Tìm hiểu về nghề sửa chữa ô tô. Học nghề sửa chữa ô tô có tương lai không?

Nghề sửa chữa ô tô có tương lai không? Có thực sự ổn định không? – là những câu hỏi của rất nhiều người trong việc định hướng nghề nghiệp bản thân. Với nhu cầu sử dụng ô tô ngày một cao như hiện nay thì học nghề sửa chữa ô tô vẫn đang là hướng đi tốt nhất cho giới trẻ. Để có một cái nhìn tổng quan và cụ thể, hãy cùng trung tâm VATC tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về nghề sửa chữa ô tô: Tương lai và Cơ hội việc làm

1.1. Khan hiếm nhân lực sửa chữa ô tô, không lo thất nghiệp

Ở thời điểm hiện tại, lĩnh vực sửa chữa ô tô được đánh giá là một nghề cực kỳ tiềm năng. Theo thống kê của tạp chí điện tử ô tô VnEconomy cho thấy, ngành công nghiệp ô tô hiện nay đang trong tình trạng thiếu hụt “nhân lực chất lượng cao”. Chính vì vậy, tương lai của nghề ô tô chắc chắn sẽ mang tới cho các bạn trẻ nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn, lương thưởng cao và dễ dàng phát triển sự nghiệp trong tương lai.

nghề sửa chữa ô tô có tương lai không
Nghề sửa chữa ô tô hiện đang được đánh giá là một nghề có tương lai.

1.2. Nghề sửa chữa ô tô – nghề HOT của tương lai

Theo kết quả báo cáo Ủy ban ATGT Quốc gia, hiện nay có 408.542 xe ô tô đăng ký mới trong năm 2023, doanh số ô tô trung bình khoảng 25.000 xe/tháng.

Có thể thấy, lượng xe ô tô được tiêu thụ ngày càng nhiều thì nhu cầu về bảo hành, sửa chữa cũng từ đó tỉ lệ thuận mà tăng theo. Đồng thời, các ngành dịch vụ liên quan tới ô tô như: cố vấn dịch vụ hay sale ô tô cũng trở thành ngành nghề “hot” và đáng để lựa chọn.

Tuy nhiên, để làm được nghề này thì buộc yêu cầu người thợ phải lành nghề và am hiểu về xe. Có thể nói, ngoài yếu tố đam mê thì việc học nghề sửa chữa ô tô cũng quan trọng không kém.

học nghề sửa chữa ô tô chuyên nghiệp
Để trở thành thợ sửa chữa ô tô giỏi thì yêu cầu người thợ phải lành nghề và am hiểu về xe.

1.3. Mức thu nhập cao và ổn định

Nghề sửa chữa ô tô hiện nay đang thu hút đông đảo nguồn lực lao động tham gia bởi mức thu nhập khá cao, vượt trội so với mặt bằng chung của thị trường. Do nhóm khách hàng sở hữu ô tô thường có mức thu nhập cao, sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ chất lượng để đảm bảo cho chiếc xe của họ được vận hành tốt nhất.

Bên cạnh đó, chi phí cho phụ tùng, linh kiện thay thế cho ô tô thường cao hơn so với các phương tiện khác. Vì thế, thu nhập và lợi nhuận của thợ sửa chữa ô tô cũng cao tương ứng.

học nghề sửa chữa ô to có tương lai không
Nghề sửa chữa ô tô hiện nay sở hữu mức thu nhập khá cao.

1.4. Vậy ai có thể tham gia học nghề sửa chữa ô tô?

 • Người có sức khỏe tốt: Công việc sửa chữa ô tô đòi hỏi sức khỏe tốt để có thể chịu được cường độ làm việc cao và môi trường làm việc khắc nghiệt. Bởi đa số những công việc sửa chữa ô tô, đều khá nặng nhọc như sản xuất phụ tùng – linh kiện, sửa chữa và lắp ráp ô tô, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng…
 • Phải có niềm đam mê với ô tô: Sự đam mê là khởi động cho mọi thành công. Đây là yếu tố then chốt để bạn có động lực học hỏi và theo đuổi nghề sửa chữa ô tô lâu dài.
 • Dành cho những người có tính cẩn thận cao: Đây cũng là một trong yếu tố quan trọng trong nghề sửa chữa ô tô. Vì những phụ tùng, linh kiện thay thế cho ô tô thường cao nên người thợ phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn để đảm bảo chất lượng sửa chữa và tránh những sai lầm nghiêm trọng.
đối tượng học nghề sửa chữa ô tô
Đối tượng phù hợp học nghề sửa chữa ô tô đặc biệt phải có niềm đam mê về ngành.

Với những chia sẻ nói trên thì chúng tôi tin chắc rằng bạn đã có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi: học nghề sửa chữa ô tô có tương lai không?

2. Để trở thành 1 thợ sửa chữa ô tô toàn diện cần học những gì?

Công nghệ kỹ thuật ô tô là một trong những nhóm ngành công nghệ mũi nhọn đầy tiềm năng, được chú trọng đẩy mạnh phát triển trong những năm gần đây. Chính bởi vậy mà các vấn đề về chuyên môn của nghề ô tô đòi hỏi người thợ cần có trình độ và chuyên môn cao.

Vậy để trở thành một thợ sửa chữa ô tô giỏi – toàn diện thì cần học những gì?

2.1. Học phần điện ô tô

Khác với trước đây, xe ô tô hiện nay ngày càng được thiết kế hiện đại buộc người thợ phải không ngừng học hỏi và thay đổi để thích nghi để có thể sửa chữa.

học phần điện ô tô
Học phần điện ô tô.

Một chiếc xe hiện đại bao nhiêu thì càng được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến cùng hệ thống điện – điện tử phức tạp. Hệ thống này giúp cho ô tô ngày càng thông minh hơn, dễ điều khiển và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng hiện nay của người dùng.

2.2. Học phần điều hòa ô tô

Điều hòa ô tô là thiết bị rất quan trọng, đặc biệt là đối với điều kiện khí hậu như ở Việt Nam. Quá trình sử dụng thường xuyên tất nhiên sẽ không tránh khỏi việc phát sinh ra các lỗi. Vậy nên, để tránh việc điều hòa trong ô tô bị hư hỏng nặng thêm thì rất cần đến thợ sửa chữa điều hòa ô tô.

2.3. Học phần máy gầm ô tô

Đối với học phần này, học viên sẽ được học toàn bộ về phần động cơ xe, gầm xe, phanh xe và lốp xe. Đây là phần quan trọng và thường xuyên xảy ra sự cố trên xe ô tô, vậy nên việc nắm vững những kiến thức về phần này sẽ khiến việc sửa chữa sau này trở nên nhanh chóng hơn.

nghề sửa chữa ô tô không quá khó để học
Học phần máy gầm ô tô.

Hệ thống khung gầm là một phần hệ thống quan trọng, với tác dụng chính là đảm bảo độ chắc chắn giúp xe chuyển động và dẫn hướng. Với địa hình tại nước ta tương đối khó di chuyển cùng hệ thống giao thông chưa đồng bộ. Vì vậy, khung gầm xe thường xuyên hư hỏng nặng hơn so với những nước khác.

2.4. Học phần nội thất ô tô

Đây là học phần yêu cầu nhiều công đoạn, vậy nên người thợ phải nắm vững kỹ thuật cũng như tay nghề tốt.

Với một người thợ có tay nghề trong phần này thì cũng có thể sở hữu mức lương khởi điểm từ 7-8 triệu đồng. Đây cũng là một phần học khá tiềm năng do nhu cầu thường xuyên tân trang, sửa chữa thay mới các nội thất xe của người dùng ngày một tăng cao.

3. Những khó khăn khi theo học nghề sửa chữa ô tô

Trung bình, một chiếc xe ô tô cần hơn 10000 chi tiết để tạo thành. Chính vì vậy mà việc sửa chữa ô tô không phải là một chuyện đơn giản. Do đó, để trở thành một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn phải trải qua một quá trình học tập và nỗ lực rất nhiều để nắm vững kiến thức cũng như nâng cao kỹ năng bản thân.

nghề sửa chữa ô to có tương lai không
Trở thành một thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp là không phải việc đơn giản.

Để thành công trong nghề này thì người học cần phải hội đủ các yếu tố như: nhanh nhẹn, sức khỏe tốt, chịu khó tìm tòi học hỏi và đặc biệt nhất là phải có niềm đam mê với công việc.

Thực tế mà nói thì không có quá nhiều người có thể giỏi toàn bộ các vấn đề kỹ thuật của xe. Thay vào đó, mỗi thợ sẽ chỉ tập trung vào phát triển một mảng nhất định như điện, máy, nội thất hay ngoại thất. Vì vậy, nghề này được đánh giá không phải là quá khó học với nhiều người nên những bạn nào đang có ý định theo đuổi thì đừng chần chờ nhé.

tương lai học nghề sửa chữa ô tô
Nghề sửa chữa ô tô không quá khó để học.

Mỗi nghề đều sẽ có những khó khăn riêng, nhưng để theo đuổi đam mê bạn cần có sự quyết tâm cao độ, thái độ cầu thị cùng với sự nhẫn nại thì mới có thể thành tài. Tất nhiên, nghề sửa chữa ô tô tại Việt Nam thực sự là một trong những nghề cực kỳ có triển vọng trong tương lai gần và xa hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm: Học nghề sửa chữa ô tô TPHCM chất lượng nhất hiện nay

4. Học nghề sửa chữa ô tô bao nhiêu tiền?

Để nói về chi phí học nghề sửa chữa ô tô thì phải xét tùy thuộc vào đơn vị đào tạo, trình độ học vấn và cấp độ đào tạo. Trong đó, có 4 cấp độ đào tạo chính là Sơ cấp, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học.

học nghề sửa chữa ô to bao nhiêu tiền
Học nghề sửa chữa ô to bao nhiêu tiền?

Theo sự nhìn nhận và đánh giá chung trên thị trường hiện nay của VATC, các mức chi phí học nghề sửa chữa ô tô ở từng cấp độ có thể là như sau (chỉ tham khảo):

 • Sơ cấp: tại các trường dạy nghề hoặc cơ sở đào tạo nghề, thời gian học dao động từ 6 – 12 tháng. Học phí học nghề sửa chữa ô tô cấp độ này có thể dao động từ 12 – 21 triệu.
 • Trung cấp: tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, học nghề từ 1 – 2 năm. Mức học phí cho nghề sửa chữa ô tô có thể rơi vào khoảng 25 – 35 triệu.
 • Cao đẳng: thời gian học nghề từ 2.5 – 3 năm. Hiện tại, học phí ngành công nghệ kỹ thuật ô tô (đã bao gồm đào tạo sửa chữa ô tô) của các trường Cao đẳng trong khoảng từ 35 – 50 triệu.
 • Đại học: thời gian đào tạo học nghề mất khoảng 4 năm. Tùy thuộc vào từng trường Đại học, học phí sẽ rơi vào khoảng từ 50 – 70 triệu.

Hy vọng, với toàn bộ thông tin chia sẻ nói trên sẽ giúp những ai đang tìm hiểu về nghề sửa chữa ô tô có được cái nhìn tổng quan về nghề, cũng như giải đáp được thắc mắc học nghề sửa chữa ô tô có tương lai không. Nếu bạn đang quan tâm tới các khóa học ngành ô tô thì đừng chần chờ mà liên hệ ngay với VATC để được tư vấn – giải đáp toàn bộ các thắc mắc hoàn toàn miễn phí nhé!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC
Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC.

VATC – Học Để Làm Được!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Adminweb

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *