Lỗi hộp số xe Mercedes: Cách khắc phục bị giật, không chuyển số

Lỗi hộp số xe Mercedes là một trong những lỗi khó dành cho các KTV ô tô, lại càng khó hơn khi bạn là thợ không thường xuyên hoặc ít kinh nghiệm sửa xe Đức cũng như các dòng xe ô tô châu Âu đời mới.

Trên hệ thống hộp số Mercedes, các lỗi vào số bị giật, không chuyển số hoặc chỉ chạy được 1 số xảy ra khá thường xuyên. Nếu các bạn đang gặp phải bệnh này, hãy cùng trường dạy nghề sửa chữa ô tô VATC tìm hiểu một số cách khắc phục chúng ngay dưới đây:

Lỗi hộp số xe Mercedes khi chúng bị giật

Lỗi hộp số xe Mercedes khi chúng bị giật

Khi xe Mercedes đang vận hành nhưng hộp số ô tô bị tình trạng khóa và chuyển chế độ “Limp Mode” (là một chế độ an toàn, lúc này xe sẽ nổi đèn check engine, chủ động giới hạn tốc độ, số sẽ bị khóa ở số 2 hoặc 3 để xe có thể di chuyển chậm và an toàn). Lúc này, để xử lý nhanh chúng (kiến thức cho chủ xe, hoặc khi sửa chữa xe Mercedes mà xe gặp trục trặc giữa đường) như sau:

 • Tắt máy ô tô và rút chìa khóa ra, đồng thời không đạp ga hoặc bất kỳ các nút nào trên xe.
 • Đợi khoảng 20giây, các bạn khởi động lại xe và xem thử lỗi xe Mercedes đã thoát khỏi chế độ Limp mode hay chưa.
 • Sau khi về tới gara, các bạn cần phải chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân dẫn tới lỗi hộp số xe ô tô ở chế độ Limp mode hoặc Not Shifting (lỗi không chuyển số).

# Chẩn đoán các nguyên nhân lỗi hộp số xe Mercedes giật hoặc không chuyển số

Các bạn có thể tham khảo các nguyên nhân lỗi hộp số xe Mercedes giật hoặc không chuyển số mà chúng tôi liệt kê ở dưới đây:

 1. Nguyên nhân do vỉ điều khiển hộp số bị chết ở phần cảm biến tốc độ.
 2. Có thể do dầu nhớt hộp số xe này đang thiếu trầm trọng.
 3. Hộp số bị nước vào, các bạn có thể kiểm tra từ đường tản nhiệt nhớt hộp số.
 4. Nguyên nhân do gioăng, lá thép, côn bị cháy.
 5. Hư hỏng giắc cắm ở vỉ điều khiển hộp số xe.

# Cách khắc phục lỗi hộp số ô tô khi bị giật hoặc không chuyển số

Từ những nguyên nhân trên, chúng ta có thể đưa ra cách khắc phục lỗi các lỗi trên như sau:

 1. Kiểm tra mức dầu hộp số

Đa số những chiếc xe ô tô ngày nay rất thường xuyên bị rò rỉ nhớt hộp số, chảy nhớt hộp số. Trong mức sử dụng từ 7-8 năm thì có thể hao nhớt chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng Limp mode, vì vậy khi thấy thiếu nhớt, các bạn nên kiểm tra nguyên nhân hao nhớt để khắc phục và châm thêm lượng nhớt mới vào.

 1. Đọc – xóa lỗi hệ thống điều khiển hộp số

Lỗi sẽ được lưu trong hộp điều khiển khi xe bị chế độ Limp mode, cụ thể hơn nó sẽ nằm trong hộp điều khiển hộp số Transmission Control Unit (TCU); ngoài ra còn có các mã lỗi chung được lưu trong ECU P0705.

Để đọc, hiểu và khắc phục được các lỗi này, các bạn phải được học chẩn đoán chuyên sâu để sử dụng chúng. Nhiều lúc lỗi Limp mode chỉ do nguyên nhân đơn giản là điện áp ắc quy thấp, và nó sẽ được hiển thị ngay trên bảng báo lỗi, lúc này các bạn chỉ việc kiểm tra bình, khắc phục và xóa lỗi.

 1. Thay giắc kết nối 13 Pin

Rắc hộp số 13 Pin sử dụng trên loại hộp số 722.6. Khi đọc lỗi, chúng ta có thể nhận được các lỗi về kết nối với “Valve Body” hoặc một kết nối khác tương tự. Việc kiểm tra và thay thế giắc kết nối 13 Pin nhằm mục đích đảm bảo ổn định việc truyền tín hiệu đến hộp điều khiển hộp số không bị gián đoạn.

Thay giắc kết nối 13 Pin

 1. Kiểm tra và thay thế Valve Body

Nếu kiểm tra hàng loạt các hạng mục trên nhưng vẫn báo lỗi Limp mode, và khi sử dụng máy chẩn đoán có hiện các lỗi liên quan đến Valve Body, thì cần phải kiểm tra ngay Valve Body. Lưu ý, nếu thay thế chúng thì khi lắp Valve Body mới cần phải được programming.

Trên là những thông tin về lỗi hộp số xe Mercedes khi chúng bị giựt hoặc không chuyển được số mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn có thể bắt được bệnh nhanh hơn và sửa chữa chúng chính xác hơn.

Các bạn có thể xem thêm bài viết: Cách kiểm tra các loại cảm biến động cơ

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717

Theo:autotechvn.com

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *