Định hướng gara: Cách định vị đúng chiến lược – Bài học 2

Hiểu được cơ hội kiếm tiền trong nghề ô tô, nắm bắt bối cảnh (bao gồm cơ hội và thách thức), phân tích được nội lực gara để tìm ra điểm yếu/ mạnh trong mô hình SWOT sẽ giúp bạn định hướng gara cho tương lai một cách chính xác nhất.

Ở bài học thứ 2 này, các bạn sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu những điều trên qua những thông số cần phải làm rõ mà chuyên gia xây dựng xưởng dịch vụ ô tô Nguyễn Thanh Đàm đã tổng hợp chi tiết ngay dưới đây.

I. Hiểu về ngành ô tô để định hướng gara

Khi đã xác định xong tâm thế của một người làm chủ gara là như thế nào, thì các ông chủ sẽ phải bắt tay vào công việc định hướng cho garage.

Chúng ta đã từng nghe nói về chiến lược ngắn hạn và chiến lược dài hạn, hay những phân tích chuyên sâu để bước vào thị trường về lợi thế – khó khăn – thách thức – cơ hội của rất nhiều ngành nghề khác nhau. Vậy đối với nghề ô tô của chúng ta là gì? Đây là những thứ mà bạn cần phải làm rõ:

 • Nắm rõ bản đồ ngành ô tô trước khi xuất phát.
 • Phân tích bối cảnh nghề ô tô để kiểm soát các tác động bên ngoài.
 • Hóa giải áp lực của ngành gara ô tô.
 • Phân tích SWOT cho gara ô tô để định hướng cách đánh và tham gia cuộc chơi.

#1. Nắm rõ bản đồ ngành ô tô trước khi xuất phát

Trước khi các chủ xe đưa ô tô đến gara của các bạn để sửa chữa, thì nó phải trải qua rất nhiều giai đoạn, và các giai đoạn trước đó đều tác động không nhỏ đến lĩnh vực của chúng ta. Các bạn có thể thấy dòng thời gian của chúng như sau:

Bắt đầu từ nhà sản xuất (nguyên vật liệu > phụ tùng phụ kiện > sản xuất và lắp ráp), sẽ đến tới các nhà nhập khẩu/ phân phối rồi tới các showroom xe và cuối cùng là tới người mua xe. Ở mỗi giai đoạn này, nếu có 1 giai đoạn bị gãy khúc sẽ ảnh hưởng đến vòng đời của xe ô tô.

Từ người mua xe ô tô sẽ có các giai đoạn: Xe 3 năm (bảo hành tại hãng và có thể sử dụng các dịch vụ bên ngoài với các linh kiện, option mà các gara có thể khai thác); xe 5-10 năm (giai đoạn khai thác chính của các gara với hầu hết tất cả các dịch vụ liên quan); xe hết đời (sẽ cần những hoạt động hậu cần hỗ trợ).

Cách định hướng gara: Định vị đúng chiến lược – Bài học 2

Khi đã hiểu đúng bản chất ban đầu là gì, chúng ta có thể dễ dàng đưa ra các phân tích và đánh giá riêng cho mình về định hướng gara. Và VATC cũng đã có bài viết hỗ trợ bạn phân tích thị trường chi tiết tại: các bước khảo sát thị trường gara ô tô.

#2. Phân tích bối cảnh nghề ô tô để kiểm soát các tác động bên ngoài

Các tác động bên ngoài đến gara của bạn sẽ bao gồm 4 bối cảnh chính: Bối cảnh tình hình tổng quan quốc tế; bối cảnh tổng quan tình hình tại Việt Nam; bối cảnh chung của ngành ô tô hiện nay; bối cảnh thị trường khách hàng ô tô và các đối thủ gara khác.

Cách định hướng gara: Định vị đúng chiến lược – Bài học 2

Như đã nói, trong dòng thời gian của một chiếc xe ô tô, chỉ 1 mắt xích bị gãy khúc cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường trong tương lai, vì vậy bạn không nên xem nhẹ các vấn đề này. Và ở mục này bạn hãy trả lời được những câu hỏi:

 • Bối cảnh hiện tại của khu vực bạn đang như thế nào?.
 • Bối cảnh hiện tại của ngành dịch vụ ô tô nơi bạn đang mở xưởng/ hoặc sắp mở đang như thế nào?.
 • Trong một năm tới bối cảnh dự đoán sẽ như thế nào?.

#3. Hóa giải áp lực cho những khó khăn bao quanh

Những áp lực của mỗi gara là hoàn toàn khác nhau, đối với những người có tài chính, năng lực, cách hiểu khác nhau sẽ có những áp lực khác nhau đúng vào điểm yếu của mình. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm bắt được điểm yếu của chính mình khi chưa ngồi lại để soi xét. Vậy chính các bạn phải là người tự trả lời những câu hỏi như sau:

 • Bạn đang gặp áp lực từ những yếu tố nào? Làm thế nào để hoá giải?.
 • Nhà cung cấp đang gây áp lực gì với gara của bạn? Làm thế nào để hoá giải?.
 • Khách hàng đang gây áp lực như thế nào với gara của bạn? Làm thế nào để hoá giải?.
 • Đối thủ đang gây áp lực như thế nào với hệ thống gara của bạn? Làm thế nào để hoá giải?.
 • Các đối thủ gara tiềm ẩn họ là ai? Họ đang có động thái như thế nào?.

#4. Phân tích SWOT để định hướng gara về cách đánh

Mô hình SWOT là một trong những mô hình kinh điển mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải làm, dù là mới mở hay đã có mặt trên thị trường lâu năm. Ở nghề ô tô chúng ta cũng vậy, hiểu rõ điểm mạnh – điểm yếu – nguy cơ – cơ hội cũng không ngoại lệ để có thể nắm bắt có nên tham gia cuộc chơi này hay không:

 • Hiểu rõ đường đi nước bước, hiểu rõ các đối tượng nghề ô tô tham gia, nhìn thấy tiền nằm ở khúc nào, có giá trị bao nhiêu? Và những ai đang dành thị trường này?.
 • Hiểu rõ được bối cảnh và các tác động tới gara, nắm rõ được cơ hội, các rào cản của ngành để từ đó tìm cách vào ngành phù hợp.
 • Nhìn thấy các áp lực sẽ xảy đến với hệ thống của mình, từ đó tìm ra các điểm mạnh để tận dụng, khắc phục các điểm yếu để hoá giải các áp lực này.
 • Sử dụng SWOT kết hợp bên trong bên ngoài để đưa ra định hướng phù hợp.
 • Cách định hướng gara: Định vị đúng chiến lược – Bài học 2

Xem thêm: Tư duy người làm chủ gara – bài học 1 (trong chuỗi bài – cách xây dựng, vận hành và quản trị gara chuyên nghiệp)

# Kết luận:

Một bài định hướng gara – định vị đúng chiến lược để hình thành cách đánh và tham gia cuộc chơi này là kiến thức phải có của các ông chủ xưởng dịch vụ! Những thông tin trên là vừa đủ để các ông chủ đưa ra những phân tích và nhận định của mình.

Nếu các bạn muốn tham gia ngôi nhà các ông chủ gara tại VATC, để nhận được những phân tích rõ ràng hơn, có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!.

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *