Nhân viên bán hàng ô tô: Nghề không dễ có được thành công như ý

Không dễ để theo đuổi lĩnh vực kinh doanh ô tô, và để có được thành công thì cũng phải cố gắng và hi sinh rất nhiều. Thế nhưng, chỉ cần bạn siêng năng, chịu khó và có tính cầu tiến, nhất định bạn sẽ có cơ hội. Đó là tâm tư của một người đã từng trải trong nghề này – một nghề được xem là khá mệt mỏi bởi nhiều áp lực.

Tận tụy, kiên trì và cố gắng liệu có đủ?

Nguyễn Bích Hậu, sở hữu 2 tấm bằng tốt nghiệp Đại Học, có kinh nghiệm ở nhiều vị trí trong một doanh nghiệp nước ngoài với mức lương đáng mong đợi. Có rất nhiều người cảm thấy lạ lùng khi cô không học sửa chữa ô tô mà lại quyết định nghỉ việc và chuyển sang làm kinh doanh ô tô, một nghề không có chút gì liên quan đến công việc của cô từng làm.

Tận tụy, kiên trì và cố gắng liệu có đủ?

Hình ảnh minh họa

Những ngày đầu, Hậu cũng chỉ biết thực hiện như cái cách mà người ta thường dùng đó là tra tìm số điện thoại từ danh bạ rồi gọi đến từng cá nhân, công ty, hay thậm chí xin lịch hẹn để gặp mặt trực tiếp và thuyết phục mua xe.

Khác với những mặt hàng sử dụng hàng ngày, ô tô là dòng sản phẩm có giá thành lớn nên rất kén khách. Vậy nên, để có thể xác định và tiếp cận đúng những vị khách tiềm năng là điều rất khó khăn.

Sau 6 năm làm việc cho Toyota với doanh số bán ra hơn mười xe mỗi tháng, có tháng lên đến 16 xe, Hậu nhận ra: “ Nếu muốn thành công trong lĩnh vực này thì mình phải kiên trì vì có những khách hàng bản thân phải kiên nhẫn theo đuổi tới tận 2-3 năm mới bán được xe”.

Có khi bản thân tư vấn và giải đáp ngần ấy năm, họ vẫn không mua xe của mình mà quyết định mua xe từ 1 hãng xe khác, hoặc họ vẫn mua hãng xe của mình nhưng qua một nhân viên bán hàng khác… là chuyện khá bình thường.

>>> Xem ngay: Kỹ năng sale ô tô bền vững

nghề bán xe ô tô

Không phải cứ bán được xe là xong

Để có được thành công trong ngành này quả thực sự là điều rất khó khăn, không phải ai cũng làm được, là phụ nữ độ khó lại tăng thêm gấp nhiều lần. Có thể nhiều người khi nhìn vào thành quả mà Hậu đạt được, không ít người suy nghĩ rằng cô cũng đánh đổi rất nhiều điều.

Thế những, đó chưa hẳn là những quan điểm đúng đắn. Trong nghề này, thực tế phụ nữ có lợi thế hơn nam giới nhờ kỹ năng giao tiếp nhẹ nhàng, mềm mỏng và dễ thuyết phục khách hàng của mình hơn. Tuy nhiên, phụ nữ cũng có mặt hạn chế như việc di chuyển để kiếm tìm những khách hàng ở các tỉnh lân cận, hay hạn chế về giờ giấc.

Không phải cứ bán được xe là xong

Không phải khi bán được một chiếc xe thì mọi chuyện đã xong, theo sau đó là cả 1 quá trình hỗ trợ, hướng dẫn, chăm sóc khách hàng như: giúp làm giấy đăng ký, đăng kiểm xe, hướng dẫn sử dụng xe, bảo dưỡng, bảo hành…

Nói chung, nếu khách hàng có gặp bất kỳ vấn đề hay khúc mắc nào liên quan đến xe, người mà khách hàng liên hệ đầu tiên chính là nhân vân bán hàng. Hay cho dù khách hàng không hề gặp vấn đề gì về xe cả, bạn cũng cần phải liên hệ để tìm hiểu và ghi nhận các thông tin liên quan.

Dù có phần mệt mỏi, nhưng đó cũng chính là cơ hội của bạn, bởi có thể  chính sự tận tình của bạn có thể mang đến cho bạn những cơ hội khác từ chính những vị khách hàng mà bạn đang “chăm sóc”.

Lương của nhân viên bán ô tô

Lương trung bình của một nhân viên bán hàng ô tô rơi vào khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên đó chỉ mới là lương cứng, có những nhân viên thậm chí đạt được 20-30 triệu đồng/ tháng nhờ lượng doanh số bán ra.

Đôi khi chỉ nhìn vào lương hàng tháng của các nhân viên bán hàng ô tô cũng đủ để biết trình độ của các nhân viên đó. Thế nhưng, để đạt được mức lương khủng như vậy, không phải ai cũng có thể làm được.

Lương của nhân viên bán ô tô

Ông Nguyễn Hoài Anh – Trưởng phòng kinh doanh một công ty Toyota – TC Hà Nội chia sẻ: Nhân viên bán hàng ô tô cần phải có tầm nhìn nhạy bén, có khả năng nắm bắt, phát hiện những ngành nghề nào đang phát triển để có thể xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng.

>>> Xem thêm: Doanh nghiệp cần gì ở nhân viên bán ô tô

Khác với những ngành nghề khác, để bán được hàng đòi hỏi bạn phải có những mối quan hệ, cách tiếp cận và lời nói với khách hàng 1 cách khéo léo. Mỗi khách hàng là một cơ hội để bán, tiếp thu thêm được kiến thức và tiếp cận với những khách hàng khác. Thế nên, ưu tiên hàng đầu của 1 nhân viên kinh doanh ô tô là phải thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Nguồn: Careerbuilder.vn

 

 

 

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *