Nghề chăm sóc ô tô gồm những mảng nào? Có phát triển được không?

Bên cạnh lĩnh vực bảo dưỡng và sửa chữa, nghề chăm sóc ô tô cũng là một trong những nghề liên quan tới ô tô đang bắt đầu phổ biến và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, khi nhắc với lĩnh vực chăm sóc và làm đẹp ô tô, đa số mọi người đều nghĩ ngay tới việc tân trạng lại chiếc xe, trang bị thêm một số tính năng, hệ thống cho xe, hay đơn giản chỉ là vệ sinh nội – ngoại thất xe.

Thế nhưng, thực tế nghề này còn có nhiều mảng mở rộng hơn mà có thể bạn chưa nghĩ tới và các bạn cũng có thể xây dựng gara ô tô với mảng này rất tốt. Vậy đó là những nghề nào?

I. Nghề chăm sóc ô tô: Xu hướng phát triển của ngành dịch vụ

Nghề chăm sóc ô tô: Xu hướng phát triển của ngành dịch vụ
Nghề chăm sóc xe hơi đang rất đa dạng và không khó để theo đuổi

Ngành công nghiệp xe ô tô nước nhà đang ngày càng phát triển, số lượng xe tiêu thụ hàng năm ngày càng gia tăng do nhu cầu sử dụng xe hơi làm phương tiện di chuyển gia tăng. Bởi vậy nên, các ngành nghề liên quan tới ô tô cũng từ đó ngày càng phát triển, và đây được xem là “miếng mồi ngon” đối với những ai biết nắm bắt xu hướng chung của xã hội.

Để sở hữu một cơ sở chăm sóc và làm đẹp ô tô không cần số vốn đầu tư quá nhiều. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng được toàn bộ yêu cầu của khách hàng thì không phải cơ sở nào cũng có thể thực hiện được.

Với nhu cầu sử dụng dịch vụ tăng theo từng ngày, các cơ sở mọc lên cũng nhiều, nhưng lại có ít thợ theo đuổi nghề chăm sóc ô tô này, làm cho lượng nhân công ít. Điều này khiến nhiều cơ sở phải trả lương rất cao để có thể thuê được những nhân viên cứng, có kinh nghiệm nghề nghiệp cao để về đào tạo.

II. Những nghề liên quan tới chăm sóc và làm đẹp xe ô tô

Ông cha ta có câu “người khôn ngoan là người biết nắm bắt cơ hội”. Và đây là khoảng thời gian mà ngành chăm sóc và làm đẹp ô tô đang trong giai đoạn phát triển nhất, nên có rất nhiều bỏ tiền đầu tư để thử sức với lĩnh vực này.

 1. Nghề rửa xe ô tô

Nghề rửa xe ô tô

Rửa xe ô tô là một nghề đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, nó khá đơn giản và chưa thực sự phát triển, nên là lợi nhuận thu về không cao.

Nghề rửa xe ô tô không có nghĩa rằng bạn chỉ tập trung vào mỗi việc rửa xe. Bạn có thể kết hợp thêm cả các dịch vụ khác như thay nhớt, bơm hơi, vệ sinh khoang máy, vệ sinh nội thất… để gia tăng thu nhập. Nhưng trên thực tế, nghề rửa xe ô tô là nghề chăm sóc ô tô “một vốn bốn lời”. Giá rửa xe cho những mẫu ô tô 4 – 7 chỗ giao động từ 50.000 – 200.000 đồng/xe.

Đa phần người Việt luôn rất để ý tới việc chăm sóc xe, đặc biệt là những chiếc xe mới thì càng cẩn thận và chăm chút hơn. Ngoại thất sạch bóng, nội tất tinh tươm là điều mà khách hàng luôn quan tâm.

Nghề rửa xe ô tô cũng là nghề không lo thiếu “đất dụng võ”, khi mà môi trường không khí ngày càng ô nhiễm, đường xá chưa tốt như hiện nay và tần suất sử dụng xe ngày càng gia tăng thì không thể tránh được việc xe bị bám bẩn.

# Thời gian đào tạo nhân lực nhanh chóng

Nghề rửa xe ô tô là nghề chăm sóc ô tô có thời gian học và đào tạo rất nhanh, không tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức như những mảng nghề khác. Nếu người học tiếp thu tốt thì chưa tới 1 tuần là đã có thể làm được như những thợ rửa xe làm nghề lâu năm.

Việc học rửa xe ô tô cũng rất thực tế, đó là theo học trực tiếp tại các tiệm rửa xe, garage hay trung tâm chăm sóc xe hơi. Tại đây, người học sẽ trực tiếp thực hành và học tập sử dụng những công nghệ rửa xe ô tô mới nhất. Người chăm chỉ còn có thể học thêm các kỹ năng khác như vệ sinh nột thất, làm lốp xe…

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở rửa xe nhận đào tạo và dạy nghề. Một số nơi còn hỗ trợ lương khi vừa học vừa làm. Cơ hội xin việc làm của nghề rửa xe ô tô cũng rất cao.

Ngoài làm nhân viên rửa xe, nếu có khoảng vốn tích góp có thể mở tiệm rửa xe ô tô cho riêng mình. So với các lĩnh vực như mua bán xe ô tô, mở dịch vụ sửa chữa, chăm sóc xe ô tô… mở tiệm rửa xe ô tô có vốn đầu tư thấp hơn rất nhiều.

 1. Nghề làm lốp xe ô tô

Nghề làm lốp xe ô tô

Nhắc tới nghề làm lốp xe ô tô, chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng đây là một công việc rất cực nhọc. Tuy nhiên, với sự phát triển của nền công nghiệp, các máy móc hỗ trợ ra đời nhằm tiết kiệm sức lực và thời gian cho người lao động, nên công việc này cũng đã đỡ vất vả hơn xưa rất nhiều.

Tại Việt Nam, nhu cầu chăm sóc và bảo dưỡng lốp rất cao do điều kiện vận hành/ đi lại chưa được phát triển đồng bộ, dẫn tới lốp xe nhanh bị xuống cấp hơn. Vậy nên nhu cầu bảo dưỡng, kiểm tra áp suất lốp, đảo lốp định kỳ, cân chỉnh lốp, cân chỉnh thước lái và thay lốp cũng từ đó mà gia tăng.

Thông thường, một bộ lốp chính hãng có giá rất cao, từ vài triệu đến hơn chục triệu cho một bộ lốp mới. Vậy nên, người ta thường chọn giải pháp vá lốp hơn là thay lốp mới.

Nghề làm lốp ô tô nhìn chung tương đối dễ học, không cần đào tạo nhiều mà vẫn có thể làm được. Có rất nhiều trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp, cơ sở làm lốp… tuyển các thợ học việc vừa học vừa làm (đào tạo miễn phí) với mức lương khởi điểm tương đối cao (từ 4 – 6 triệu đồng/tháng đã bao ăn ở). Sau khi đã làm thành thạo từ 1 năm trở lên, lương có thể tăng lên từ 8.

Sau khi đã có tay nghề cứng, người làm cũng có thể tự mở tiệm làm lốp riêng. Vốn đầu tư ban đầu để mở cở sở làm lốp cũng không cao. Ngoài ra, để gia tăng thu nhập thì có thể kinh doanh lốp, phụ kiện lốp, đại lý phân phối cho các hãng lốp xe hơi…

 1. Nghề nội thất xe ô tô

Nghề nội thất xe ô tô

Khi nhắc tới nghề nội thất ô tô, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới việc sửa chữa, thay thế linh kiện, sản phẩm trong khoang nội thất như bọc ghế da, thay loa, màn hình bảng điều khiển, tấm lót sàn… Nhưng đó chỉ là một mảng nhỏ trong lĩnh vực nghề chăm sóc ô tô này.

Nghề nội thất ô tô thường sẽ bao quát các công việc sau:

 • Nguyên lý làm việc của hệ thống điện ô tô.
 • Nguyên lý làm việc, cách tháo ráp, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống âm thanh và màn hình xe ô tô.
 • Nguyên lý làm việc của hệ thống đèn chiếu sáng xe ô tô, các độ đèn (đèn Bi, đèn LED…).
 • Cách tháo ráp, sửa chữa, độ các thiết bị trên xe như hệ thống chống trộm, định vị, kính điện…
 • Cách tháo lắp/độ các tính năng gương chiếu hậu trong và ngoài xe.
 • Cách tháo lắp ghế, vách cửa, các chi tiết nhựa trong xe.
 • Cách tháo lắp/bọc sàn xe ô tô, bọc ghế ô tô, bọc trần xe ô tô…
 • Cách lắp/độ camera hành trình ô tô, camera lùi, camera 360 độ cho xe.
 • Cách vệ sinh, khử mùi nội thất.
 • Cách tính toán kính thước và phương pháp dán phim cách nhiệt cho kính ô tô.

So với các nghê trên, nghề nội thất ô tô đòi hỏi trình độ chuyên môn cao hơn, nên thời gian học tập và đạo tạo sẽ chuyên sâu và bài bản hơn. Đương nhiên, do yêu cầu tính kỹ thuật cao hơn nên lương của các thợ nghề nội thất ô tô cũng khá cao (khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng).

 1. Nghề đồng sơn – đánh bóng – phủ gầm – phủ nano – phủ ceramic

Nghề đồng sơn – đánh bóng – phủ gầm – phủ nano – phủ ceramic

Ô tô được xem là một khối tản tài di động, vậy nên ai cũng muốn chiếc xe của mình luôn mới và đẹp. Nhu cầu bảo vệ, tân trang và làm đẹp xe sau một thời gian dài sử dụng là điều mà bất kỳ chủ xe nào cũng sẽ thực hiện. Từ đó mà nghề chăm sóc ô tô đồng sơn, đánh bóng xe, phủ gầm, phủ nano, phủ ceramic cũng trở thành một lĩnh vực rất hấp dẫn.

Những công việc này tuy khác nhau, nhưng xét về tính chất công việc thì có rất nhiều nét tương đồng. Vậy nên, chỉ cần bạn nắm rõ kỹ thuật sơn xe ô tô là đã có thể làm thêm các công việc mở rộng khác như phủ ceramic, phủ nano, phủ gầm ô tô…

Nghề sơn xe ô tô thường sẽ được học về:

 • Phương pháp đánh bóng.
 • Phương pháp hiệu chỉnh – chuẩn bị bề mặt.
 • Phương pháp che chắn.
 • Kỹ thuật pha chỉnh màu sơn.
 • Kỹ thuật sử dụng súng phun sơn.
 • Các kỹ thuật phun sơn.
 • Cách khắc phục những lỗi sơn xe thường gặp…

Nghề sơn xe cũng được xem là một trong những nghề hái ra tiền, bởi nguồn nhân lực của nghề này đang thiếu hụt vô cùng trầm trọng. Sơn xe ô tô và các vấn đề liên quan tới sơn xe ô tô chiếm khối lượng công việc trên 60% tại các trung tâm chăm sóc, làm đẹp xe ô tô. Do đó các doanh nghiệp, cơ sở về dịch vụ ô tô hiện đang cần tuyển rất nhiều nhân lực có tay nghề trong lĩnh vực sơn sửa ô tô.

Thời gian đào tạo nghề sơn xe ô tô từ 3 đến 6 tháng. Thu nhập của một thợ sơn xe ô tô dao động từ 8 đến 20 triệu đồng/tháng.

Nhiều người e ngại theo nghề sơn bởi e sợ sự độc hại mà sơn mang tới. Tuy nhiên, với công nghệ sơn hiện đại ngày nay, các xưởng sơn đều được trang bị các thiết bị, máy móc hút mùi và bụi sơn tiên tiến nhất. Mặt khác, thợ sơn cũng được trang bị đồ bảo hộ quy chuẩn, đảm bảo an toàn.

 1. Nghề may phụ kiện ô tô

Nghề may phụ kiện ô tô

Nhu cầu các mặt hàng về phụ kiện ô tô ngày càng nhiều. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng thợ may gia công 2 kim các loại phụ kiện ô tô như thảm lót sàn 5D – 6D, thảm taplo, bọc ghế… hiện khá cao, dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa trong nhiều năm sắp tới. Đây được đánh giá là một cơ hội nghề chăm sóc ô tô tốt cho những người trẻ, nhất là giới nữ.

Nếu bạn đã hiểu biết về nghề may thì có thể dễ dàng theo công việc này. Còn nếu chưa, thì thời gian học việc cũng khá nhanh. Chỉ sau một thời gian ngắn làm quen là bạn có thể vào làm chính thức. Mức lương thợ may trong lĩnh vực ô tô hiện dao động từ 6 – 10 triệu/tháng.

Thông tin quan trọng mà người tham gia các công việc liên quan đến dịch vụ ô tô cần lưu ý: thị trường ô tô tại Việt Nam

Trên đây là thông tin về những nghề liên quan tới các nghề chăm sóc ô tô. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về lĩnh vực chăm sóc và làm đẹp xe.

Theo: oto-hui.com

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *