Nghề sửa chữa ô tô có phát triển được ở thị trường Việt Nam hay không?

Hiện nay, lĩnh vực sửa chữa ô tô đang là một trong những nghề thiếu hụt “nhân lực chuyên sâu” trầm trọng. Bởi vậy, Nghề sửa chữa ô tô chưa bao giờ là một lựa chọn sai lầm, mà nó sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn, lương cao và dễ dàng phát triển sự nghiệp trong tương lai. Khi nền kinh tế nước nhà ngày càng phát triển, mức thu nhập của người dân càng tăng cao… thì ô tô còn là một điều gì đó quá xa xỉ và nó đang dần trở thành phương tiện đi lại chủ yếu của nhiều hộ gia đình.

Lượng xe ô tô đang tăng nhanh tại Việt Nam

Những năm trở lại đây, nhu cầu mua sắm ô tô ngày càng trở nên rầm rộ. Có người mua xe để phục vụ việc đi lại, hoặc cũng có người mua xe mới mục đích làm ăn, kinh doanh và cũng có những người mua xe để thể hiện sự thành công của bản thân…

Theo thông kê của Sở giao thông vận tải TP.HCM cho biết, tính tới tháng 10 năm 2020, TP đang quản lý hơn 8.243 triệu phương tiện. Trong đó, có tới gần 800.000 chiếc xe ô tô và bình quân mỗi ngày có khoảng 130 xe được đăng ký mới.

Nghề sửa chữa ô tô có phát triển và thực sự hot đến vậy?

Người Việt Nam đang dần dễ dàng hơn trong việc sở hữu ô tô

Khi lượng xe ô tô ngày càng được tiêu thụ nhiều thì nhu cầu về bảo hành, sửa chữa cũng từ đó tăng theo khiến các ngành dịch vụ liên quan tới ô tô như Sửa chữa ô tô cũng trở thành ngành nghề “hot”. Và cụ thể hơn như thế nào, hãy cùng VATC tìm hiểu kỹ hơn:

Ngành công nghiệp ô tô đang trở thành ngành trọng điểm.

Năm 2019 là một năm đánh dấu một bước ngoặt cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô nước nhà, khi mà ô tô “VinFast” thương hiệu ô tô đầu tiên của Việt Nam chính thức ra mắt thị trường. Đây như là một ngọn lửa tiếp thêm niềm khao khát mãnh liệt cho những con người đang theo đuổi giấc mơ ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Những chiếc xe ô tô đầu tiên do người Việt sản xuất

Năm 2020, Bộ công thương đề xuất giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước lên Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ công Thương đề xuất cho phép gia hạn thời hạn nộp Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế thu nhập doanh nghiệp và Thuế VAT cho tới hết Quý I năm 2021.

Đồng thời, Thủ tưởng Chính phủ còn phê duyệt giảm 50% lệ phí trước bạ cho người tiêu dùng khi mua các dòng xe ô tô được sản xuất và lắp ráp trọng nước để kích cầu người tiêu dùng, qua đó đưa nền công nghiệp ô tô nước nhà ngày càng phát triển mạnh hơn.

Nghề sửa chữa ô tô là nghề có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

Theo thống kê dữ liệu trong năm 2020, Việt Nam hiện đang có hơn 5 triệu chiếc xe ô tô đang lăn bánh và con số này càng ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng ô tô trong nước là vô cùng cao.

Số xe lăn bánh đang tăng dần theo từng ngày

Từ đó mà các ngành nghề liên quan, đặc biệt là nghề sửa chữa ô tô ngày càng khan hiếm nhân lực vì sự thay đổi quá nhanh về nhu cầu sử dụng xe ô tô này. Điều này mở ra cánh cửa lớn dành cho những người đam mê và có mong muốn theo học lĩnh vực sửa chữa ô tô.

Thiếu hụt nguồn nhân lực

Với nhu cầu sửa chữa xe ô tô ngày càng gia tăng. Theo thống kê, hiện tại có hơn 14.000 đơn vị, doanh nghiệp, garage, xưởng dịch vụ tham gia vào ngành công nghiệp phụ trợ, hỗ trợ sửa chữa gồm có: Nghiên cứu, nhập khẩu, chế tạo, rắp láp, phân phối, bán lẻ, sửa chữa và bảo dưỡng… xe ô tô.

Nghề sửa ô tô có phát triển được ở thị trường Việt Nam hay không

Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong lĩnh vực ô tô vẫn không tài nào đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng, tình trạng “cung không đủ cầu” đang là tình trạng chung của ngành ô tô. Bởi nền công nghiệp ô tô ngày càng phát triển, vậy nên yêu cầu về nghề ngày càng khắt khe hơn để có thể hướng tới sự phát triển lâu dài trong nền công nghiệp ô tô nước nhà.

Trong tương lai, khi mà nền kinh tế ngày càng đi lên, mức tăng trưởng của ngành công nghệ ô tô cũng gia tăng. Vậy nên, nguồn nhân lực chính là vấn đề khiến các nhà tuyển dụng đau đầu, từ đó cơ hội làm việc dành cho những bạn theo học nghề sửa chữa ô tô cũng mở rộng hơn.

Nếu thay đổi tư duy và cách làm việc, mức lương của người thợ sẽ tăng rất nhanh trong thời gian tới

Mức thu nhập cho nghề sửa ô tô đang tăng cao

Đối với người học nghề sửa ô tô mới ra trường, có thể đạt được mức lương mơ ước từ 4 – 6 triệu hoặc hơn chỉ trong vòng 1 năm. Và nếu như có đủ kỹ năng, chịu khó học hỏi và tìm hiểu để đáp ứng những điều kiện của gara, thì có thể trong vòng 3 năm sẽ có được mức lương mơ ước. Đây là mức thu nhập mà ít ngành nghề tương tự nào có thể đạt được.

Xem thêm:

Tuy nhiên, việc theo đuổi nghề sửa chữa ô tô đòi hỏi bạn phải có đam mê, sự kiên trì để theo đuổi đến cùng. Và tất cả sự nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp bằng những thành công xứng đáng.

Việc học sửa ô tô cũng có thời gian thành nghề ngắn hơn nhiều so với các ngành khác

Thời gian học ngắn – Ra trường có việc làm ngay

Đối với những người theo học nghề sửa chữa ô tô, thì khả năng thất nghiệp vô cùng thấp. Ngoài ra, thời gian học nghề sửa chữa ô tô cũng nhanh hơn so với những người theo học các trường CĐ-ĐH. Trung bình, học nghề sửa chữa ô tô sẽ mất khoảng 2 năm là bạn đã có nghề.

Ngoài ra, khi theo học nghề sửa chữa ô tô, bạn sẽ được học xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành để có được những trải nghiệm thực tế, qua đó dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn, thâm chí một số trường dạy nghề ô tô còn có thời gian học thực hành nhiều hơn cả lý thuyết.

Bởi vậy mà, sau khi ra trường bạn sẽ không phải bỡ ngỡ với nghề, mà có thể nhanh chóng hòa nhập vào công việc, củng cố những kỹ năng đã học và tiếp thu thêm những kỹ năng trong thực tế.

Lựa chọn trường dạy nghề sửa chữa ô tô như thế nào?

Ở bài viết trước, chúng tôi đã tổng hợp rất chi tiết về cách lựa chọn trường dạy nghề sửa chữa ô tô, dành cho các bạn đam mê và muốn theo đuổi. Đây cũng là một trong những quyết định vô cùng quan trọng, để bạn có thể tiến xa được với nghề hay không. Và các bạn có thể xem bài viết đó tại đây: Tiêu chuẩn của trường dạy nghề ô tô tốt nhất.

Xem thêm: trường dạy nghề sửa chữa ô tô uy tín

Hoặc nếu bạn là các bậc phụ huynh, hay những bạn trẻ đã xác định được mục tiêu tương lai của mình, nhưng muốn tìm hiểu sâu sắc hơn nữa về trường nghề và thực tế nghề, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm tư vấn chi tiết nhất.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

  • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0945711717
  • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *