Châu Âu vẫn cho phép bán ô tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035

Thay vì xăng hay diesel, xe sử dụng động cơ đốt trong muốn được bán ở châu Âu kể từ năm 2035 trở đi sẽ phải chạy nhiên liệu tổng hợp

tin tức ô tô, ô tô, ngành công nghệ ô tô, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô,

Theo đó, các loại xe sử dụng động cơ đốt trong vẫn sẽ được bán mới tại châu Âu sau thời điểm năm 2035, nếu sử dụng các loại nhiên liệu tổng hợp (synthetic fuel/efuel) đáp ứng được yêu cầu trung hòa khí thải. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ chấm dứt những tranh cãi nhiều tuần qua, vốn đe dọa phá vỡ chính sách biến đổi khí hậu của EU về đạt trung hòa khí thải vào năm 2050.

Đức và Ý – cả hai nước có ngành công nghiệp ô tô lớn, đã phản đối đề xuất ban đầu là bắt đầu loại bỏ hoàn toàn xe ICE vào năm 2035. Là một phần của thỏa hiệp này, Ủy ban Châu Âu đã đồng ý tạo ra một ngoại lệ mới cho các mẫu xe chỉ có thể chạy bằng nhiên liệu tổng hợp.

Tham gia ngay group “Hướng nghiệp – Học nghề ô tô” để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến ngành công nghệ kỹ thuật ô tô nhé!

Một cuộc bỏ phiếu ở Brussels, Bỉ, vào thứ Ba, ngày 28/3, là bước tiếp theo trong quy trình thông qua quy định này. Các phương tiện chạy bằng e-fuel ở châu Âu sẽ phải được đảm bảo rằng chúng không thể hoạt động với xăng hoặc dầu diesel. Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về cách các nhà sản xuất ô tô sẽ triển khai các hệ thống ngăn ngừa điều đó.

Nhiên liệu tổng hợp đến từ một quá trình liên quan đến việc thu giữ carbon dioxide và tạo ra hydro từ năng lượng tái tạo. E-fuel đạt sự carbon trung tính, khi lượng CO2 mà xe thải ra bằng với nạp vào để sản xuất loại nhiên liệu này. Tuy nhiên, nhiên liệu tổng hợp vẫn chưa sẵn sàng để được tạo ra với trữ lượng lớn.

Hiện tại Porsche đã thử nghiệm thành công việc tạo e-fuel tại Chile. Giai đoạn thử nghiệm của nhà máy sẽ sản xuất khoảng 130.000 lít eFuel mỗi năm. Đây chỉ là “muối bỏ biển” so với nhu cầu sử dụng xăng của loài người hiện tại – chỉ riêng nước Mỹ trong năm 2021 đã tiêu tốn khoảng 510,387 tỷ lít xăng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng quan ngại, việc sản xuất nhiên liệu tổng hợp có thể sẽ rất tốn kém, và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền người dùng. Một số ước tính cho rằng, người tiêu dùng tại châu Âu sẽ phải chi tới 782 euro mỗi năm nếu ô tô của họ chỉ sử dụng nhiên liệu tổng hợp.

Một số quan điểm cũng cho rằng, có thể cân nhắc chỉ sử dụng nhiên liệu tổng hợp cho những lĩnh vực gặp nhiều thách thức trong đạt trung hòa carbon, ví dụ như vận tải hay hàng không – vốn không dễ để chuyển sang sử dụng các giải pháp điện-pin như ô tô dân dụng.

Theo: autobikes.vn

Nếu bạn là một người đam mê ô tô thì không thể bỏ qua thông tin bài viết này nhé. Hiện nay, ngành ô tô đang cực kỳ phát triển, chính vì vậy mà nhu cầu sửa chữa và bảo dưỡng đang ngày càng tăng cao. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới các khóa học sửa chữa ô tô toàn diện thì đừng quên tham khảo ngay khóa đào tạo tại VATC. Liên hệ ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Profile Pic
Adminweb

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *