Phác thảo người CVDV ô tô tương lai dành cho sinh viên tốt nghiệp

Cố vấn dịch vụ ô tô là một công việc không phải sinh viên ô tô nào cũng có thể làm được, bởi công việc cố vấn dịch vụ mang nhiều đặc thù khác nhau, quyết định bởi nhiều yếu tố để có thể theo đuổi và trở thành một cố vấn dịch vụ ô tô chuyên nghiệp.

Việc tự đánh giá bản thân, phác thảo trước gương mặt của một nhân viên cố vấn dịch vụ ô tô tương lai là điều mà tất cả các bạn sinh viên cần phải làm, trước khi muốn bước và tiếp tục theo đuổi ngành cố vấn dịch vụ ô tô.

Tại sao nói cố vấn dịch vụ ô tô không phải ai cũng làm được? Tại sao cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn nghề cố vấn dịch vụ ô tô? Các bạn hãy cùng trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô VATC tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Đánh giá bản thân trước khi làm cố vấn dịch vụ

Đánh giá bản thân trước khi làm cố vấn dịch vụ

Có thể bạn chưa biết, nghề cố vấn dịch vụ là một nghề không chỉ biết về kỹ thuật mà bạn còn phải sở hữu nhiều kỹ năng của cố vấn dịch vụ ô tô chuyên nghiệp đặc biệt khác của một nhân viên bán hàng:

 • Các kỹ năng về kỹ thuật: Nắm rõ hoạt động về kỹ thuật, phụ tùng và công việc sửa chữa.
 • Khả năng ăn nói lưu loát và thuyết trình được.
 • Khả năng đàm phán, giao tiếp tốt với các khách hàng là chủ xe ô tô.

Kỹ năng về kỹ thuật:

Bạn phải có những hiểu biết cơ bản về kỹ thuật ô tô, để có thể truyền tải và giải thích cho khách hàng các lỗi mà xe đang gặp phải. Những kỹ năng về kỹ thuật bao gồm:

 • Quy trình vận hành xưởng ô tô.
 • Tổng quan về kỹ thuật ô tô Điện – gầm – máy – đồng – sơn.
 • Hoạt động của phụ tùng, quản lý kho phụ tùng.
 • v.v…

Phác thảo cố vấn dịch vụ ô tô tương lai cho sinh viên

Khả năng ăn nói lưu loát:

Bạn có thấy mình có khả năng ăn nói lưu loát, bạn đã từng thuyết trình một công việc, mục tiêu, thấy hài lòng về nó và cảm thấy nó là điểm mạnh của mình. Nếu bạn có những kỹ năng này, bạn đã đáp ứng phần lớn khối lượng công việc của nhân viên cố vấn dịch vụ ô tô.

Khả năng đàm phán:

Nói đúng hơn, cố vấn dịch vụ ô tô là công việc bán hàng cần đến kỹ năng kỹ thuật ô tô. Vì vậy mà kỹ năng đàm phán là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn có những khả năng ăn nói lưu loát như trên, thì việc trau dồi thêm kiến thức đàm phán là điều không phải khó khăn.

Bạn có thể tìm hiểu trên sách vở hoặc những trường lớp đào tạo về đàm phán để có thể phát triển bản thân toàn diện nhất khi chuẩn bị làm cố vấn hoặc học thêm khi đã bước vào nghề cố vấn dịch vụ ô tô.

Phác thảo người cố vấn dịch vụ ô tô tương lai cho sinh viên

Nhiều bạn sẽ lầm tưởng rằng, nghề cố vấn dịch vụ ô tô là thường liên quan đến kỹ thuật chuyên sâu, tuy nhiên lại không phải vậy. Những công việc về sửa chữa hay sơ lược về các thông tin về sửa chữa đã được các kỹ thuật viên tại hãng làm.

Phác thảo cố vấn dịch vụ ô tô tương lai cho sinh viên

Lượng công việc cố vấn dịch vụ ô tô chiếm tới hơn 70% là tiếp xúc với khách hàng, nghe – gọi điện thoại, lên lịch hẹn, làm các thủ tục, phiếu – lệnh, giải đáp thắc mắc – khiếu nại và giao nhận xe…

Ngoài ra, các bạn còn phải chủ động tìm kiếm khách hàng, lên chiến lược xây dựng hệ thống khách hàng và chăm sóc khách hàng để mang lại doanh số cho doanh nghiệp cũng như nguồn hoa hồng cho mình.

>>> Tại sao nên học cố vấn dịch vụ

Một công việc cố vấn dịch vụ ô tô của Toyota

 1. Nghe – gọi điện thoại và đặt lịch hẹn sửa chữa ô tô.
 2. Tiếp xúc khách hàng sửa chữa ô tô, lắng nghe ý kiến và các phản ánh của khách hàng về xe của họ.
 3. Ghi nhận các ý kiến khách hàng.
 4. Chuyển thông tin cho bộ phận KTV sửa chữa.
 5. Dựa trên list sửa chữa, phụ tùng, giờ công… của KTV để báo giá cho khách hàng.
 6. Thuyết phục để khách hàng sử dụng dịch vụ sau đó giao xe xuống xưởng ô tô để sửa chữa.
 7. Kiểm tra và giao xe cho khách hàng.

Tuy nhiên, trên thực tế nó lại khác nhiều so với những gì bạn biết, các bạn có thể tham khảo chi tiết công việc làm cố vấn dịch vụ ô tô hàng ngày qua bài viết dưới đây:

Công việc cố vấn dịch vụ ô tô ngày nay

Nói như trên không phải là nghề cố vấn dịch vụ ô tô là một công việc quá khó khăn và kén người. Tuy nhiên, khi muốn bước chân vào nghề, các bạn cũng cần tham khảo thật kỹ để có được sự chuẩn bị đúng đắn.

Nghề cố vấn dịch vụ ô tô là một nghề có mức lương khá cao, chưa kể tiền hoa hồng bạn sẽ nhận được khi hoàn thành tốt các công việc và mục tiêu mà xưởng dịch vụ đề ra.

Ngoài ra, nghề cố vấn dịch vụ ô tô còn giúp bạn phát triển bản thân một cách toàn diện nhất, con đường thăng tiến cao và có cơ hội tiếp xúc nhiều với những người có địa vị trong xã hội để từ đó thực hiện những mục tiêu xa hơn của cuộc đời.

Cố vấn dịch vụ ô tô đang có những bước phát triển mạnh tại Việt Nam, và hiện nay nguồn nhân lực về cố vấn dịch vụ cũng đang thiếu hụt trầm trọng. Vì vậy mà việc nắm bắt cơ hội để có được cho mình một công việc yêu thích là sự ưu tiên số 1 cho những ai muốn thử thách bản thân.

Để trở thành cố vấn dịch vụ, các bạn cũng có thể tham khảo các trung tâm dạy nghề cố vấn dịch vụ và cam kết đầu ra cho bạn để có một bước đệm vững chắc hơn. Chúc các bạn có những quyết định đúng đắn ngay từ hôm nay.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC
Điện thoại:
0945711717

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *