Hướng dẫn cách điều chỉnh bộ chế hòa khí xe ô tô

Để động cơ xe ô tô của khách hàng hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ cao thì bạn cần phải điều chỉnh bộ chế hòa khí hoạt động tốt. Vậy nên, các bạn cần phải biết cách điều chỉnh bộ hòa khí của xe.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách điều chỉnh hỗn hợp hòa khí và tốc độ không tải xe ô tô, qua đó giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc học sửa chữa ô tô đời mới cũng như sửa chữa ô tô thực tế. Chúng ta cùng bắt đầu ngay bây giờ:

1. Điều chỉnh hỗn hợp khí và nhiên liệu

Bước 1: Tìm kiếm vị trí bộ lọc khí và tháo nó ra

Trên hầu hết các dòng xe hơi, nếu muốn điều chỉnh bộ chế hòa khí thì bạn cần phải tháo bộ lọc khí ra trước để tìm tới bộ chế hòa khí. Đầu tiên hãy mở nắp capo và chắc chắn rằng động cơ đã tắt trước đó. Vặn ốc tai hòng và kiểm tra các điểm nối, sau đó tháo bộ lọc khí.

Tìm kiếm vị trí bộ lọc khí và tháo nó ra

Tùy thuộc vào từng hãng xe và loại động cơ mà dòng xe đó sử dụng, bộ lọc khí có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau trên động cơ. Nếu không biết chính xác bộ lọc khí xe ô tô của mình sửa chữa nằm ở đâu, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng xe của hãng.

Bước 2: Ở mặt trước của bộ chế hòa khí, hãy tìm tới các vít điều chỉnh

Sẽ có 2 vít ở mặt trước bộ chế hòa khí được dùng để điều chỉnh hỗn hợp khí và nhiên liệu. Những chiếc vít này thông thường sẽ nhìn giống như vít đầu dẹt và bạn có thể sử dụng tuốc nơ vít để xoáy ra, sau đó điều chỉnh bộ chế hòa khí với hỗn hợp khí và nhiên liệu.

Ở mặt trước của bộ chế hòa khí, hãy tìm tới các vít điều chỉnh

Bước 3: Nổ máy để làm nóng tới nhiệt độ làm việc bình thường

Kiểm tra thang nhiệt độ để xác định xem động cơ đã đạt tới nhiệt độ chạy thích hợp hay chưa, nghe âm thanh máy nổ để cảm nhận xem cần phải điều chỉnh những gì.

Nổ máy để làm nóng tới nhiệt độ làm việc bình thường

  • Động cơ thiếu xăng sẽ phát ra tiếng “bing” khi tốc độ vòng tua cao. Lúc này bạn điều chỉnh thêm lượng xăng cho hòa khí.
  • Động cơ thừa xăng có thể sẽ không làm biến đổi âm thanh máy nổ, nhưng bạn có thể dễ dàng ngửi thấy mùi của nó. Hãy giảm mức xăng xuống nếu xác định động cơ thừa xăng.

Bước 4: Điều chỉnh các vít đều nhau và chọn hỗn hợp thích hợp

Điều chỉnh bộ chế hòa khí cũng giống như điều chỉnh dây đàn guitar hay các loại nhạc cụ có dây khác. Bạn cần vặn vít đều, từ từ và chậm rãi cho tới lúc tìm được điểm vừa tay nhất. Không tính trường hợp động cơ quá giàu xăng hay quá nghèo xăng, hãy hạ xuống tới mức hỗn hợp khí nghèo bằng cách vặn cả hai vít từ một phần tư vòng mỗi lần theo chiều ngược kim đồng hồ, sau đó từ từ vặn tới mức có được hỗn hợp khí cân bằng và trơn tru.

Điều chỉnh các vít đều nhau và chọn hỗn hợp thích hợp

Việc điều chỉnh hỗn hợp khí tùy thuộc rất nhiều vào cảm nhận, nó đòi hỏi bạn cần phải lắng nghe được tiếng động cơ của mình. Hãy vặn cả hai vít một cách từ từ và lắng nghe xem tiếng động cơ có nổ mượt đều hay không. Khi phát hiện bất kỳ tiếng lọc cọc hay lạch cạch nào, thì đấy là dấu hiệu của hỗn hợp khí nghèo. Hãy tiếp tục điều chỉnh cho tới khi tìm được điểm vừa tay.

Bước 5: Lắp lại bộ lọc khí

Khi đã điều chỉnh bộ chế hòa khí xong, hãy đặt bộ lọc khí vào vị trí cũ và chạy thử xe. Nếu bạn còn muốn điều chỉnh cả tốc độ không tải, đừng vội đặt bộ lọc khí vào cho tới khi hoàn thành các bước sau.

2. Điều chỉnh tốc độ không tải

Bước 1: Tìm cáp và vít điều chỉnh không tải gắn liền với nó

Nó sẽ được nối từ van điều chỉnh hoặc chân ga qua vỏ quạt tới bộ chế hòa khí. Nếu như bạn không tìm thấy vít, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo từ nhà sản xuất.

Tìm cáp và vít điều chỉnh không tải gắn liền với nó

Bước 2: Nổ máy và làm nóng đến nhiệt độ làm việc bình thường

Khi bạn điều chỉnh bộ chế hòa khí với hỗn hợp khí/nhiên liệu, hãy chờ động cơ nổ máy một lúc để chắc chắn rằng bạn đã điều chỉnh ở điều kiện xe hoạt động thực tế.

Bước 3: Vặn vít điều chỉnh không tải chặt lại

Vặn theo chiều thuận kim đồng hồ, cứ nửa vòng thì lắng nghe tiếng động cơ. Trong hầu hết các hướng dẫn sử dụng đều có một tốc độ không tải lý tưởng, mặc dù vậy bạn vẫn có thể tùy ý điều chỉnh nếu như bạn muốn tốc độ nhanh hoặc chậm hơn. Hãy tham khảo thêm từ sách hướng dẫn sử dụng để biết số liệu cụ thể và nhìn đồng hồ tốc độ khi bạn đang tiến hành điều chỉnh.

Vặn vít điều chỉnh không tải chặt lại

Bước 4: Hãy lắng nghe xem có tiếng động bất thường nào không

Động cơ sẽ cần khoảng 30 giây để thích ứng với những thay đổi bạn vừa điều chỉnh, vậy nên đừng tắt máy và điều chỉnh quá đà. Vặn từ từ và lắng nghe tiếng động cơ một cách cẩn thận.

Hãy lắng nghe xem có tiếng động bất thường nào không

Bước 5: Lắp lại bộ lọc khí khi đã điều chỉnh xong

Khi đã điều chỉnh bộ chế hòa khí thành công, hãy lắp lại bộ lọc khí. Khi bạn đã đạt được chế độ chạy không tải phù hợp với những thông số kỹ thuật được xác định tương ứng hoặc thích hợp với yêu cầu của bản thân, tắt máy và lắp bộ lọc khí để hoàn thành công việc.

Lắp lại bộ lọc khí khi đã điều chỉnh xong

Trên là những bước cơ bản để điều chỉnh bộ chế hòa khí xe ô tô mà bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thực hiện thành công. Các bạn có thể tham khảo những bài viết khác của trung tâm huấn luyện KT ô tô VATC:

Quy trình tháo lắp bơm nhiên liệu cao áp

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *