Quên siết bánh xe ô tô và câu chuyện kỷ luật cho KTV

Quên siết bánh xe ô tô, câu chuyện nghề sửa chữa ô tô tưởng chừng như cơ bản, nhưng nó lại không hiếm gặp trong nghề của chúng ta. Đây là một lỗi nhỏ trong xưởng dịch vụ ô tô, nhưng có thể gây ra hậu quả cực lớn cho khách hàng, chính bạn và cho cả xưởng dịch vụ mà bạn đang làm.

Từ câu chuyện quên siết bánh xe ô tô, chúng ta cũng có thể thấy việc kỷ luật trong phong cách làm việc, tác phong sửa chữa và thái độ cầu thị của nhiều anh em thợ ô tô chúng ta đang ở mức thiếu chuyên nghiệp rất nhiều.

Hậu quả của làm việc thiếu tính kỷ luật trong nghề ô tô
Câu chuyện nhỏ nhưng bài học lớn

Việc bánh xe chưa được siết chặt là việc cả 1 hệ thống làm việc, nơi xảy ra chuyện này đang gặp vấn đề, chứ không phải lỗi chỉ dành cho một cá nhân nào cả. Bởi các khâu từ lúc sửa chữa đến khi giao xe là cả một quá trình kiểm tra kỹ lưỡng nhất, để đảm bảo uy tín dịch vụ và sự an toàn của khách hàng.

Hậu quả của làm việc thiếu tính kỷ luật trong nghề ô tô

Ktv sửa ô tô cũng như một bác sỹ trong bệnh viện, nếu họ bốc thuốc đúng, theo dõi bệnh nhân tốt và kiểm tra sức khoẻ bệnh nhân trước khi xuất viện, thì người bệnh chắc chắn sẽ rất yên tâm về mình. Cũng như vậy, nghề sửa ô tô chúng ta thay vì chữa bệnh cho người thì chúng ta sẽ chữa bệnh cho xe ô tô, thông qua những giao tiếp cơ khí hay điều khiển.

Chiếc xe ô tô chở theo tính mạng của rất nhiều người ngồi trên xe và những phương tiện xung quanh chúng. Vì vậy, chiếc xe được sửa an toàn, thì những người có liên quan đến xe mới cảm thấy an toàn.

Hậu quả của làm việc thiếu tính kỷ luật trong nghề ô tô
Sự kỷ luật mang lại kết quả tốt và sự thành công

Như ví dụ nhỏ ở trên, chúng ta quên siết bánh xe, sẽ làm cho xe đặt ở tình trạng nguy hiểm, có thể gây tai nạn và hậu quả chắc chắn bạn cũng sẽ biết. Ở chiều ngược lại, bạn cũng sẽ gánh chịu hậu quả là có thể sẽ bị đuổi việc và lương tâm bạn sẽ bứt rứt. Ngoài ra, các xưởng dịch vụ cũng sẽ phải mang điều tiếng, thậm chí có gara phải đóng cửa vì những lỗi nhỏ này.

Tại sao thợ ô tô chúng ta chưa có tính kỷ luật công việc

Tại sao quên siết bánh xe lại đánh giá là một người thợ thiếu tính kỷ luật trong công việc, bởi sự kỷ luật trong công việc là việc đảm bảo làm đúng, làm có trách nhiệm ngay từ những việc nhỏ nhất.

Thợ sửa ô tô chúng ta đa phần là tay ngang vào nghề, nên không được đào tạo chính thống về quy trình làm việc, ngay cả những chủ gara cũng vậy, việc mở gara cũng ít khi được hoạch định rõ chiến lược, quy chuẩn làm việc, đặc biệt là quy trình dịch vụ hầu như là không có, nên khi làm việc với khách hàng, thường chúng ta không có kỹ năng và sẽ bỏ qua nhiều quy trình cần phải có.

Quên siết bánh xe ô tô và giải pháp của chúng ta
Quên siết bánh xe ô tô và câu chuyện kỷ luật cho KTV

So sánh với phong cách và tính kỷ luật của hãng và gara, thì chúng ta sẽ thấy một sự khác biệt hoàn toàn lớn. Gara sửa ô tô có chỗ đứng và vẫn “sống được”, nguyên nhân chính là do hãng có chi phí dịch vụ quá cao so với gara. Phần còn lại thì khi sửa ở hãng, khách hàng luôn có sự an tâm về chất lượng dịch vụ tuyệt đối, vì thợ được đào tạo để có tính kỷ luật và quy trình làm việc chặt chẽ.

Xem ngay: Tiêu chí để trở thành chủ gara ô tô

Quên siết bánh xe ô tô và giải pháp của chúng ta

Có thể đã không ít thợ ô tô sau khi đi làm về, nằm nghỉ ngơi và giật mình bật dậy với suy nghĩ “chết! Mình đã siết bánh xe chưa ta?”. Hãy đừng để những công việc nhỏ nhặt này làm chúng ta bận tâm nữa, bởi công việc sửa xe ô tô của chúng ta còn rất nhiều mối lo lắng và suy nghĩ khác nữa.

Vì vậy, hãy nghiêm chỉnh và làm việc với tính kỷ luật cao ngay từ hôm nay. Khi làm việc, hãy chú ý đến từng con ốc, từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Hãy học cách tự kiểm tra và rà soát lại những công việc mình đã làm.

Tính kỷ luật không chỉ giúp mình hoàn thành tốt công việc, đảm bảo sự an toàn cho khách hàng, mà tính kỷ luật còn giúp bạn trưởng thành hơn, thăng tiến con đường tương lai hơn. Bởi sự kỷ luật nó sẽ song hành trong cuộc sống, trong tất cả mọi việc chứ không chỉ riêng trong công việc sửa chữa.

Từ câu chuyện quên siết bánh xe, hy vọng các bạn sẽ nhận ra được tầm quan trọng lớn lao của tính kỷ luật, để từ đây đưa mình vào một phong cách là việc tốt nhất, để sớm đưa mình tới thành công nhanh nhất.

Tham khảo ngay: Mô hình học sửa chữa ô tô chuyên nghiệp

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *