Hướng dẫn chi tiết cách tháo tapi cửa xe ô tô

Bài viết dưới đây, trường dạy nghề ô tô đời mới sẽ hướng dẫn các bạn cách tháo tapi cửa xe ô tô một cách cụ thể nhất. Tapi cửa xe ô tô là một chi tiết mà bạn sẽ thường xuyên tháo trong gara ô tô, hãy tìm hiểu ngay bây giờ.

Tapi cửa trên xe ô tô có nhiệm vụ bao phủ các hệ thống và chi tiết bên trong cửa xe, đồng thời chúng còn ẩn giấu hệ thống nâng hạ kính, cơ cấu chốt cửa. Tapi được giữ chặt bởi một loạt các kẹp nhựa và đinh vít, và khi muốn sửa chữa các chi tiết phía trong, bạn cần phải tháo rời tapi. Thông thường để tháo tapi, chúng ta có thể sử dụng lục giác hoa mai hoặc tua vít.

Tapi trên tất cả các cửa xe về cơ bản đều có cách tháo tương tự nhau, mặc dù chúng sẽ có một vài thay đổi nhất định trên mỗi loại xe. Công việc tháo tapi khá đơn giản, kể cả các chủ xe hay một người thợ mới học nghề cũng có thể tiến hành công việc này.

Khi đã tháo tapi cửa xe ô tô ra, chúng ta cần giữ chúng ở những vị trí an toàn để tránh trầy xước, hư hỏng trong quá trình sửa chữa. Đa số các tapi đều được làm từ giấy vải nên rất dễ bị vấy bẩn.

Những hư hỏng có thể gặp phải trên tapi cửa xe ô tô

Trong hầu hết các trường hợp, tapi cửa xe sẽ không xảy ra hư hỏng. Lý do cần phải tháo tapi ra là để có thể tiếp cận và sửa chữa các chi tiết bên trong. Khi đã hoàn thành công việc, hãy gắn tapi lại như cũ.

Tiến hành thực hiện tháo tapi cửa xe ô tô

 1. Tháo các miếng trang trí nội thất trên cửa xe

Đa số các tapi cửa xe đều có các miếng dán trang trí nhỏ nằm trên tapi. Sử dụng dụng cụ tháo nội thất xe hoặc một tua vít nhỏ để tách các miếng trang trí ra. Hãy tháo hết các miếng dán nhỏ phía bên trên của tapi (bên trái và phải).

Cách tháo tapi xe ô tô
Cách tháo tapi xe ô tô
 1. Tháo các chi tiết liên quan trên tapi ô tô

Có thể bạn sẽ cần phải tháo khá nhiều các chi tiết để có thể tháo tapi cửa xe ô tô, gồm có: tay nắm cửa bên trong, tay vịn trên tapi hay công tắc nâng hạ kính. Tìm và tháo các chốt nhựa để có thể nhìn thấy các đinh vít bị dấu phía sau.

Cách tháo tapi xe ô tô

Khi đã nhìn thấy, hãy nới lỏng và tháo các vít cố định tapi. Những đinh vít này có thể nằm ẩn một chút, vậy nên bạn cần phải quan sát thật kỹ xung quanh và cả dưới tay vịn trên tapi.

 1. Tháo tay nắm cửa

Tháo tất cả các đinh vít giữ tay nắm cửa. Sau đó hãy giữ lấy tay nắm và kéo nó lên trên để tháo ra. Cẩn thận không để các điểm liên kết với tay nắm cửa để chúng không bị hư hỏng hay cong vênh.

Sử dụng vít nhỏ để đẩy phe gài lên trên, khỏi mối nối giữa tay nắm cửa thanh điều khiển chốt cửa, sau đó hãy rút nó ra khỏi tay nắm cửa.

 1. Tháo loa trên tapi cửa xe ô tô

Một số dòng xe, tapi có trang bị thêm cả loa nên chúng ta cần phải tháo loa ra trước. Nắm lấy vỏ bọc loa, nhẹ nhàng kéo ra để tháo nó ra sau đó sẽ thấy ốc vít cố định loa.

 • Tháo các vít cố định loa. Cẩn thận khi tháo tác để tránh làm hỏng màng loa.
 • Khi các vít cố định đã được tháo, hãy rút loa ra sau đó rút giắc kết nối với hệ thống điện trên xe.

 1. Tháo Tapi cửa xe

Kiểm tra lại xem tất cả các con vít trên bề mặt tapi đã tháo hết cả hay chưa. Một số con vít có thể được giấu kỹ như trong hình dưới đây:

 • Sử dụng tua vít hoặc đồ nghề tháo tapi và chèn nó vào giữa tapi với cửa. Điều này sẽ làm bật các kẹp nhựa giữ tapi với cửa ra. Tiếp tục thực hiện hành động này quanh phần dưới cửa, cho tới khi tapi hoàn toàn tách ra.
 • Khi mà tất cả các con ốc vít hoặc bulong và kẹp giữ bằng nhựa đã được tháo và tách ra hoàn toàn, hãy nhấc tapi lên để rút nó ra khỏi phần dưới cửa kính xe.

 1. Tháo jack cắm của công tắc nâng hạ kính

 • Xác định vị trí jack cắm của các thiết bị như đèn chiếu sáng hoặc công tắc nâng hạ kính. Trong một số trường hợp, công tắc nâng hạ kính cần phải được tháo ra trước khi tháo tapi.
 • Kéo cụm dây dẫn xuống khỏi kẹp giữ an toàn.

 1. Hoàn tất công việc tháo rời tapi cửa xe

Khi jack đã tháo xong, lúc này tapi đã được tách ra hoàn toàn khỏi cửa xe. Nhấc nhẹ nó ra và đặc ở khu vực an toàn, tránh để dầu mỡ và bụi bẩn bám.

Hoàn tất công việc tháo rời tapi cửa xe
 1. Lắp lại tapi cửa xe

Sau khi công việc sửa chữa đã hoàn tất, cần phải lắp tapi lại đúng với vị trí ban đầu.

 • Đảm bảo thanh điều khiển chốt cửa được đặt đúng vị trí, sau đó móc tapi cửa phần dưới cửa kính và kéo xuống để tapi gắn chặt vào nó.
 • Khi tapi đã được gắn chặt vào phần dưới cửa kính xe, căn chỉnh tapi sao cho các kẹp giữ trên cửa nằm vào đúng với lỗ tương ứng trên tapi, sau đó nhấn vào để cố định tapi với cửa xe.
Hoàn tất công việc tháo rời tapi cửa xe

 1. Gắn loa lại

 • Giữ và gắn lại jack nối của loa và đặt vào vị trí ban đầu.
 • Bắt các bu lông cố định và xiết chặt lại, sau đó gắn vỏ loa lại.

Gắn loa lại
 1. Lắp tay nắm cửa bên trong

Giữ tay nắm cửa và gắn lại thanh điều khiển chốt cửa và tay nắm cửa. Lắp tay nắm cửa vào vị trí cũ, đồng thời kiểm tra xem tay nắm cửa có hoạt động hay không. Gắn các con vít giữ tay nắm cửa, đồng thiết siết chặt để cố định.

Lắp tay nắm cửa bên trong
 1. Gắn các đinh vít cố định tapi cửa xe

Bắn các con ốc vít hoặc bulong trên tapi lại, và bọc chúng bằng các chốt nhựa nhỏ để giấu chúng đi. Gắn lại miếng dán trang trí nội thất trên cửa.

Gắn các đinh vít cố định tapi cửa xe

Chúc các bạn thực hiện tháo tapi cửa xe ô tô nhanh chóng và hoàn thiện!

Lưu ý khi thước lái ô tô gặp vấn đề

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: Số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717

Theo: oto-hui.com

Profile Pic
VATC

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *