Hành trình đến với nghề ô tô từ năm 14 tuổi đến 36 tuổi của tôi

Ở vào cái tuổi “con nít” cắp sách tới trường, lo ăn, lo chơi, lo học… Tận hưởng những điều thú vị nhất của những đứa trẻ thơ, thì tôi đã phải chui dưới gầm những chiếc xe tải đầy dầu mỡ và bụi bặm khi chỉ mới ở độ tuổi 14.

Không phải vì tôi học chậm hiểu ít, mà là vì hoàn cảnh gia đình đã đưa tôi đến với nghề ô tô, một điều mà tôi cũng không thể ngờ đến cho tới bây giờ. Cái nghề đã nuôi sống bản thân tôi và đến bây giờ là gia đình tôi trong suốt 21 năm qua.

Ngày mới bắt đầu vào nghề

Ngày mới bắt đầu vào nghề ô tô này, tôi chưa hình dung được mình phải làm cái gì, làm như thế nào, và có đủ sức để theo cái nghề này hay không. Bao nỗi sợ hãi của lứa tuổi 14 đã ùa đến, nhưng bây giờ tôi cũng không còn nhớ rõ vì sao tôi lại có thể theo được nghề cho tới tận bây giờ.

Lúc mới vào làm, tôi là thằng chuyên đi bơm mỡ, rửa dầu, phụ nhặt đồ sửa, phụ làm sơn… tất cả những việc vặt mà tôi có thể làm được thì tôi đều đã làm. Có những lúc thấy mệt lắm, nhưng chỉ nghe tiếng quát của những thợ chính là tôi lại nhảy lên để làm vì sợ.

Hành trình đến với nghề ô tô

Ngày qua ngày, chẳng mấy chốc mà tôi đã theo nghề được 1 năm, với những gì tôi có được thì chỉ là những kiến thức nhỏ nhoi, dường như vẫn chưa hiểu hết được mình cần phải làm gì và làm được cái gì.

Điều may mắn trong cuộc đời tôi ở chớm tuổi 16 là gặp được “sư phụ” của mình, người dám đứng ra để nhận tôi đào tạo từ những điều nhỏ nhất, quy củ nhất… Chú tuy khó tính, nhưng lại chỉ cho tôi từng đường đi nước bước, bắt đầu vào với nghề thợ máy/ gầm.

Quá trình học hỏi với nghề

Với 1 năm tích góp kinh nghiệm, dù nói rằng không được gì nhưng thực ra lại biết được rất nhiều thứ. Tôi có thể sử dụng được nhiều loại công cụ, biết được nhiều chi tiết trên xe, hiểu được nguyên lý hoạt động cơ bản của chúng. Vì vậy mà tôi học khá nhanh, từ một chân sai vặt cờ lê mỏ lết, tôi được chỉ cho cách tháo/ lắp máy, những mẹo trong đặt máy và các chi tiết ở động cơ.

Từ đó, công việc của tôi gắn liền chủ yếu là động cơ, hệ thống gầm và lâu lâu còn được sửa một chút ít trên hệ thống điều hòa.

Thời gian qua đi, chẳng mấy chốc mà tôi đã vào nghề được 5 năm, gần 20 tuổi với một sự trải đời mà ít người có được. Từ một cậu nhóc yếu ớt, tôi trở thành một thanh niên có bề ngoài hơi già hơn lứa tuổi 1 chút, nhưng điều đó lại làm cho tôi cảm thấy thích thú bởi sự trưởng thành của mình.

Có lẽ để nói hết về quá trình học hỏi thì nó cũng dài như số năm tôi theo học vậy, nên tôi chỉ đưa ra những đúc kết về việc trưởng thành trong nghề đó chính là sự cần cù, chăm chỉ, biết cách học hỏi, và đặc biệt là phải có một “người thầy” thực thụ.

Xem thêm: Tâm tư của thợ sửa chữa ô tô

Trở thành một người thợ chuyên nghiệp

Thời gian thực sự dài để tôi trở thành một người thợ sửa ô tô chuyên nghiệp, tôi không dám chắc mình có phải là thợ sửa ô tô chuyên nghiệp hay không, nhưng hầu hết những lỗi về cơ học trên xe ô tô, tôi đều có thể sửa chữa được, kể cả những phần điện ô tô cơ bản tôi cũng có thể tự mày mò và sửa chữa được một số ít hệ thống cơ bản.

Tôi cũng không cố định nghĩa thợ sửa ô tô chuyên nghiệp là ra sao cả, con đường sự nghiệp của tôi vẫn cứ bước tiếp, có được mức lương có thể nuôi sống gia đình nhỏ và cũng dư dả một chút để tích góp. Tuy nhiên, cũng chẳng mấy chốc mà tôi lại thụt lùi so với thế hệ đi trước, thèm thuồng được sử dụng những công cụ chẩn đoán và phần mềm hướng dẫn như lớp trẻ.

Hành trình đến với nghề ô tô

Có thể nói, hiện tại tôi vẫn là một thợ máy giỏi (khá nhiều người khen như vậy), tuy nhiên tôi vẫn không hài lòng về bản thân. Những kiến thức mới luôn khiến tôi suy nghĩ ở trong đầu. Ở cái tuổi 35, không biết thực sự tôi có thể làm chủ được chúng như những lứa trẻ bây giờ hay không. Và rồi tôi cũng có một quyết định lớn nhất trong đời, đó chính là “ĐI HỌC”.

Cách làm sau đó để vững bước

Tôi nghĩ chỉ có việc học mới có thể giúp tôi trở nên chuyên nghiệp hơn, tuổi 35 không còn quá trẻ, nhưng nó cũng không già để tôi phải lo sợ điều đó. Thực ra, động lực cũng từ những lần tôi lướt facebook và đọc được những thông tin về khóa học mà tôi nghĩ nó phù hợp cho mình.

Cuối cùng tôi cũng đã quyết tâm đăng ký khóa học điện ô tô tại VATC, và đây cũng là cơ hội để tôi có thể gặp các bạn và trò chuyện về câu chuyện đời của tôi khi bước chân vào nghề sửa chữa ô tô.

Tôi sẽ không nói về khóa học, chỉ cảm nhận sau khi học xong, dường như tôi đã có thể nắm được mọi quy luật về sửa chữa điện ô tô, sử dụng những máy móc mà trước đó tôi đã từng rất sợ khi thấy chúng. Có thể nói, giờ đây đã gần bước qua tuổi 36, những điều tôi đã và đang làm vẫn cho tôi một cuộc sống thật tuyệt vời, và tôi yêu cái nghề ô tô của chúng ta.

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *