Tìm cách gỡ khó cho đăng kiểm xe ô tô

Giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm để đẩy nhanh thời gian kiểm định phương tiện là vấn đề các cơ quan quản lý đang tập trung giải quyết.

Theo quy định hiện hành, xe ô tô chưa qua sử dụng được miễn kiểm định lần đầu và nhiều loại phương tiện khác được giãn chu kỳ đăng kiểm. Tuy nhiên, tại nhiều trung tâm đăng kiểm vẫn xảy ra tình trạng ùn ứ phương tiện đến làm thủ tục đăng kiểm. Điều này làm ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Một phương tiện vận tải sẽ hết hạn đăng kiểm trong tháng 5. Để tiếp tục được phép hoạt động, doanh nghiệp đã làm thủ tục xin đăng kiểm. Tuy nhiên, để có thể kiểm định xe và cấp tem đăng kiểm, DN phải đợi gần 2 tháng. Việc chậm trễ trong đăng kiểm đã khiến DN này và hàng loạt các doanh nghiệp vận tải logistics bị ngưng trệ trong sản xuất.

tin tức ô tô, ô tô, ngành công nghệ ô tô, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô,

Theo Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, Thông tư 02 của Bộ GTVT đã cho phép miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô chưa qua sử dụng và cho phép giãn chu kỳ kiểm định đối với xe ô tô đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải. Khoảng gần 4 triệu xe thuộc diện được giãn chu kỳ kiểm định.

Tuy nhiên, việc giãn chu kỳ kiểm định chỉ được thực hiện từ chu kỳ tiếp theo nên hiện nay nhu cầu kiểm định vẫn rất lớn, tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm vẫn diễn ra.

Để tháo gỡ ách tắc trong công tác kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị cho phép thực hiện giãn chu kỳ kiểm định đối với xe ô tô không kinh doanh vận tải từ 9 chỗ ngồi trở xuống ngay từ chu kỳ kiểm định hiện tại.

Trong cuộc làm việc mới đây về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đồng tình với đề nghị áp dụng cơ chế tự động gia hạn đăng kiểm các phương tiện đủ tiêu chuẩn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT xây dựng ứng dụng hoặc tích hợp vào cổng dịch vụ công của Bộ để chủ xe đủ tiêu chuẩn giãn, hoãn đăng kiểm.

Theo: VTVnew

Với những anh em đang sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển thì quên cập nhật ngay bài viết này nhé. Theo thống kê, bạn có thể thấy nhu cầu sử dụng ô tô đang tăng “chóng mặt”. Dự đoán, nó có thể trở thành phương tiện di chuyển thông dụng nhất trong tương lai tại Việt Nam. Chính vì vậy, mà học sửa chữa ô tô sẽ là lựa chọn không sợ thất nghiệp. Liên hệ ngay VATC để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và hiểu chi tiết về khóa học nhé!

Profile Pic
Adminweb

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *