Nỗi lo phá giá trong dịch vụ sửa ô tô: Hiểu thế nào cho đúng câu chuyện

Với việc xưởng dịch vụ ô tô ngày càng gia tăng, thì tình trạng phá giá trong dịch vụ sửa ô tô xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Đây luôn là cách đi làm hại chính mình và cả một cộng đồng kinh doanh dịch vụ ô tô nếu bị lạm dụng quá mức.

Vậy hiểu như thế nào là đúng để có thể thoát ra nỗi lo lắng này của ông chủ gara. Hãy cùng các chuyên gia xây dựng gara ô tô chúng tôi đi đến với bài phân tích dưới đây để có một cái nhìn chính xác hơn về chúng:

1. Tình trạng phá giá trong dịch vụ sửa ô tô – hệ lụy xấu hiện hữu

Tình trạng phá giá trong dịch vụ sửa ô tô – hệ lụy xấu hiện hữu
Phá giá sẽ tự giết chết mình và cả cộng đồng kinh doanh theo nghề của mình

Nếu các bạn đã, đang và sẽ mở xưởng dịch vụ ô tô, mà tính toán đến việc giảm sâu mức giá tới tối đa, thì bạn nên xem xét lại việc làm của mình. Bởi đây là việc làm có thể bóp chết thị trường kinh doanh dịch vụ ô tô và cả chính mình.

Chấp nhận lời ít để lôi kéo khách hàng là điều tốt mà ai cũng nên làm để có được một sự thuận lợi trong kinh doanh. Tuy vậy, đối với mặt bằng chung của nghề sửa chữa ô tô thì lợi nhuận đang thực sự không hề cao, nên việc phá giá là một điều hoàn toàn sai lầm.

Chỉ cần một ví dụ đơn giản là lương mà chủ gara đang trả cho thợ sửa chữa ô tô chưa được cao, đã có thể chứng minh việc mức lợi nhuận cho ngành của mình cũng đang ở mức thấp. Vậy nếu như phá giá nữa thìn hệ lụy kéo theo sẽ như thế nào?:

  • Nhân viên bỏ nghề vì mức lương quá thấp không theo được nghề.
  • Người làm chủ làm mãi nhưng không có lời, chỉ kinh doanh qua ngày.
  • Các xưởng giá cạnh tranh lẫn nhau, giảm dần giảm dần… dẫn đến việc phá sản là điều sớm muộn.

… Và còn rất nhiều hệ lụy khi mà chúng ta lạm dụng chiến thuật phá giá khi theo đuổi kinh doanh dịch vụ ô tô của mình.

2. Việc phá giá có đáng sợ như chúng ta nghĩ

Việc phá giá có đáng sợ như chúng ta nghĩ
Phân tích các vấn đề để đưa ra cách nhìn nhận chính xác

Nếu như việc phá giá thị trường dịch vụ xảy ra hàng loạt, thì đây quả thật là một điều đáng sợ khi kinh doanh dịch vụ ô tô. Bởi như đã nói, chúng sẽ đưa đến những hệ lụy rất xấu cho toàn bộ cộng đồng về sau.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, chỉ có lác đác một số doanh nghiệp là sử dụng chiến lược kinh doanh này. Vậy chúng ta phải hiểu như thế nào cho đúng về nó! Dưới đây là những trường hợp có thể xảy ra:

# Trường hợp tốt cho người bị cạnh tranh giá cả

Ở trường hợp tốt cho người trực tiếp bị cạnh tranh phá giá trong dịch vụ sửa ô tô, là có thể gara ô tô phá giá này đang trên bờ vực phá sản. Bởi có thể lượng khách hàng đã không có, không còn tiền trả mặt bằng, lương thợ,… khiến họ phải thực hiện việc giảm giá sâu, để lấy tiền xoay vòng!.

Hơn nữa, việc giảm giá sâu trong ngành dịch vụ chăm sóc phương tiện trị giá hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng là điều không nên làm. Bởi đối với những khách hàng đi xe ô tô, nhất là các dòng xe cao cấp, thì họ luôn hiểu giá cả luôn đi kèm với chất lượng sửa chữa và bảo hành. Và việc những gara phá giá này sẽ phải phá sản chỉ là điều sớm muộn.

# Trường hợp bạn cần phải suy nghĩ lại

Bạn nên xem lại xem, mình đã kiếm được nguồn phụ tùng có giá tốt hơn chưa? số lượng nhân công trong gara đã tối ưu chưa? hiệu suất công việc trong gara bạn có phải ở mức cao nhất hay chưa?… Là điều mà bạn cần phải xem xét.

Bởi khi tối ưu được những dịch vụ trên, thì gara đã có thể tiết kiệm được số tiền rất lớn trong quá trình trang trải. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể giảm giá nhưng lợi nhuận vẫn có thể đạt được bằng mức mà các gara khác để ở mức cao.

Vì vậy, đối với trường hợp này chưa phải ở mức đáng lo ngại, bạn có thể tự cải thiện được nếu như bạn biết các tối ưu tất cả mọi thứ trong gara của mình.

# Trường hợp rót vốn để vùi dập đối thủ

Có những ông lớn, sẵn sàng chịu lỗ trong những năm đầu tiên để có thể đánh bay các đối thủ xung quanh mình trong 1 vài năm. Đây là điều đáng lo ngại, bởi đa phần anh em mở gara chúng ta điều có lượng vốn khá ít.

Tuy nhiên, đối với đặc thù của nghề ô tô chúng ta, để có thể mở 1 gara lớn và chiếm lĩnh tất cả thị trường là điều vô cùng khó khăn. Vậy nên sẽ khó có thể đánh bật được chúng ta ra khỏi thị trường này.

Mặt khác, gara cứ hàng năm mọc lên rất nhiều! với chiến thuật này thì có thể họ sẽ phải làm cả đời chứ không thể 1-2 năm. Vì vậy điều này xảy ra là rất khó khả thi, rất khó để chúng ta gặp trường hợp phá giá trong dịch vụ sửa ô tô kiểu này.

Xem ngay: Khởi nghiệp Garage ô tô! Chủ gara làm những công việc gì?

Kết luận:

Hãy để cộng đồng kỹ thuật ô tô của chúng ta phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hãy cho các anh em thợ theo nghề một mức lương cao và xứng đáng nhất với công sức của mình. Đừng để lợi ích nhỏ trước mắt mà phá giá thị trường để rồi lụi tàn theo.

Thay vào đó, hãy học cách tối ưu các dịch vụ gara, tối ưu công suất nhân viên và tất cả các điều khác, để có được mức lợi nhuận cao nhất, điều mà rất nhiều gara ở các nước phát triển đang làm. Chúc các bạn thành công!.

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *