – Học nghề ô tô để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về ngành nghề này nhé!

Theo thống kê, số lượng sử dụng ô tô ngày càng nhiều nên khá nhiều bạn theo đuổi học ngành sửa chữa ô tô. Nếu bạn cũng đam mê với ngành này thì liên hệ ngay VATC nhé!

Profile Pic
Adminweb

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *