Hướng dẫn cách thay mới cảm biến tốc độ trên xe ô tô theo 10 bước

Khi nút ga tự động Cruise Control hay đồng hồ tốc độ không hoạt động là dấu hiệu thông báo cảm biến tốc độ có thể đã bị hư hỏng, và lỗi này sẽ được báo trên đèn Check Engine.

Có rất nhiều chủ sở hữu xe ô tô không quan tâm đến đồng hồ hiển thị tốc độ của động cơ. Các tài xế chỉ quan tâm chiếc xe của mình có hoạt động hay không, mà chẳng mấy ai quân tâm đến cách thức nó hoạt động ra sao. Chỉ cho đến khi nó xuất hiện những dấu hiệu hư hỏng, rồi mới bắt đầu mang xe đi sửa chữa.

Khi khởi động máy, kim chỉ thị của đồng hồ hiển thị tốc độ lúc này có thể nhảy loạn xạ, báo sai tốc độ trên mặt đĩa số, hoặc cũng có thể nó không còn hoạt động. Tất cả những điều trên đều là dấu hiệu nhận biết đồng hồ hiển thị tốc độ đang gặp trục trặc.

Có nhiều nguyên nhân dân tới những dấu hiệu thất thường trên đồng hồ hiển thị tốc độ, nhưng tất cả những điều đấy đều có chung một hướng giải quyết đó là kiểm tra hoặc thay mới cảm biến tốc độ.

  

 

Các dấu hiệu cho biết cảm biến tốc độ xe của xe ô tô đang gặp vấn đề gồm có: xe mất điện, đồng hồ hiển thị tốc độ và tính năng kiểm soát hành trình không hoạt động, hoặc đèn Check Engine báo sáng.

Có đôi chút khác biệt giữa các cảm biến tốc độ trên các hãng xe khác nhau, nhưng bài biết này sẽ hướng dẫn phù hợp, để có thể thay thế các cảm biến tốc độ cho trên nhiều dòng xe khác nhau:

Thay mới cảm biến tốc độ xe ô tô

 1. Chuẩn bị vật dụng cần thiết

 • Kìm
 • Bộ định vít
 • Bộ cờ lê
 • Bộ tuốc nơ vít
 • Bộ căn, kê, cố định bánh xe
 • Kích thủy lực
 • Con đội kê xe
 • Chảo hứng dầu.

Lưu ý an toàn: Luôn đảm bảo đúng kích thước các con đội kê xe được đặt chắc chắn trên bề mặt bằng phẳng. Việc sửa chữa và lắp đặt trên bề mặt không mặt phẳng và không chắc chắn có thể dẫn tới những chấn thương trong lúc tiến hành công việc.

 

Bước 1: Nâng xe lên

Sử dụng kích thủy lực và các con đội kê xe, để nâng xe lên (sử dụng con đội kê xe thích hợp với chiếc xe của bạn).

Chú ý: Không bao giờ để kích xe chịu toàn bộ trọng lượng của xe. Khi đã đặt các con đội kê vào bên dưới xe, hãy bỏ kích ra. Con đội kê xe được thiết kế với mục đích chịu tải trọng của một chiếc xe trong khoảng thời gian dài, trong khi đó kích thủy lực chỉ có thể chống đỡ trọng tải trọng của một chiếc xe trong một thời gian ngắn.

Bước 2: Chốt wheel chock ở trước và sau bánh xe

Điều này giúp chiếc xe được cố định lại, tránh trường hợp chiếc xe lùi về sau hoặc tiến về trước trong quá trình sửa chữa.

 

Bước 3: Tháo bulong định vị dây cáp cảm biến

Tháo bulong định vị cảm biến tốc độ.

 

Bước 4: Tháo rời cảm biến tốc độ

Lấy cảm biến tốc độ ra khỏi hộp số ô tô.

Bạn hãy nhẹ nhàng lay trong khi kéo rời cảm biến tốc độ ra khỏi hộp số. Hãy sử dụng cả tuốc nơ vít để dễ dàng lấy cảm biến tốc độ ra. Và phải thực sự nhẹ nhàng và cẩn thận khi thao tác.

Bước 5: Rút đầu nối điện

Rút chốt giữ trên đầu nối điện của cảm biến tốc độ, sau đó lấy đầu nối ra khỏi cảm biến.

 

Bước 6: So sánh cảm biến tốc độ mới với cảm biến tốc độ cũ

Hãy cẩn thẩn kiểm tra xem kích thước của chúng có giống nhay không, và đầu nối điện có khớp hay không.

Bước 7: Lắp đặt cảm biến tốc độ mới vào

Hãy bôi một ít dầu bôi trơn lên vòng đệm cao su o-ring trước khi cài nó vào hộp số.

 

Nếu bạn gặp khó khăn trong khi lắp cảm biến, hãy thử xê dịch lại vị trí của hộp số rồi thực hiện lại. Phải tiến hành một cách nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh trường hợp hư hỏng xảy ra do sử dụng quá nhiều lực.

Bước 8: Cắm lại đầu nối điện

Cắm đầu nối điện vào cảm biến tốc độ. Đảm bảo rằng lồng đầu nối vào đủ dài để gắn được chốt giữ đầu nối.

Bước 9: Rút các con đội kê xe

Dùng kích thủy lực nâng xe lên và rút tất cả các con đội kê xe ra khỏi xe.

Bước 10: Chạy thử xe

Hãy khởi động động cơ và chạy thử xe để xem đồng hồ tốc hộ đã hoạt động bình thường hay chưa. Kim chỉ số cần phải di chuyển một cách chính xác trên mặt đồng hồ tốc độ.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *