[Giải Đáp] Ô tô có bao nhiêu cảm biến oxy? Vị trí ở đâu?

Ô tô có bao nhiêu cảm biến oxy và vị trí của nó nằm ở đâu

Bài viết giải đáp những thắc mắc dành cho những bạn sinh viên mới ra trường hoặc những bạn mới vào nghề sửa chữa ô tô về chi tiết cảm biến oxy cũng như những vấn đề liên quan đến cảm biến oxy. Điều mà các bạn sẽ liên tục gặp phải khi sửa chữa ô tô đời mới ngày nay.

>>> Chi tiết cảm biến oxy ô tô

Mở một số trường hợp khi sửa chữa, chúng ta bắt buộc phải thay cảm biến oxy và đòi hỏi phải xác định chính xác vị trí của chúng, vì cảm biến oxy cũng không hề rẻ. Chưa nói đến các dòng xe đời mới, số lượng cảm biến oxy lại càng nhiều hơn.

Với bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm về vị trí của cảm biến ô xy trên ô tô, Bank 1 – Bank 2 là gì, tại sao lại gọi như vậy, nó có ý nghĩa gì trong việc chẩn đoán và phân tích dữ liệu để sửa chữa. Cảm biến oxy có nhiều hơn 1? và tại sao nó lại cần hơn 1 cái?. Hãy cùng trung tâm huấn luyện ô tô Việt Nam VATC tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây nhé!

1. Định nghĩa Bank 1 là gì? bank 2 là gì?

Có lẽ bạn đã nhiều lần nhìn thấy hoặc nghe thấy thuật ngữ bank 1, bank 2 khi sử dụng máy chẩn đoán hay khi đọc tài liệu. Bank ở đây có nghĩa là dãy, bank 1 là dãy 1 và bank 2 là dãy 2.

Đối với động cơ hình chữ V

Thật ra thuật ngữ bank 1 và bank 2 chỉ chú trọng đối với động cơ hình chữ V (V6, V8, V12). Vì động cơ chữ V mới có hai dãy (xem hình bên dưới).

 

Như vậy đặt ra câu hỏi ở đây là bank 1 ở vị trí nào và bank 2 ở vị trí nào. Các bạn có thể kiểm tra trong tài liệu hướng dẫn sửa chữa của xe hoặc có thể tra google để biết được chính xác. Hoặc bạn cũng có thể dùng mẹo để có thể biết được, đó là bank 1 là bank chứa xy lanh số 1 và bank đối diện là bank 2.

>>> Tìm hiểu thêm: Cảm biến A/F có phải là cảm biến ô xy và sự khác biệt của chúng ?

Mỗi hãng định nghĩa bank 1 và bank 2 khác nhau. Thường đối với Toyota, bank 1 ở phía sau và bank 2 ở phía trước của xe, tương tự đối với hãng Mazda và Nissan (Tham khảo hình bên dưới).

 

 

Đối với những dòng xe động cơ V đặt dọc, thường gặp trên các dòng GM, Ford, Chrysler… bank 1 thường nằm bên phải và bank 2 thường nằm bên trái (Tham khảo hình bên dưới).

Đối với động cơ thẳng hàng

Động cơ thẳng hàng 4 hoặc 6 xy lanh chỉ có một dãy, cho nên tất cả cảm biến đều thuộc dãy 1. Vậy nên khi vào đọc dữ liệu của xe 4 động cơ thẳng hàng chúng ta toàn chỉ thấy thông số cảm biến oxy B1S1 (Bank 1 Sensor 1) và B1S2 (Bank 1 Sensor 2) thôi. Vậy Sensor 1 là gì? Sensor 2 là gì? Chúng ta cùng tiếp tục!.

2. Tìm hiểu ý nghĩa Sensor 1? Sensor 2 là gì?

Khi sửa chữa hoặc nghiên cứu, vẫn còn nhiều kỹ thuật viên nhầm lẫn giữa sensor 1 – sensor 2 và không biết nó nằm ở đâu. Muốn xác định chúng, để cho đơn giản, chúng ta sẽ lấy bầu catalytic làm chuẩn. 

Sensor 1 là cảm biến oxy gần động cơ nhất hay cảm biến trước bầu xúc tác catalytic và còn gọi là “Upstream oxygen sensor”. Ngược lại, Sensor 2 là cảm biến oxy sau bầu catalytic hay còn gọi là “Downstream oxygen sensor”

3. Số lượng cảm biến oxy trên ô tô

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên về bank 1, bank 2 là gì? Rồi sensor 1, sensor 2 là gì. Vậy thì thông thường trên một chiếc xe có bao nhiêu cảm biến oxy?

Câu trả lời là: Việc một chiếc xe có bao nhiêu cảm biến oxy tùy thiết kế động cơ, dung tích động cơ, loại xe, giá thành xe và có một sự thật hiển nhiên là xe càng sang trọng, càng đắt tiền thì càng có nhiều cảm biến oxy. Chúng ta sẽ cụ thể hơn nữa ngay sau đây:

Đối với xe ô tô động cơ thẳng hàng

Chỉ cần để ý một xíu là chúng ta có thể thấy được trên xe động cơ thẳng hàng thì có tối đa chỉ có 2 cảm biến oxy thôi. Nếu xe nào chỉ có một cảm biến oxy thì xe đó sẽ không có bầu xúc tác khí thải (thường gặp ở dòng Innova Việt Nam).

Đối với xe ô tô động cơ V

Còn đối với xe động cơ V thì tùy vào kết cấu của động cơ mà thường sẽ có tối thiểu là 3 cảm biến và tối đa là 4 cảm biến oxy.

  • Trường hợp xe có 3 cảm biến oxy: Xe sử dụng chung một bầu xúc tác cho cả hai dãy (Tham khảo hình dưới).
  • Trường hợp xe có 4 cảm biến oxy: xe sử dụng 2 bầu xúc tác catalytic cho cả hai bên.

Trung tâm dạy nghề sửa chữa điện ô tô Việt Nam VATC chúc các bạn có những kiến thức bổ ích tại đây với bài viết phân tích khá cụ thể nguồn của Greencar. Các bạn có thể tham khảo những bài viết tương tự của chúng tôi tại đây! Hoặc tham khảo thêm.

>>> Chi tiết các cảm biến trên ô tô

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945.71.17.17
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *