Học hết lớp 12 – Chọn học nghề hay chọn trường đại học tối ưu hơn?

Lựa chọn công việc cho học sinh học xong lớp 12

Ngày nay, khi mà tấm bằng đại học đã mất đi nhiều giá trị, tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường ngày càng cao, hoặc học xong nhưng làm trái nghề rất nhiều, thì rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh cũng ngày không mặn mà mới thi cử đại học cũng tăng lên.

Một phần nữa cũng là do ngày nay có nhiều sự lựa chọn hơn, khi mà các bạn học sinh sau khi học xong lớp 12 có thể học nghề hoặc xuất khẩu lao động. Vậy, hướng đi nào là đúng đối với các bạn mới học xong lớp 12, qua bài viết này, VATC sẽ phân tích một cách cụ thể nhất để bạn có thể hiểu rõ hơn.

 

Dành cho các bạn muốn theo học đại học

Như đã nói ở trên, việc sinh viên sau khi ra trường có tỉ lệ thất nghiệp cao, con số này đã được chứng minh từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy vậy, lựa chọn nghề đại học vẫn là xu hướng của những năm tiếp theo. Và khẳng định rằng, môi trường đại học luôn luôn là rất tốt đối với bất kỳ ai muốn vươn lên và chịu khó trong học tập, rèn luyện.

Nhưng để theo đuổi con đường đại học này, thì 1 là bạn sau khi tốt nghiệp phải thật giỏi, được các doanh nghiệp săn đón; 2 là gia đình bạn phải “quen biết” nếu muốn có một công việc ổn định và mức lương tốt; 3 là sau khi tốt nghiệp bạn sẽ bắt đầu công việc như những người chưa học (vì chưa có kinh nghiệm, hoặc làm trái ngành).

 

Vậy trường đại học vẫn là tiêu chí đầu tiên, nếu bạn đáp ứng được tiêu chí 1 và 2, và thông thường thì bạn phải đáp ứng tiêu chí 1 tốt nhất, thì mới có thể giúp đỡ được bản thân, gia đình và cho xã hội sau này.

Dành cho các bạn muốn xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động là một thị trường hấp dẫn đối với nhiều bạn muốn đổi đời nhanh. Với mức lương cao và một công việc ổn định trong 3-5 năm, thì nhiều người có thể chắt góp về được cho gia đình một số tiền lớn.

Có thể có người sẽ xây được nhà, mua được xe và có một số vốn để làm ăn sau này. Đó là một con đường thật đẹp cho những ai biết chịu khó làm việc, có sức khỏe tốt để theo đuổi, và đặc biệt là phải có nhiều hơn 1 sự may mắn khi gặp được những doanh nghiệp tốt.

 

Xuất khẩu lao động sẽ có 3 hiện trạng mà sau khi về nước, bạn có thể gặp phải đó là:

  • Thứ nhất: Bạn cải thiện tốt được kinh tế của gia đình và có một nguồn vốn để làm ăn tiếp theo.
  • Thứ hai: Bạn chỉ vừa đủ để trả số nợ ban đầu, và đưa về được một số tiền nhỏ.
  • Thứ ba: Bạn có thể mất trắng và lâm vào cảnh nợ nần.

Tuy nhiên, cả 3 trường hợp trên sẽ mắc chung phải 1 hiện trạng là: Sau khi về nước sẽ không biết làm gì tiếp theo, không biết công việc gì phù hợp với mình, và khó hòa nhập trở lại bình thường với công việc tại VN. Hoặc tệ hơn nữa, có những người còn trở nên vui chơi quá mức, hoang phí tiền của và cuối cùng trở về âm, chứ không phải là về con số 0 nữa.

Vì vậy, xuất khẩu lao động chỉ phù hợp cho những ai có lòng quyết tâm, có ý chí mạnh mẽ, có sức khỏe tốt, có một định hướng lâu dài và quan trọng hơn hết là phải có sự may mắn quyết định đến 60%. Đừng quá tin vào những lời mời chào tốt đẹp, vì để đạt được thành công, chắc chắn bạn phải đánh đổi.

Dành cho các bạn muốn học nghề

Xu hướng học nghề sau khi tốt nghiệp lớp 12, một xu hướng mà ít được xã hội Việt quan tâm ngày trước, khi cho rằng việc học đại học vẫn là quan trọng. Tại những miền đất hiếu học, nếu không cho con cái theo học tại các trường đại học, thì sẽ là một sự xấu hổ lớn.

Tuy nhiên ngày nay, khi xã hội mở, dân trí ngày trở nên cao hơn, cộng với đó là tỷ lệ thất nghiệp ở trường đại học đang ở mức báo động. Thì việc học nghề lại là giải pháp cực kỳ an toàn, tốt, bền vững và có tính đột phá cao trong tương lai của xã hội.

 

Điều có lợi đầu tiên có thể thấy là, việc học nghề sẽ không phải chịu bất kỳ rủi ro nào sau khi bạn học nghề và tốt nghiệp ra trường. Đa số các trường dạy nghề là đào tạo các kiến thức thực tế, làm việc thực chiến, sau khi tốt nghiệp là có thể làm việc ngay tại các công ty, bạn có thể được giới thiệu việc làm hoặc có thể tự tin đi xin việc ở đâu với kiến thức của mình đã học.

Ngày nay, các doanh nghiệp thường chú ý đến năng lực thực sự của nhân viên, họ coi trọng về thái độ làm việc, mức tiếp thu, học hỏi và cả kinh nghiệm, và bằng cấp chỉ là một phần nhỏ đối với một số công ty.

Vì vậy mà việc lựa chọn học nghề cho các học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 đang được rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn.

Một công việc ổn định, một mức lương ổn định, một hướng đi vững chắc. Và nếu các bạn quyết tâm hơn, bạn hoàn toàn có thể mở riêng cho mình một doanh nghiệp (đây là điểm xuất phát của đại đa số các chủ doanh nghiệp ngày nay) khi các bạn chịu học hỏi, học tập, rèn luyện tốt và không ngừng vươn lên.

Trong năm 2019 này và tương lai về các năm tiếp theo, xu hướng học nghề chắc chắn sẽ tiếp tục tăng vì lợi ích thực tế của nó. Có rất nhiều trường dạy nghề như:

 

  • Đối với nữ thì có thể chọn về: ngành may mặc, thẩm mỹ, nấu ăn, nuôi trồng…
  • Đối với nam thì các bạn sẽ có các lựa chọn: Nuôi trồng, sửa chữa, đầu bếp, xây dựng…

Sửa chữa ô tô – nghề hot nhất hiện nay

Học nghề sửa chữa ô tô đang trở thành là một ngành nghề vô cùng tốt hiện nay. Khi mà lượng xe sở hữu/ đầu người ở Việt Nam đang ở mức cực thấp, thấp hơn rất nhiều lần so với các nước trong khu vực ĐNA, chứ chưa nói đến các nước ngoài khu vực (Malaysia nhiều gấp 20 lần so với việt nam).

Vì vậy mà dự đoán trong các năm tiếp theo, nghề sửa chữa ô tô sẽ trở thành một thị trường lớn, một sức hút lớn với mức lương hấp dẫn và một công việc cực kỳ ổn định. Một tương lai tươi sáng chắc chắn sẽ chào đón các bạn theo học nghề sửa chữa ô tô ở phía trước nếu các bạn thực sự quyết tâm ngay từ hôm nay.

Tham khảo các khóa học dạy nghề sửa chữa ô tô tại đây

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC
Điện thoại: 0945711717

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *