Kỹ năng thực hành liệu có quan trọng trong ngành Kỹ thuật Ô tô?

Trong ngành kỹ thuật, đặc biệt là ngành sửa chữa ô tô, việc sở hữu kỹ năng thực hành không chỉ là một lợi thế mà còn là yếu tố then chốt quyết định sự thành công trong nghề. Điều này đã được nhấn mạnh trong buổi talkshow “Trai ngành nói chuyện nghề” tập 5 – tập cuối cùng trong chương trình chào hè “Hè rực lửa – Đốt lửa đam mê” lần thứ 2 do Trung tâm Huấn luyện Kỹ thuật Ô tô Việt Nam (VATC) tổ chức.

chuyên gia Đặng Văn Luyện tại Talkshow “Trai ngành nói chuyện nghề” Tập 5
Chuyên gia Đặng Văn Luyện tại Talkshow “Trai ngành nói chuyện nghề” Tập 5.

1. “Hiểu” và “Biết” – Sự khác biệt trong Nghề sửa chữa ô tô

Như anh Đặng Văn Luyện – CEO trung tâm VATC đã chia sẻ trong buổi livestream, việc “hiểu” và “biết” là hai khái niệm khác nhau trong ngành kỹ thuật.

“Hiểu” là nắm bắt được lý thuyết, nguyên lý hoạt động của các hệ thống, thiết bị. Tuy nhiên, “biết” lại là khả năng áp dụng kiến thức đó vào thực tế, xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình sửa chữa.

Trong ngành kỹ thuật sửa chữa ô tô, kỹ năng thực hành đóng vai trò quan trọng, giúp các kỹ thuật viên có thể “biết” cách thực hiện các quy trình tháo lắp, chẩn đoán để sửa chữa một cách chính xác và hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn phải đối mặt với những vấn đề kỹ thuật phức tạp trong quá trình làm việc.

chuyên gia Đặng Văn Luyện chia sẻ quan điểm
Chuyên gia Đặng Văn Luyện chia sẻ quan điểm tại Talkshow “Trai ngành nói chuyện nghề” Tập 5.

2. Thực hành – Yếu tố then chốt trong ngành Kỹ thuật sửa chữa ô tô

Ngày nay, khi ngành công nghiệp ô tô ngày càng phát triển, sự cân bằng giữa lý thuyết và thực hành là điều cần thiết.
Anh Luyện nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh hiện đại, lý thuyết và thực hành đều quan trọng như nhau, mỗi yếu tố chiếm 50% trong quá trình đào tạo một kỹ thuật viên ô tô chuyên nghiệp.

học viên VATC thực hành thực tế trên xe
Học viên VATC thực hành thực tế trên xe tại xưởng VATC.

Nếu chỉ có kiến thức lý thuyết mà không có kỹ năng thực hành, bạn sẽ khó có thể hoàn thành các công việc yêu cầu tính chính xác cao trong nghề. Anh Luyện đã đưa ra ví dụ rất cụ thể:

“Nếu không thành thạo kỹ năng tháo lắp, bạn sẽ dễ lúng túng khi gặp phải những tình huống đơn giản như lựa chọn đúng cờ lê số 10 hay 12 để tháo bu lông.”

anh Đặng Văn Luyện chia sẻ tại buổi Talkshow
Anh Đặng Văn Luyện chia sẻ tại buổi Talkshow.

Xem lại video chia sẻ của chuyên gia Đặng Văn Luyện:

3. Thành thạo tay nghề – Chìa khóa thành công trong nghề sửa chữa ô tô

Việc thành thạo tay nghề không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm trong các gara ô tô mà còn nâng cao giá trị bản thân trong mắt nhà tuyển dụng. Một người thợ sửa chữa ô tô giỏi không chỉ biết cách sử dụng các dụng cụ cơ bản mà còn phải nhạy bén trong việc chẩn đoán và sửa chữa các hỏng hóc phức tạp.
Kỹ năng thực hành giúp bạn tự tin hơn khi làm việc thực tế, tránh khỏi tình trạng lóng ngóng và dễ dàng thích ứng với môi trường làm việc đầy thách thức.

Có thể bạn quan tâm: Nghề sửa chữa ô tô có tương lai không?

học viên tại VATC được thực hành thực tế
Học viên tại VATC được thực hành thực tế, nói không với lý thuyết suông.

4. VATC – Nơi đào tạo kỹ thuật viên sửa chữa ô tô chuyên nghiệp

Tại VATC, chúng tôi luôn hiểu rõ tầm quan trọng của việc cân bằng giữa lý thuyết và thực hành trong đào tạo. Chương trình học của chúng tôi được thiết kế bài bản để cung cấp cho học viên những kiến thức lý thuyết nền tảng vững chắc và tạo điều kiện cho họ rèn luyện kỹ năng thực hành trên các dòng xe hiện đại và trang thiết bị hiện đại nhất.

Đăng ký ngay: Khóa học Kỹ thuật Sửa chữa Ô tô chất lượng nhất thị trường

Hãy đến với VATC để trở thành kỹ thuật viên sửa chữa ô tô chuyên nghiệp, nơi bạn không chỉ được học mà còn được làm để thực sự “biết” và “hiểu” nghề!

xưởng thực hành với cơ sở vật chất hiện đại tại VATC
Xưởng thực hành với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, cọ xát thực tế với công việc.
trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô việt nam VATC
Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học tại VATC, vui lòng liên hệ:

Đội ngũ chuyên gia VATC

Chúng tôi là những chuyên gia Nội dung & Truyền thông tại trung tâm VATC - mang đến cho bạn những Tin tức - Sự kiện mới nhất của trung tâm cũng như cập nhật các Kiến thức - Tài liệu chuyên ngành Ô tô hay nhất.