Dấu hiệu nhận biết hộp số ô tô có thể bị hỏng

Hộp số là một trong những bộ phận đắt tiền và phức tạp trên xe ô tô. Vì vậy, việc phát hiện sớm những hiện tượng và nguy cơ hư hỏng của hộp số là quan trọng đối với người sử dụng xe ô tô. Khi phát hiện sớm và sửa chữa kịp thời giúp người sử dụng xe cảm thấy an toàn. Sau đây là 1 số dấu hiệu nhận biết hộp số ô tô gặp vấn đề mà VATC chia sẻ đến cho người sử dụng xe.

Những dấu hiệu cho thấy hộp số sàn hỏng :

Xe gặp hiện tượng khó vào và sang số đối với xe số sàn

Với ô tô số sàn, hộp số thiết kế cực kỳ đơn giản, tuy nhiên lại thường hay gặp phải hiện tượng khó vào số, hay sang số. Đây là dấu hiệu cho thấy dầu hộp số xe ô tô rất có thể bị thiếu dầu.

Một số trường hợp khác gây ra tình trạng khó vào và sang số như:dây cáp chuyển số bị hỏng hoặc các khớp nối bị hỏng.

Xe không cắt côn khi sang số:

Xe không cắt côn khi sang số

Xe không cắt côn khi sang số cho thấy đây là triệu chứng thường xuyên xảy ra với những người lái xe số sàn. Mặc dù đạp hết chân côn nhưng côn vẫn không cắt hết, khiến việc chuyển số phát ra những tiếng kêu, tiếng kêu này phát ra do sự va chạm các bánh răng với nhau

Tuy nhiên, triệu chứng này có thể chỉ cần chỉnh lại hành trình của chân côn, do hành trình côn chân ngắn, Cũng có thể hỏng do bộ ly hợp (đĩa côn, bàn ép), hỏng côn trên, có thể nặng hơn là hỏng nhông đồng tốc bên trong hộp số. thế nên, người lái xe khi gặp hiện tượng này cần mang xe đến gara hoặc hãng để kiểm tra chính xác hơn.

Những dấu hiệu cho thấy hộp số tự động đang có vấn đề.

Xe không thể lên hết cấp số:

Xe không thể lên hết cấp số

Đối với trường hợp này, có nhiều nguyên nhân dẫn đến xe không lên hết được cấp số. có thể do hỏng do cảm biến ( cảm biến dầu hộp số, cảm biến nước làm mát động cơ, cảm biến tốc độ xe…)

Nguyên nhân thứ hai có thể là do dầu hộp số đã cạn hoặc không đúng dầu hộp số mà nhà sản xuất đưa ra thì xe cũng sẽ gặp tình trạng lên không hết cấp số.

Xe gặp khó khi chuyển số, chuyển số giật:

Khi sử dụng xe, hiện tượng gặp khó khăn khi chuyển số, điều này nguyên nhân chính có thể liên quan đến dầu hộp số, hoặc một số vấn đề khác như bộ biến mô, thiếu dầu hộp số, hoặc có thể là do dầu hộp số không đúng với nhà sản xuất đưa ra.

Xe gặp khó khi chuyển số, chuyển số giật

Xe không đạt tốc độ hoặc vào số xe không đi.

Khi gặp hiện tượng bạn đạp hết chân ga nhưng tốc độ xe chạy không đạt tốc độ như bình thường, hoặc tình trạng xe đã vào số rồi nhưng xe không chạy, thì có thể lý do là do biến mô hỏng hoặc lỗi.

Đèn báo bánh răng hoặc đèn báo động cơ sáng.

Đèn báo bánh răng hoặc đèn báo động cơ sáng.

Đèn cảnh báo này có thể sáng lên khi hệ thống động cơ và hệ thống chuyển động gặp vấn đề, nhưng khi đèn cảnh báo động cơ sáng cũng có thể cho bạn biết được rằng hộp số đang có vấn đề. Để biết được chính xác nguyên nhân nào khiến đèn báo này sáng, bạn có thể mang xe đến ngay các gara để kiểm tra và sửa chữa kỹ hơn.

Bị chảy nhớt ở hộp số:

Rò rỉ dầu từ hộp số là một trong những cách dễ nhận thấy nhất ở xe ô tô. Trên các dòng xe sử dụng hộp số tự động, dầu hộp số đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành. Chính vì vậy, nếu phát hiện thấy hộp số ô tô bị nhỏ dầu, thường sẽ phát hiện ở dưới gầm xe, nếu người sử dụng xe phát hiện điều này, cần mang xe đến hãng hoặc gara ô tô để kiểm tra ngay

gầm xe ô tô Bị chảy nhớt ở hộp số

Hộp số ô tô là một phần quan trọng của hệ chuyển động, nếu gặp tình trạng như vậy mà người sử dụng xe không xử lý kịp thời, thì việc khắc phục và sửa chữa sẽ tốn rất nhiều chi phí. Khi gặp phải những biểu hiện trên, người sử dụng xe cần dừng lại và xử lý ngay bằng cách liên hệ tới hãng, hoặc gara để được hỗ trợ, tránh tình trạng hộp số xe bị hư hỏng nặng hơn và tốn nhiều kinh phí cho sửa chữa

Như vậy, bài viết trên của Trung tâm dạy nghề sửa chữa ô tô VATC đã mang đến cho người sử dụng xe hay anh em thợ nhận biết được những dấu hiệu cho thấy hộp số ô tô có thể bị hỏng. Hiện nay trung tâm đang có khóa học nâng cao tay nghề sửa chữa về hộp số ô tô các anh em thợ có thể tham khảo ngay tại đây.

Khóa học kỹ thuật sửa chữa hộp số tự động nâng cao

Trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam – VATC

  • Địa chỉ: Số 50, Đường số 12, P Tam Bình, TP.Thủ Đức
  • Webiste: https://oto.edu.vn/
  • Hotline: 0944135339 – 0944.135.339 – 0945711717
  • Fanpage: https://www.facebook.com/daotaongheoto
Profile Pic
Adminweb

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *