Nguyên lý hoạt động của đèn pha tự động ô tô – Mô tả chi tiết

Khi di chuyển qua những nơi có ánh sáng yếu hoặc tối, đèn pha tự động ô tô sẽ bật sáng. Thế nhưng, sử dụng loại đèn này như thế nào để tránh ảnh hưởng đến các phương tiện khác?

  1. Đèn pha tự động là gì?

Các hãng sản xuất xe thường lắp đặt cụm công tắc đèn pha ô tô ở vị trí bên trái vô lăng, và sẽ tích hợp thêm các công tắc điều khiển đèn khác. Hệ thống đèn tự động sẽ được trang bị thêm một cảm biến quang, cảm biến này được gắn sát mép bên dưới kính chắn gió phía trước.

 

Cảm biến quang có vai trò nhận biết ánh sáng để truyền tải dữ liệu tới hệ thống đèn pha. Hệ thống đèn pha tự động sẽ cảm biến điều kiện ánh sáng tại vị trí xe di chuyển qua, từ đó tự động điều chỉnh ánh sáng hậu, đèn pha sao cho phù hợp với mức độ ánh sáng xung quanh.

Ngoài ra, hệ thống đèn tự động cũng có thể sẽ chỉ bật mình đèn hậu mà không bật đèn pha trong một thời gian nhất định. Chẳng hạn như: khi xe di chuyển qua gầm cầu, hầm tối hoặc những địa điểm có nhiều cây cối.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được đèn pha tự động ô tô có công dụng rất hữu ích. Chúng sẽ tự động bật đèn khi di chuyển trong điều kiện thiếu ánh sáng, tránh tình trạng người lái quên bật đèn khi trời tối, hạn chế nguy hiểm do thiếu ánh sáng.

 

  1. Nguyên lý hoạt động đèn pha tự động ô tô

Điều khiển đèn pha tự động được chia thành 2 loại gồm: Một là cảm biến điều khiển đèn tự động và bộ phận điều khiển đèn được thiết kế cùng, hai là loại có đèn pha và đèn hậu được tích hợp điều khiển cùng một lúc.

Vậy đèn pha tự động hoạt động như thế nào?

Cảm biến điều khiển đèn tự động sẽ xác định độ yếu/mạnh của ánh sáng xung quanh khi xe đang hoạt động, từ đó gửi một tín hiệu xung. Bộ điều khiển đèn sẽ dựa vào kết quả mà cảm biến đã ghi nhận để kích hoạt các công tắc đèn công tắc đèn pha và đèn hậu.

Khi dữ liệu từ cảm biến điều khiển đèn truyền đến là ánh sáng đã đủ, thì bộ điều khiển đèn sẽ tự động ngắt các đèn pha và đèn hậu. Sử dụng đèn pha tự động là lựa chọn thông minh, tăng độ an toàn khi sử dụng xe, đồng thời còn giúp việc điều khiển xe trở nên thoải mái hơn.

Hiện nay, đa số các dòng xe đời mới đều được trang bị hệ thống đèn pha tự động ô tô như: Mazda CX-5, Ford Ranger…

Xem thêm:

Trung dạy nghề ô tô uy tín nhất Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Minh Duyên – danchoioto.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *