Hướng dẫn kiểm tra và thay mới cầu chì ABS: Đọc là biết cách làm

Khi thấy đèn cảnh báo ABS sáng, bạn nên kiểm tra và có thể phải thay mới cầu chì ABS. Hệ thống ABS cũng giống với các hệ thống điện khác trên xe ô tô, nó cũng được bao bọc bởi cầu chì. Vậy nên khi xảy ra vấn đề, cầu chì ABS sẽ là bộ phận bị cháy đầu tiên.

Khi xảy ra đoản mạch ở hệ thống ABS, nguyên nhân có thể nằm ở motor bơm ABS  hoặc bộ điều khiển ABS. Đa số cầu chì ABS thường nằm bên trong khoang động cơ dưới nắp capo, hoặc được gắn bên trong hộp cầu chì năm dưới bảng taplo.

Hướng dẫn thay mới cầu chì ABS

Bước 1: Xác định vị trí cầu chì

Vị trí của hộp cầu chì hay hộp cầu chì trung tâm thường nằm ngay dưới nắp capo, hoặc phía dưới bảng taplo, tùy vào từng hãng xe. Nếu bạn không thể xác định vị trí, hãy tìm kiếm thêm thông tin trên mạng hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng xe của hãng.

 

 

 

Khi đã xác định được vị trí, hãy kiểm tra xem nó có bị gỉ sét hoặc hỏng hay không, có bị cháy hay lỏng hay không. Đây là những dấu hiệu thường gặp trên cầu chì.

  • Dùng bút thử điện để kiểm tra xem cầu chì có điện hay không. Đồng thời hãy kiểm tra gỉ sét và hơi nước trong cầu chì, lau sạch và làm khô nếu cần.
  • Thử lắc cầu chì xem có lỏng hay không, nếu lỏng hãy sử dụng tua vít để vặn chặt lại.
  • Ở dưới nắp cầu chì luôn có sơ đồ thông tin thể hiện mã số xác định của cầu chì và cường độ dòng điện cho phép. Nó có thể xem là một cái “bản đồ” thể hiện các vị trí tương ứng của các cầu chì bên trong hộp. Bạn có thể nhận biết vị trí các cầu chì thông qua các ký hiệu trên sơ đồ.
  • Nếu không thể xác định được vị trí chính xác của các cầu chì, bạn hãy tra cứu thêm thông tin trong sổ tay sửa chữa để tìm vị trí chính xác.

 

 

 

Bước 2: Thay thế cầu chì

Sau khi đã xác định được vị trí của cầu chì và kiểm tra xem chúng có còn hoạt động hay không. Nếu không còn hoạt động, hãy tiến hành thay mới cầu chì ABS.

 

  • Một số dòng xe, relay của hệ thống ABS sẽ được tích hợp vào hộp cầu chì, số còn lại được đặt trong một hộp riêng cách biệt với cầu chì. Nếu như vậy, relay này cũng cần phải kiểm tra và thay mới nếu nó không hoạt động.
  • Chú ý kiểm tra xem cầu chì mới có cùng mức ampe với loại cũ hay không. Và hãy lưu ý rằng không bao giờ được thay cầu chì có mức ampe lớn hơn loại cũ, bởi chúng sẽ làm hỏng các dây điện và các chi tiết khác như bộ điều khiển.

 

Chúc các bạn học ô tô có thể kiểm tra và thay mới cầu chì ABS tốt nhất!

Xem thêm:

Trung tâm dạy nghề sửa chữa ô tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Nguồn: Otohui.com

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *