Kinh nghiệm đi thực tập tốt cho sinh viên ô tô [100% thực tiễn]

sinh viên ô tô, hay bất kỳ sinh viên ngành nào cũng vậy, đều sẽ phải trải qua giai đoạn thực tập để có thể học hỏi thêm các kỹ năng và kinh nghiệm về nghề.

Tuy nhiên, có nhiều bạn đi xin thực tập tại rất nhiều garage sửa chữa ô tô, xưởng dịch vụ… vẫn không được nhận, hay không thể chọn được địa điểm thực tập có thể đáp ứng được những điều kiện của bản thân. Vậy nguyên nhân là do đâu? Và làm thế nào để có thể tìm được những địa điểm thực tập tốt nhất?.

Kinh nghiệm đi thực tập tốt cho sinh viên ô tô

Những lý do khiến garage không muốn nhận sinh viên thực tập

Xét một cách công bằng nhất, thì hầu hết các sinh viên thực tập gần như không có bao nhiêu kỹ năng trong việc sửa chữa ô tô. Ngoài ra, sau khi kết thúc quá trình thực tập thì các sinh viên đó chưa chắc đã quay lại đây để làm việc, vậy nên họ cũng chẳng muốn nhận và muốn đào tạo nhiều.

Việc nhận sinh viên vào thực tập đa phần là có lợi cho các thực tập sinh. Nhưng ngược lại, nếu nhận phải một thực tập sinh không có tính cẩn thận, “ngổ ngáo” thì rất có thể sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường trong quá trình sửa chữa, mà người phải chịu trách nhiệm cho những sai lầm đó lại chính là các chủ xưởng chứ không phải là ai khác.

Kinh nghiệm đi thực tập tốt cho sinh viên ô tô

 

Bên cạnh đó, trong quá trình thực tập thì sinh viên vẫn phải đi học, vậy nên lịch trình tới garage là không cụ thể. Là một ông chủ, chắc chắn họ sẽ không muốn có một người vào làm tại xưởng của mình, mà không có một lịch trình rõ ràng nào, dẫn tới tình trạng khó quản lý.

Chỉ một vài lý do trên thôi cũng đã khiến các chủ garage yên tâm, và không muốn nhận sinh viên thực tập rồi.

Vậy làm thế nào để có thể được nhận vào thực tập?

Tuy khó là vậy, nhưng không phải tất cả các garage/ xưởng dịch vụ sửa chữa ô tô đều không nhận sinh việc thực tập. Nếu không thì các sinh viên đi thực tập ở đâu phải không?

Vậy để có thể được nhận vào thực tập tại nơi mà bạn mong muốn, bạn hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc với đầy đủ các thông tin về bản thân. Ngoài ra, các bạn cũng nên liệt kê ra những điểm mạnh, tính cách…, và cũng đừng quên lên một lịch trình cụ thể những ngày trong tuần bạn có thể tới garage và cam kết về những điều trên.

Kinh nghiệm đi thực tập tốt cho sinh viên ô tô

 

Hãy cho các chủ xưởng thấy được bạn thực sự mong muốn vào thực tập tại garage để có thể học hỏi các kinh nghiệm, chứ không phải vào chỉ là để trải nghiệm cho xong cái gọi là “thực tập”.

Ngoài ra, hãy cho chọ họ thấy những điều mà bạn có thể làm được và tâm huyết của bạn dành cho nghề. Chủ xưởng nào cũng muốn nhận những người sẽ có ích cho garage của họ. Ngoài ra đối với những người thực sự tâm huyết với nghề, họ sẽ không ngần ngại chia sẻ các kinh nghiệm về sửa chữa ô tô cho bạn và dạy nghề sửa ô tô cho bạn tận tình.

Địa điểm thực tập tốt cần đáp ứng những điều kiện gì?

Hãy xác định công việc của bạn sau này, trước khi bạn nộp hồ sơ thực tập. Chẳng hạn như sau này bạn muốn sửa chữa điện ô tô dòng xe du lịch, thì không nên nộp hồ sơ thực tập tại các garage sửa chữa xe tải… và ngược lại.

Kinh nghiệm đi thực tập tốt cho sinh viên ô tô

 

Nếu có thể, bạn hãy nộp hồ sơ thực tập vào các xưởng dịch vụ chính hãng, các garage lớn –  chuyên nghiệp, có lượng xe ra vào nhiều. Bởi đây là những nơi có môi trường làm việc tốt nhất, họ sẽ có một quy trình và hệ thống làm việc bài bản. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hình thành tác phong làm việc và sẽ giúp bạn trở thành một người làm việc khoa học.

Ngoài ra, tại đây chắc chắn sẽ sở hữu đầy đủ các cơ sở vật chất, thiết bị đo kiểm, máy móc chẩn đoán…, để bạn có thể tiếp cận và học hỏi thêm về các công nghệ hiện đại để sau này có thể áp dụng vào thực tiễn…

>>> Kỹ năng gửi hồ sơ xin việc cho sinh viên ô tô

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn có thể tìm và xin được những địa điểm thực tập tốt. Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã lựa chọn!.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *