Công nghệ mới trên ô tô: 11 cập nhật mới nhất 2020

Năm 2020, đã có rất nhiều công nghệ mới trên ô tô hiện đại được trang bị trên các dòng xe. Và sẽ có rất nhiều kỹ thuật viên ô tô quan tâm về chúng. Vậy sau đây trung tâm VATC sẽ nêu ra một số công nghệ và tính năng mới được trang bị trên những dòng xe ô tô đời 2020 để bạn tham khảo và hiểu rõ hơn.

11 cập nhật công nghệ mới trên xe ô tô

 1. Wireless Apple CarPlay

Apple Carplay và Android Auto cho phép bạn sử dụng các ứng dụng như Spotify, Google Maps hay các ứng dụng khác từ chiếc điện thoại của bạn thông qua màn hình thông tin giải trí được trang bị trên xe. Từ khi ra mắt, cả hai đều yêu cầu sử dụng cáp USB để kết nối điện thoại của người dùng với xe.

Công nghệ mới trên ô tô: Cập nhật mới nhất 2020

Tuy nhiên, khi các nhà sản xuất cho ra mắt Wireless Apple CarPlay và Android Auto Wireless. Chức năng này cho phép điện thoại kết nối với xe qua Wifi, có sẵn thông qua đăng ký trên rất nhiều dòng xe đời mới.

Thế nhưng, chỉ có một số nhà sản xuất xe ô tô như BMW, Audi và MINI cung cấp Apple CarPlay không dây. Trong khi đó, Android Auto không dây chỉ mới xuất hiện khi có bên thứ 3 cung cấp như JVC, Pioneer và Kenwood. Hy vọng ở tương lai gần, công nghệ không dây này sẽ được áp dụng phổ biến hơn.

Một chiếc xe có cả Apple CarPlay không dây và sạc không dây sẽ cho phép bạn vừa sử dụng Apple CarPlay, vừa sạc điện thoại chỉ bằng cách đơn giản đó là đặt điện thoại lên miếng sạc.

Đây là công nghệ mới trên ô tô rất đáng giá. Tính năng này mang lại những lợi ích thiết thực và khi trở nên phổ biến, nó có thể sẽ trở thành tính năng miễn phí thông dụng trên các phương tiện di chuyển đi kèm với Apple CarPlay/Android Auto và kết nối không dây.

 1. iOS 13 Apple CarPlay

Với việc Apple giới thiệu phiên bản iOS 13, phiên bản mới nhất trên di động, Apple CarPlay cũng được làm mới. Phiên bản mới này của CarPlay đi kèm với bảng điều khiển mới, cập nhật chế độ xem khung kép, cho phép hiển thị cả âm nhạc và bản đồ cùng một thời điểm. Điều này giúp người dùng không phải liên tục chuyển đổi qua lại giữa các màn hình (một trong những điều nhiều người không thích ở Apple CarPlay).

Công nghệ mới trên ô tô: Cập nhật mới nhất 2020

Bên cạnh đó, Apple cũng đã cải tiến đối với Siri, hiện đã có mặt trên bất kỳ ứng dụng nào hiển thị trên màn hình. Các ứng dụng Music (Âm nhạc) và Maps (bản đồ) cũng đã được cải thiện. Tích hợp lịch và chế độ ánh sáng mới. Cuối cùng thì người dùng đã có thể sử dụng điện thoại cho dù đang chạy CarPlay với công nghệ mới trên ô tô này (trước đây không thể).

Các công nghệ thông tin giải trí trên ô tô thường đi sau khoảng một thập kỷ so với các thiết bị di động. Vậy nên việc sử dụng điện thoại thông minh qua các hệ thống giải trí trên xe ô tô có thể giảm bớt các vấn đề về nghèo nàn giao diện của các nhà sản xuất.

iOS 13 là bản cập nhật miễn phí online cho tất cả các điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS hiện đại, vậy nên giao diện Apple CarPlay cũng sẽ có cho tất cả những ai cập nhật phiên bản này.

 1. Android Auto được thiết kế lại

Gần đây, Google đã tung ra bản cập nhật cho Android Auto với giao diện tương tự với Apple CarPlay. Hệ thống bắt đầu bằng giao diện bản đồ yêu thích, các icon (biểu tượng) chạy dọc phía dưới cho phép điều khiển nhạc, sử dụng câu lệnh (voice command) và nhiều tính năng khác.

Công nghệ mới trên ô tô: Cập nhật mới nhất 2020

Một ngăn kéo ứng dụng mới trông khá giống home page (trang chủ) của những chiếc điện thoại Android thường thấy. Trong khi Apple CarPlay có chế độ ánh sáng mới ở bản cập nhật gần nhất, thì Android Auto lại có chế độ tối mới. Cũng giống với những thiết lập của Apple, ứng dụng công nghệ mới trên ô tô này cho phép màn hình điều chỉnh để tương thích với điều kiện ánh sáng.

Mọi phần mềm đều cần phải được cải thiết dần theo thời gian. Việc cập nhật những tính năng, giao diện trực quan và yêu cầu ít đầu vào hơn sẽ khiến người dùng thích thú hơn. Cũng tương tự với bản cập nhật của Apple CarPlay, Android Auto mới sẽ được tung ra dưới dạng bản cập nhật cho tất cả các phương tiện đang sử dụng Android Auto.

 1. Hệ thống nhắc nhở hàng ghế sau (Back seat reminders)

Tình trạng bỏ quên trẻ em và thú cưng lại ở hàng ghế sau không phải chuyện hiếm gặp. Nhằm đối phó với những câu chuyện đau lòng này, các nhà sản xuất xe đã nghiên cứu và phát triển hệ thống nhắc nhở hàng ghế sau trên những chiếc xe đời mới. Hệ thống công nghệ mới trên ô tô này hoạt động bằng cách nhận biết rằng bạn đã mở cửa sau để ai đó (hoặc cái gì đó) ngồi ở hàng ghế sau. Khi xe dừng lại, hệ thống sẽ nhắc nhở bạn nếu như xác định còn còn ai đó ở ghế phía sau.

Công nghệ mới trên ô tô: Cập nhật mới nhất 2020

Tuy ít, nhưng tình trạng đau lòng khi vô tình để quên trẻ em trên xe trong những ngày hè nóng nực không phải là không có. Vậy nên, những lời nhắc nhở tưởng chừng đơn giản này thực chất lại vô cùng quan trọng. Hệ thống nhắc nhở hàng ghế sau đang là trang bị tiêu chuẩn cần phải trang bị trên mọi chiếc xe ở thời điểm hiện tại.

 1. Hệ thống cảnh báo khi rời xe (Exit warning system)

Hệ thống này hoạt động tương tự như hệ thống cảm báo điểm mù, nó hoạt động khi nhận thấy xe đứng yên tại một điểm đỗ xe bên lề đường và cảnh báo bạn khi nhận thấy có phương tiện đang tới từ phía sau.

Công nghệ mới trên ô tô: Cập nhật mới nhất 2020

Mục đích của công nghệ mới trên ô tô này là ngăn bạn mở cửa, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Hiện tại, hệ thống cảnh báo rời xe chỉ mới được áp dụng trên xe Hyundai và Audi ở giai đoạn sơ khai, nhưng nó đang trên đà nghiên cứu và phát triển để ứng dụng rộng rãi trong tương lai.

Đối với bất kỳ ai ngồi trong ô tô cũng đã từng cảm thấy “lo lắng” khi phải mở cửa xe trên những đoạn đường đông đúc, nên các bạn sẽ hiểu được sự hữu dụng của tính năng này. Hệ thống cảnh báo rời xe sẽ được tích hợp cùng với hệ thống cảnh báo điểm mù với mức chi phí thấp hơn, thậm chí là không phải thêm chi phí.

 1. Sạc pin không dây

Bất kỳ chiếc điện thoại đời mới nào cũng đều được tích hợp tính năng sạc không dây. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải sạc pin bằng cách cắm thiết bị bằng dây vào ổ để sạc, mà bạn chỉ cần đặt điện thoại lên đế sạc không dây. Khi công nghệ mới trên ô tô này xuất hiện, các nhà sản xuất ô tô cũng đã nghiên cứu và tích hợp đế sạc không dây vào xe ô tô, thường chúng sẽ được đặt tại vị trí bảng điều khiển trung tâm.

Công nghệ mới trên ô tô: Cập nhật mới nhất 2020

Tính năng này thường chỉ được trang bị trên những dòng xe ô tô đắt tiền, hoặc bạn phải lựa chọn trang bị thêm. Tuy sạc không dây có thể sạc chậm hơn sạc dây, thế nhưng nhiều người vẫn sẽ lựa chọn tính năng hữu ích này dù nó chỉ bớt được mỗi việc cầm sạc và cắm vào điện thoại. Thông thường tất cả những điều gì càng đơn giản mà hữu ích đều đáng giá cả.

 1. Xe điện hiệu suất cao

Khi những chiếc xe điện lần đầu tiên được giới thiệu tới công chúng, điều đầu tiên mà người tiêu dùng lo lắng đó là hiệu suất và thời gian hoạt động. Tuy nhiên, công nghệ đã ngày càng phát triển và đã có rất nhiều điều thay đổi trong suốt những năm qua. Nhờ có những nhà sản xuất như Tesla, điện khí hòa giờ đây cũng gắn liền với hiệu suất mà đặc biệt là vô cùng thân thiện với môi trường. Mỗi mẫu Tesla đều có một phiên bản hiệu suất cao, mang đến khả năng bứt tốc cực kỳ mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, chiếc xe điện hiệu suất cao Taycan của Porsche đã được trình làng. Và các đối thủ khác như Audi, Jaguar, Mercedes-Benz hay bất kỳ thương hiệu sản xuất nổi tiếng khác đều đang “lần mò” sang phân khúc này trong tương lai. Ngay cả Ford cũng đã có chiếc xe điện hiệu suất cao cho riêng mình, chiếc xe được lấy cảm hứng từ Mustang với công nghệ mới trên ô tô.

Công nghệ mới trên ô tô: Cập nhật mới nhất 2020

Để cải thiện sự ô nhiễm môi trường, tương lai không xa nữa chắc chắn những dòng xe điện hiệu suất cao sẽ có màn ra mắt ấn tượng nhằm cạnh tranh với xe động cơ đốt trong.

Có lẽ những dòng xe điện hiệu suất cao sẽ đắt đỏ. Thế nhưng nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu chiếc Porsche 911 hay chiếc Audi RS6 Avant khiến bạn thích thú, thì một chiếc xe hơi thể thao công suất lớn chạy bằng điện cũng sẽ khiến bạn thích thú không kém.

 1. Xe bán tải điện

Xe bán tải điện hiện vẫn đang còn vắng bóng trên thị trường. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng điều này sẽ dần thay đổi từ năm 2020 trở về sau. Các công ty khởi nghiệp xe bán tải như Rivian và Bollinger sẽ cung cấp các mẫu xe bán tải điện từ cuối năm 2020.

Công nghệ mới trên ô tô: Cập nhật mới nhất 2020

Trong khi đó, Tesla mới đây đã giới thiệu chiếc Cybertruck và hứa hẹn sẽ bán ra vào năm 2021. Ngoài ra, Ford cũng đã lên kế hoạch cho chiếc F-150 bản hybrid và bản chạy điện hoàn toàn. Và chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ rằng chúng sẽ xuất hiện trong năm nay với nhiều công nghệ mới trên ô tô.

Một khi hãng Ford đã làm được điều này, thì chắc chắn GM cũng sẽ không chịu thua kém. Bán tải điện rồi đến xe tải điện sẽ dần xuất hiện trong tương lai gần, và người mua sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho bản thân. Ngoài việc mang đến khả năng kéo và tải trọng lớn, xe bán tải điện có thể sẽ đem đến khả năng off-road đặc biệt.

Liệu đây có phải là một trong những nghiên cứu sáng giá hay không? Tất cả còn phụ thuộc vào mức độ tin cậy. Cũng giống với xe bán tải, bán tải điện cần phải đáp ứng được các nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

 1. Ứng dụng trợ lý ảo Genesis (Genesis Interlligent Assistant App)

Hầu hết các nhà sản xuất xe ô tô đều sẽ cung cấp một ứng dụng di động cho phép bạn giao tiếp và điều khiển một số tính năng thông qua điện thoại. Ứng dụng của Genesis hoạt động như một trợ lý cá nhân có thể khởi động từ xa, khóa/mở xe từ xa, cập nhật lịch cá nhân, thời gian di chuyển, điều chỉnh hệ thống điều hòa không khí HVAC, giới thiệu trạm xăng và nhiều tính năng khác…

Công nghệ mới trên ô tô: Cập nhật mới nhất 2020

Ứng dụng này thậm chí còn có thể giao tiếp với Amazon Alexa và Google, thực hiện các lệnh được đưa ra thông qua các thiết bị Amazon và Google. Ứng dụng cũng có thể liên hệ với các cơ quan chức năng trong những trường hợp xảy ra va chạm hoặc kết nối bạn với hỗ trợ bên đường nếu gặp phải những tai nạn ít nghiêm trọng hơn bằng công nghệ mới trên ô tô này.

Genesis Interlligent Assistant yêu cầu người dùng phải đăng ký tài khoản để sử dụng. Người dùng sẽ phải tra chi phí 10 USD/tháng hay có thể mua gói theo năm để được giảm giá.

 1. Động cơ tăng áp biến thiên tỷ số nén của Nissan (VC-Turbo)

Động cơ này có tên viết tắt là VC-Turbo, là động cơ mới của Nissan, lần đầu tiên được áp dụng trên chiếc SUV Infiniti QX50 và giờ đã có mặt trên chiếc Sedan Nissan Altima. Động cơ này cho phép thay đổi linh hoạt tỷ số nén tùy thuộc vào trình điều khiển. Điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn, việc điều khiển trở nên dễ dàng và thoải mái hơn nhưng vẫn không mất đi tính mạnh mẽ sau mỗi lần đạp chân ga.

Công nghệ mới trên ô tô: Cập nhật mới nhất 2020

Động cơ tăng áp biến thiên tỷ số nén của Nissan hy sinh ít hơn trong bài toán đánh đổi giữa công suất và tính hiệu quả so với những loại động cơ đốt trong. Với động cơ VC-Turbo mới, Nissan Altima sản sinh công suất tối đa 236 HP và 362 Nm momen xoắn trong khi mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 7L/100km trên đường cao tốc, 9.1L/100km trên đường đô thị và 8.1L/100km khi di chuyển trên cung đường hỗn hợp bằng công nghệ mới trên ô tô này (theo cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ).

 1. Hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa của Hyundai

Gần đây, Hyundai đã giới một tính năng thông minh mới được gọi là Remote Smart Parking Assist (hỗ trợ đậu xe thông minh từ xa). Hệ thống này lần đầu tiên xuất hiện là trên chiếc Nexo chạy bằng hydro và hiện đã được áp dụng trên chiếc Sonata, và chắc chắn rằng nó sẽ tiếp tục xuất hiện trên các mẫu xe đời mới của Hyundai trong những năm tiếp theo.

Công nghệ mới trên ô tô: Cập nhật mới nhất 2020

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa này hoạt động tương tự với các tính năng đỗ xe tự động khác, trong đó phương tiện có thể tự động đỗ ở vị trí lề đường hoặc trong bãi đỗ xe, và điều đặc biệt ở đây là nó có thể hoạt động mà không cần người lái phải ngồi phía sau vô lăng.

Chẳng hạn, bạn đang ở ngồi ở quán Coffee và nhìn thấy có ai đó đỗ xe một cách hớ hênh, chắn khả năng tiếp cận hoặc mở cửa xe của bạn. Thông qua nút riêng trên thiết bị điều khiển key fob, tính năng Hỗ trợ đỗ xe thông minh sẽ cho phép bạn tự đi vào chỗ đỗ mà không cần ai ngồi sau vô lăng. Để loại bỏ hết khả năng xảy ra va chạm với xe khác hoặc những người đi bộ, chiếc xe sẽ được trang bị thêm những tính năng an toàn chủ động khác và sẽ lập tức phanh nếu nhận thấy bất cứ điều gì trên đường.

Tính năng này khiến chúng ta liên tưởng đến một chiếc xe tự động lái thực sự. Có lẽ đây là bước đệm để chúng ta có thể dần tiếp cận hơn tới thế giới của những chiếc xe tự động lái, tuy rằng có thể còn rất là lâu.

Tại thời điểm này, Hyundai dường như đang dành riêng công nghệ này cho các mẫu xe cao cấp như Nexo và Sonata mới bản giới hạn. Chỉ riêng tính năng này không phải là lý do để bạn mua một chiếc xe đắt tiền hơn, nhưng nó thêm vào một chút tiện lợi, và ít nhất cũng tạo nên niềm vui nho nhỏ cho những ai có khả năng về tài chính.

Xem thêm: Tìm hiểu Siêu xe Koenigsegg

Chúc các bạn biết thêm được nhiều kiến thức mới về các công nghệ mới trên ô tô qua bài viết này.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: Số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717

Nguồn: cafef.vn

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *