Ô tô điện năm 2030: sẽ chiếm 50% thị phần thị trường Mỹ và Trung Quốc

Dựa trên khảo sát với hơn 1.000 nhà lãnh đạo của các tập đoàn ô tô lớn nhất trên thế giới do công ty kiểm toán và tư vấn KPMG tổ chức, có nhiều chuyên gia nhận định rằng: ô tô điện năm 2030 sẽ chiếm 50% thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Cụ thể, những người được tham gia dự đoán, xe điện sẽ chiếm khoảng 52% thị phần tại Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc vào năm 2030 tới, ngay cả khi chính phủ không đưa ra những chương trình trợ cấp.

Tuy nhiên, những mẫu xe động cơ đốt trong truyền thống, cùng với đó là xe động cơ Hybrid (xăng – điện) vẫn sẽ chiếm phần lớn thị phần trên thị trường ô tô thế giới. Kết quả trên được thống kê theo cuộc khảo sát thường niên do KPMG thực hiện.

Ở thời điểm hiện tại, mối quan tâm hàng đầu của ngành sản xuất xe ô tô đó chính là việc dần loại bỏ động cơ đốt trong, cùng với đó là các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng nóng lên của trái đất do hiện tượng nhà kính. Và các thợ học sửa điện ô tô cũng cần phải quan tâm ngay từ hôm nay.

Xe ô tô điện của Trung Quốc
Xe ô tô điện của Trung Quốc

Đầu tháng 11/2021, một nhóm gồm các tập đoàn sản xuất xe ô tô trên thế giới đã ký vào một quyết định chung. Trong đó có đặt ra mục tiêu loại bỏ xe sử dụng động cơ đốt vào năm 2035 tại những nước phát triển và năm 2040 đối với toàn thế giới.

Tuy nhiên, 2 tập đoàn ô tô có doanh số bán xe ô tô lớn nhất toàn cầu là Toyota Motor và Volkswagen AG, cùng với đó là 3 quốc gia có lượng tiêu thụ xe nhiều nhất thế giới là Mỹ, Đức và Trung Quốc đã không ký vào bản quyết định trên.

Bên cạnh 3 thị trường Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, các nhà lãnh đạo của các tập đoàn ô tô nằm trong cuộc khảo sát do KPMG thực hiện cũng tin rằng, thị phần xe điện tại Tây Âu, Brazil và Ấn Độ cũng sẽ tăng, nhưng với một tốc độ thấp hơn.

Đối với Trung Quốc, các nhà lãnh đạo trong ngành ô tô được KPMG khảo sát có nhiều ý kiến trái chiều nhau về vấn đề xe điện trong tương lai. Một số dự đoán rằng, xe điện sẽ chiếm 80% thị phần thị trường ô tô Trung Quốc. Trong khi đó, phần khác đưa ra nhận định xe điện sẽ chỉ chiếm khoảng 30% thị phần thị trường ô tô Trung Quốc vào năm 2030.

Hôm nay, Việt Nam cũng tự hào khi đã bàn giao những chiếc ô tô điện VF e34 đầu tiên
Hôm nay, Việt Nam cũng tự hào khi đã bàn giao những chiếc ô tô điện VF e34 đầu tiên

Hiện tại, doanh số bán ra của xe ô tô điện chủ yếu được thúc đẩy nhờ vào cách chính sách hỗ trợ của chính phủ. Tuy nhiên, 77% số người nằm trong cuộc khảo sát cho rằng, xe điện sẽ trở thành xu hướng mới trong 10 năm tới mà không cần tới sự hỗ trợ của chính phủ, khi giá thành của pin hạ xuống mức tương đương giá nhiên liệu.

Tuy nhiên, có tới 91% người nằm trong cuộc khảo sát mong rằng sẽ có những chương trình trợ cấp của chính phủ dành cho xe điện để thúc đẩy quá trình điện hóa.

Khi trả lời cuộc khảo sát của KPMG, có 75% số nhà lãnh đạo trong ngành ô tô được hỏi đã cho biết, họ có dự định bán các tài sản không cốt lõi khi họ đánh giá xem thành phần nào của công ty không còn phù hợp với xu hướng phát triển của xe điện. Ông Gary Silberg, một lãnh đạo của KPMG, cho biết: “Sẽ có rất nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập trong thời gian tới”.

Xem ngay: các loại động cơ ô tô điện

Bất chấp các tác động của đại dịch, hơn 53% người được khảo sát tin rằng ngành ô tô sẽ tăng trưởng dương trong 5 năm tới.

Theo: oto-hui.com

Profile Pic
VATC

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *