Quy trình kiểm định ô tô trước khi bán ra thị trường về độ an toàn

Các hãng xe trước khi cho xuất xưởng luôn phải trải qua hàng loạt các quy trình kiểm định ô tô về các tiêu chuẩn và mức độ an toàn khi xe xảy ra va chạm.

Tại thị trường Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, tai nạn giao thông do ô tô xảy ra rất nhiều. Vậy nên, để đảm bảo tính an toàn cho hành khách trên xe, tất cả các hãng xe đều phải trang bị các hệ thống an toàn gồm hai phần là an toàn chủ động và an toàn bị động.

Hệ thống an toàn chủ động trên xe ô tô gồm các trang bị nhằm hạn chế tối thiểu khả năng xảy ra va chạm như: đèn pha/cos, đèn sương mù, đèn xi-nhan, phanh ABS, EBD…

Quy trình kiểm định ô tô trước khi bán ra thị trường về độ an toàn

Còn hệ thống an toàn bị động là các trang bị sẽ được kích hoạt sau khi xảy ra va chạm để đảm bảo an toàn cho tài xế và các hành khách trên xe. Các trang bị chủ động gồm có: dây đai an toàn, thanh giằng hấp thụ lực va chạm, túi khí…

Bài viết sau đây, các bạn hãy cùng VATC tìm hiểu cách mà các nhà sản xuất xe kiểm tra các hệ thống an toàn thụ động trên xe ô tô trước khi đưa ra thị trường.

Quy trình kiểm định ô tô về tiêu chuẩn an toàn

Theo tiêu chuẩn FMVSS 208 của Mỹ quy định: Tiêu chuẩn chấn thương ở đầu (HIC) giới hạn là 1000. Gia tốc giới hạn ở đầu ở mức 7500 rad/s. Tiêu chuẩn an toàn ở vị trí ngực (SI) giới hạn là 1000. Mức độ ép và nén ngực giới hạn là 3-inch. Tiêu chuẩn lực tác động vào bắp đùi là 10.000 N.

Trước khi một mẫu xe mới được tung ra thị trường thì các hãng xe cần phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn nêu trên. Trong thì nghiệm này, có 3 yếu tố đánh giá cấp độ an toàn gồm:

  • Hình nộm: cảm biến được gắn trên hình nộm đánh giá mức độ ảnh hưởng do va chạm và xác định mức tổn thương với những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể như mặt, chân và tay. Đây là những dấu hiệu cho thấy hình nộm va chạm với các vị trí cứng ở cabin.
  • Vùng an toàn: cabin là vùng an toàn khi xảy ra va chạm. Khu vực này càng ít tác động do va chạm, thì các trang bị an toàn bị động như túi khí càng phát huy được tác dụng của nó.
  • Túi khí và dây đai an toàn: các chuyên gia sẽ đánh giá tốc độ bung túi khí có đủ nhanh và dây an toàn có đảm bảo khả năng giữ hình nộm khỏi va chạm với xe hay không.

    Quy trình kiểm định ô tô trước khi bán ra thị trường về độ an toàn

 

Các bước tiến hành thí nghiệm an toàn

– Trước khi tiến hành thí nghiệm, các xe cần xả hết toàn bộ các loại dung dịch như dầu, nhớt, nước làm mát để tránh các dung dịch này chảy ra khu vực thí nghiệm khi va chạm.

– Tiếp đến các loại máy đo, cảm biến ở sau xe sẽ được lắp đặt. Các cảm biến và máy đo này được cố định chặt vào thân xe, để hạn chế những hư hỏng không cần thiết.

– Lắp camera và đèn chiếu sáng ở trong và ngoài xe với nhiều góc quay khác nhau, để có thể quay lại được toàn bộ hình ảnh trong quá trình va chạm.

– Các điểm thử nghiệm sẽ được đánh dấu bằng decal và thước đo để có thể xác định được các vị trí va chạm và hướng va chạm.

– Cân khối lượng của ô tô sau khi tháo các dung dịch và lắp các máy đo vào.

– Cuối cùng là đặt hình nộm vào trong xe. Trên hình nộm được gắn rất nhiều cảm biến để đo mức độ ảnh hưởng do va chạm và đánh giá mức độ tổn thương cho cơ thể ở các vị trí như đầu, mặt, ngực, cánh tay và chân. Mức độ tác động lên hình nộm phản ánh trực tiếp các tác động lên tài xế và hành khách trên xe khi xảy ra va chạm thực tế.

Quy trình kiểm định ô tô trước khi bán ra thị trường về độ an toàn

 

Xem thêm: Tìm hiểu về tiêu chuẩn khí thải Euro

Các trường hợp thử nghiệm va chạm của quy trình kiểm định ô tô

– Kiểm tra va chạm trực diện phía trước: xe được kiểm tra sẽ di chuyển với một vận tốc cụ thể và đâm trực diện vào một bề mặt phẳng với độ cứng vừa phải. Sau khi va chạm, kiểm tra các hư hại của xe và các lực tác động vào hình nộm, kiểm tra va chạm phía trước cả bên lái và cạnh lái. Trường hợp này tương tự như trường hợp đâm va trực diện phía trước, nhưng vùng va chạm chỉ chiếm ½ – ¼ phần đầu xe.

– Va chạm bên sườn sẽ mô phỏng lại những tình huống chiếc xe bị xe khác đâm vào từ phía bên hông, kiểm tra mức độ an toàn của cửa bên và hệ thống túi khí bên cạnh cửa, kiểm tra độ cứng của mui xe đóng vai trò quan trọng khi chiếc xe bị lật nhiều vòng.

Quy trình kiểm định ô tô trước khi bán ra thị trường về độ an toàn

 

– Kiểm tra chấn thương cổ ghế được đặt trên hệ thống mô phỏng va chạm từ phía sau, thông số thu được từ hình nộm sẽ xác định mức độ tổn thương ở cổ.

Khi các hãng xe nghiên cứu và thiết kế ra một mẫu xe mới, họ cần làm ra những mô hình để đưa đi làm các quy trình kiểm định ô tô, nhằm thử nghiệm các va chạm thực tế, chứng minh mức độ an toàn của xe.

Bài viết tương tự: Tìm hiểu về xe ô tô Hybrid

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *