Hệ thống chống trộm Immobilizer: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hệ thống chống trộm Immobilizer là hệ thống được thiết kế để ngăn chặn tình trạng trộm xe. Nếu như mã ID truyền từ khóa không đúng với mã đăng ký trước trong ICM (Immobilizer Control Module), thì ECM sẽ không điều khiển phun xăng và đánh lửa nên động cơ không thể khởi động.

hệ thống ngăn chặn trộm xe
Hệ thống chống trộm Immobilizer kiểu Shinchang

Vậy nên, mỗi chiếc xe chỉ được cài đặt một mã ID duy nhất được đăng ký trong ICM, để khởi động xe cần sử dụng đúng loại chìa khóa mà chiếc xe đã đăng ký mã ID. Hãy cùng VATC tìm hiểu thêm chi tiết hơn về chúng ngay dưới đây!.

  1. Cấu tạo của hệ thống chống trộm Immobilizer (không phải kiểu shinchang)

Hệ thống Immobilizer gồm bộ tách sóng vệ tinh kết hợp với bộ truyền tín hiệu từ xa, MICU (có bộ imoes tích hợp), bộ điều khiển từ xa hệ thống chống khởi động động cơ, đèn báo hệ thống và ECM/PCM.

Cấu tạo của hệ thống chống trộm Immobilizer
Cấu tạo

#Bộ tách sóng vệ tinh kết hợp với bộ truyền tín hiệu từ xa: Chúng được tích hợp bên trong bộ chìa khóa ID của mỗi xe. Là bộ phận chứa dữ liệu mã hóa của chiếc xe và nếu không nhận được tín hiệu từ bộ phận này gửi về hộp ECU, thì hệ thống sẽ vô hiệu hóa chiếc xe.

#Bộ điều khiển từ xa hệ thống chống khởi động động cơ: Là bộ phận gửi và nhận tín hiệu từ bộ tách sóng vệ tinh cho hộp ECU.

#MICU và ECM/PCM: Là bộ phận nhận và gửi tín hiệu do bộ điều khiển từ xa hệ thống chống khởi động động cơ gửi tới.

#Đèn báo hệ thống: Là đèn thông báo tình trạng hoạt động của hệ thống. Nếu hệ thống xảy ra sự cố, ECU sẽ thông qua đèn báo gửi tín hiệu để cảnh báo cho người dùng.

Cấu tạo của hệ thống chống trộm Immobilizer

  1. Nguyên lý hoạt động của Immobilizer khi chống trộm

– Khi chìa khóa ID (được lập trình bởi HDS) được đưa vào trong khóa điện và xoay chìa tới ON, bộ phận tích hợp sẽ gửi tín hiệu tới bộ tách sóng vệ tinh. Sau đó, bộ tách sóng vệ tinh sẽ gửi tín hiệu được mã hóa ngược trở lại bộ phận tích hợp và bộ này sẽ gửi tín hiệu đã được mã hóa tới ECM/PCM và MICU.

– ECM/PCM và MICU nhận tín hiệu đã được mã hóa, sau đó điện áp sẽ được cung cấp để điều khiển bơm nhiên liệu và đánh lửa.

Nguyên lý hoạt động của Immobilizer khi chống trộm

Các bạn có thể tìm hiểu thêm: Chìa khóa thông minh Smart Key

Trên là những gì cần tìm hiểu về hệ thống chống trộm Immobilizer, chúc các bạn có những kiến thức bổ ích.

Nguồn: oto-hui.com

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *