Nhìn xa hơn về nghề ô tô – Rất nhiều sự lựa chọn tối ưu ít ai biết

Kỹ thuật viên ô tô có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí công việc như thiết kế, lắp ráp hay sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, cố vấn dịch vụ, ngoài ra các bạn có thể làm sale ô tô và các nghề liên quan đến buôn bán phụ kiên phụ trợ.

Theo học nghề ô tô – đâu chỉ làm 1 nghề duy nhất

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là một trong những ngành công nghệ cao, có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác như phần mềm, điện, điện tử, cơ khí và an toàn, qua đó ứng dụng để thiết kế, sản xuất và triển khai vận hành các dòng xe du lịch, xe bus và xe tải.

Các sinh viên khi theo học ngành ô tô sẽ được đào tạo các kiến thức về công nghệ kỹ thuật máy, cơ khí và tự động thủy khí, thiết kế và tính toán động cơ, trang bị điện và hệ thống điện tử, sử dụng và sửa chữa, chẩn đoán tình trạng kỹ thuật, công nghệ khung vỏ ô tô…

Có thể hiểu rằng, một chiếc ô tô được tạo thành bằng cách lắp ráp hàng ngàn chi tiết máy lại với nhau. Để có thể tạo thành một chiếc ô tô hoàn chỉnh, cần phải trải qua rất nhiều quy trình từ khâu thiết kế, chế tạo, lắp ráp cho tới khảo nghiệm.

Quá trình này tốn rất nhiều nhân lực, thời gian và chi phí. Sinh viên ngành CNKT ô tô sau khi ra trường có thể làm ở bất kỳ công đoạn nào trong chuỗi sản xuất đó. Ngoài ra, lĩnh vực bảo dưỡng và sửa chữa ô tô cũng đang là một ngành đang rất phát triển hiện nay.

Qua những đặc thù của công việc, các bạn sinh viên nên xác định mục đích và hướng đi riêng cho bản thân, từ đó chuẩn bị và tích lũy những kiến thức và kỹ năng trong suốt quá trình học.

Tầm nhìn xa hơn đối với ngành công nghiệp ô tô

Muốn nền công nghiệp ô tô của chúng ta phát triển sâu và rộng, trước tiên, ngoài những kiến thức được đào tạo trên trường lớp, tất cả các sinh viên nên trang bị thêm vốn tiếng Anh chuyên ngành. Bởi vì ngành công nghiệp ô tô đòi hỏi sự hợp tác giữa nhiều hãng xe khác nhau trên thế giới, nên để có thể hợp tác chung trong công việc thì tiếng Anh là điều không thể thiếu.

Nếu bạn có vốn tiếng Anh vững chắc, thì bạn sẽ có khả năng được nhận vào những công ty, tập đoàn nước ngoài là rất cao. Nơi mà môi trường làm việc vô cùng tốt và những người lao động được hưởng những chính sách ưu đãi vô cùng cao.

Tiếp đến, các kỹ năng về tin học như thiết kế, lập trình và các phần mềm tính toán cũng là điều không thể bỏ qua. Bởi vì những chiếc xe ô tô ngày nay, tất cả đều được trang bị những hệ thống vô cùng thông minh, chúng có thể kết nối và trao đổi với các thiết bị xung quanh và với cả người dùng.

Và tương lai của ngành công nghiệp ô tô luôn hướng đến một chiếc xe thông minh, chiếc xe tự lái. Bên cạnh đó, những dòng ô tô đời mới hiện nay đều có kiểu dáng thiết kế rất đẹp, rất an toàn và khả năng tiết kiệm nhiên liệu rất tốt. Để có thể làm được điều đó, đòi hỏi phải có một bản thiết kế tốt từ đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp cùng sự hỗ trợ của các phần mềm.

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô nước nhà nói riêng, và sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô thế giới nói chung, có thể nói rằng lựa chọn theo học ngành công nghiệp ô tô là một lựa chọn sáng giá cho tương lai của bạn.

Các bạn sinh viên hãy tích lũy thêm cách kiến thức và kỹ năng để hoàn thiện bản thân. Chỉ cần bạn cố gắng thì cơ hội sẽ chắc chắn sẽ mở ra với bạn.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945.71.17.17
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *