Hướng dẫn cách khắc phục rò rỉ dầu ở hệ thống trợ lực lái từ A-Z

Hệ thống lái là một trong những bộ phận hái ra tiền trong sửa chữa ô tô, ngoài động cơ và hộp số ô tô. Vì vậy mà việc tìm hiểu để sửa chữa hệ thống lái ô tô là điều nên làm đối với tất cả các kỹ thuật viên.

Ở bài viết này, các bạn hãy cùng trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam VATC đến với bài viết hướng dẫn khắc phục rò rỉ dầu ở hệ thống trợ lực lái, một trong những lỗi thường gặp trên hệ thống lái nhất. Chúng ta hãy cùng bắt đầu ngay dưới đây.

Các hiện tượng của rò rỉ dầu trên hệ thống lái

Khi khách hàng đến gara và mô tả xe có những hiện tượng như dưới đây, bạn hãy nghĩ ngay đến việc hệ thống lái đang gặp phải vấn đề, và cần kiểm tra trên hệ thống này:

 • Dầu trợ lực trong bình chứa giảm xuống bất thường.
 • Có mùi thơm giống như mùi kẹo xốp bị đốt cháy khi đứng gần xe.
 • Khi đánh lái thấy vô lăng nặng hơn bình thường.
 • Có tiếng kêu lạch cạch khi đánh lái.
 • Trả lái chậm…

>>> Xem thêm: Tiếng anh chuyên ngành hệ thống lái ô tô

Sau khi đã kiểm tra và phát hiện hệ thống lái đang bị rò rỉ dầu trợ lực, các bạn hãy tiến hành để khắc phục theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị môi trường sửa chữa

Sử dụng đội chết nâng phần đầu xe lên cao để có không gian làm việc, lưu ý hãy chặn các bánh xe để tránh xe di chuyển tự do.

Bước 2: Xác định vị trí sửa chữa

Khi đã có môi trường sửa chữa tốt, chúng ta bắt đầu xác định vị trí của bơm trợ lực lái và các bu lông bắt đầu ống.

 • Thông thường bơm trợ lực sẽ nằm trong khoang động cơ gần với các máy nén AC hoặc máy phát. Bạn nên tham khảo sổ tay hướng dẫn trên từng dòng xe để biết chính xác vị trí.
 • Kiểm tra dầu trợ lực có bị rò rỉ ra từ bơm hay không, nếu phát hiện có hiện tượng rò rỉ hãy kiểm tra bulông bắt ở ống dầu vì có thể chúng đã bị lỏng do xe di chuyển.

TH1: Do ống dẫn dầu bị nứt

Bạn kiểm tra trên đường ống dẫn dầu trợ lực, khi phát hiện ống dẫn dầu bị nứt gây ra sự rò rỉ thì chúng ta cần phải mua những đoạn ống mới đúng yêu cầu để thay thế. Lưu ý khi thay thế đường ống dẫn dầu, hãy xả hết dầu trong hệ thống ra trước.

TH2: Do bình chứa dầu

Bình chứa dầu quá cũ rất dễ giòn nứt, cũng là nguyên nhân làm cho dầu trợ lực bị rò rỉ. Khi thăm dầu, hãy kiểm tra bình, nếu quá cũ hãy thay chúng.

TH3: Do thước lái

Nếu các phốt làm kín của hai đầu gần rotuyn lái hoặc phốt làm kín gần ở trụ lái bị lệch hoặc hư hỏng cũng làm cho rò rỉ dầu hay xảy ra ở thước lái.

Các bạn có thể thấy thước lái bị chảy dầu khi quan sát dưới gầm xe, ở những chỗ dầu rò rỉ sẽ bám nhiều bụi bẩn và có vết nhờn. Lúc này, bạn cần tháo thước lái ra để kiểm tra và thay phốt hoặc những bộ phận hư hỏng khác, nếu thanh răng bị hư hỏng thì nên thay thước lái.

Châm dầu trợ lực và xả gió

Sau khi đã hoàn thành các mục khắc phục rò rỉ dầu của hệ thống lái, các bạn thay thế dầu trợ lực mới vào và tiến hành xả gió hệ thống là hoàn thành công việc.

Kết luận: Hệ thống trợ lực lái ô tô bị rò rỉ dầu có rất nhiều nguyên nhân, tuy vậy trường hợp thường gặp nhất vẫn là ở đường ống và các phốt làm kín. Các bạn cần kiểm tra tổng quan đầy đủ để đảm bảo khắc phục sửa chữa rò rỉ hệ thống trợ lực lái một cách triệt để nhất.

>>> Tải: Tài liệu hệ thống lái trợ lực EPS

Chúc các bạn thành công!.

Nguồn: otohui – automotivebros

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *