Sửa mã lỗi P0118 – mạch cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ cao

Lỗi mạch cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ cao trên máy chẩn đoán hiển thị mã lỗi P0118 với dòng sub code Engine Coolant Temperature Sensor Circuit High. Hôm nay các bạn hãy cùng trung tâm VATC tìm hiểu cách khắc phục chúng trên dòng xe Hyundai D6CA.

Khi nào xuất hiện lỗi mạch cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ cao

Engine Coolant Temperature Sensor (ECTS) là cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ được gắn ngay trên thân máy để theo dõi nhiệt độ trên hệ thống này. Nếu các bạn chưa tìm hiểu về cảm biến này, ngay bây giờ hãy đọc qua bài viết sau đây rồi quay lại với hướng dẫn sửa chữa tiếp nhé: Chi tiết cảm biến nhiệt độ nước làm mát.

Khi xuất hiện mã lỗi P0118, chúng thường bị tạo ra bởi các nguyên nhân như: Lỗi ngay ở cảm biến ECT; nước làm mát bị bẩn hoặc lão hóa đã lâu không thay; hoặc dây điện hay kết nối ECT bị ăn mòn, lỗi. Các triệu chứng của lỗi P0118 là đèn động cơ báo sáng, khó khởi động khi động cơ nguội, động cơ chạy không bình thường khi nguội nhưng khi ấm thì khởi động bình thường, nhiên liệu phun ít.

Quy trình khắc phục mã lỗi P0118 như sau:

Trước tiên, để có thể khắc phục mã lỗi P0118 – Lỗi mạch cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ cao, các bạn hãy cùng xem xét thông tin về: Vị trí của cảm biến, thông số kỹ thuật cơ bản và sơ đồ mạch điện của chúng ngay dưới đây.

1. Kiểm tra thông tin dữ liệu bằng máy chẩn đoán

Các bạn thực hiện kết nối máy chẩn đoán với xe đang cần sửa chữa, khởi động và làm nóng động cơ cho đến khi chúng hoạt động lại bình thường, đồng thời tắt các thiết bị điện và điều hòa, sau đó trên máy chẩn đoán, bạn theo dõi thông số hoạt động của cảm biến nước làm mát động cơ.

Lưu ý: Khi theo dõi thông số hoạt động của cảm biến nước làm mát động cơ trên máy chẩn đoán sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp phát hiện mã lỗi. Với trường hợp không an toàn, bạn hãy kiểm tra chắc chắn rằng: nhiệt độ nước làm mát khi không hoạt động là ở -10 độ C và khi xe chạy là ở 100 độ C.

1. Kiểm tra các điện cực và giắc nối ECT

Có thể đơn giản lỗi P0118 xuất hiện là do kết nối kém, do bị ăn mòn, bẩn hoặc lỏng lẻo. Nếu chúng đang bị như vậy, hãy kiểm tra để được chỉnh sửa hoặc thay thế chi tiết đó, nếu không bạn hãy thực hiện bước tiếp theo.

1. Kiểm tra mạch tín hiệu của hệ thống

# Kiểm tra điện áp tín hiệu:

Thực hiện kết nối cảm biến nhiệt độ nước làm mát, cho chìa khóa bận ON nhưng không cho nổ máy. Đo điện áp ở chân thứ 3 như hình dưới với mass (thông số tiêu chuẩn của chúng là ở khoảng 3.7v). Nếu điện áp đo đúng thông số, hãy kiểm tra mass; nếu không đúng hãy kiểm tra mạch tín hiệu có bị hở hay không như dưới đây:

Cách sửa lỗi mạch cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ cao

# Cách kiểm tra hở mạch tín hiệu

Thực hiện OFF chìa, đồng thời ngắt kết nối giữa ECTS với đầu nối ETCM. Các bạn đo điện trở của chân thứ 3 ở đầu nối cảm biến nước làm mát với đầu 41 của ETCM như hình dưới đây (Thông số tiêu chuẩn khi đo giao động ở khoảng dưới 1.0Ω).

Cách sửa lỗi mạch cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ cao

Khi đo và so sánh thông số, nếu điện áp đo được là đúng, thì các bạn thực hiện bước tiếp theo là kiểm tra nguồn và tín hiệu có thể bị ngắn (bước tiếp theo ở phía dưới); nếu điện áp đo được không đúng thì các bạn sửa chữa hở mạch và sau đó kiểm tra xe sau khi sửa chữa.

# Cách kiểm tra nguồn và tín hiệu bị ngắn

Thực hiện ngắt kết nối cảm biến ECT với đầu nối ETCM, cho chìa khóa ON nhưng không cho động cơ nổ máy. Tiếp tục thực hiện đo điện áp ở chân thứ 3 của giắc cảm biến ECT với mass khung xe như hình dưới đây (thông số tiêu chuẩn khi đo là dưới 0~0.1V).

Cách sửa lỗi mạch cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ cao

Khi đo xong, các bạn xác định điện áp có nằm trong mức tiêu chuẩn hay không, nếu không nằm trong mức tiêu chuẩn, các bạn sửa kết nối kém ở mass và sau đó kiểm tra xe sau sửa chữa; nếu nằm trong mức tiêu chuẩn thì các bạn thực hiện bước tiếp theo là kiểm tra hở mạch nối mass như sau:

# Cách kiểm tra sụt áp

Trước tiên bạn kiểm tra sự sụt áp bằng cách ngắt đầu kết nối cảm biến ECT, cho ON chìa nhưng không cho động cơ nổ, đo điện áp ở chân số 1 ECT với mass khung gầm (thông số tiêu chuẩn là dưới 200mV). Nếu điện áp không nằm trong mức tiêu chuẩn thì sửa kết nối mass kém sau đó kiểm tra lại xe. Nếu nằm trong mức tiêu chuẩn thì thực hiện kiểm tra hở mạch nối mát dưới đây.

Cách sửa lỗi mạch cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ cao

# Cách kiểm tra hở mạch nối mass

Thực hiện để chìa khóa OFF, ngắt kết nối cảm biến ECT với đầu nối ETCM. Đo điện ở chân số 1 của đầu nối cảm biến ECT với chân thứ 42 của đầu nối ETCM như hình dưới đây (thông số tiêu chuẩn sẽ giao động ở dưới 1.0Ω).

Cách sửa lỗi mạch cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ cao

Nếu điện trở đo được không nằm trong thông số tiêu chuẩn, các bạn sửa hở mạch và sau đó kiểm tra xe sau sửa chữa. Nếu điện trở đo được nằm trong mức tiêu chuẩn, các bạn đi đến bước kiểm tra bộ phận như sau:

1. Kiểm tra các bộ phận liên quan đến lỗi P0118

Kiểm tra cảm biến ECT bằng cách cho Off chìa, ngắt kết nối cảm biến ECT và thực hiện đo điện trở ở chân số 1 và 3 của chúng như hình dưới đây.

Cách sửa lỗi mạch cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ cao

Nếu điện trở đo được ở mức tiêu chuẩn, các bạn tiến tới bước kiểm tra sau sửa chữa. Nếu điện trở đo không đúng tiêu chuẩn, các bạn thay cảm biến ECT rồi tiếp tục kiểm tra xe sau thay thế và sửa chữa như sau:

1. Kiểm tra xe sau khi khắc phục mã lỗi P0118

Sau khi khắc phục xong, cần xác định chính xác lỗi đã được sửa chữa. Các bạn sử dụng máy chẩn đoán và kiểm tra mã lỗi, thực hiện thao tác xóa mã lỗi. Sau đó lái xe theo điều kiện giống như lúc xảy ra mã lỗi.

> Xem thêm: Cách sửa mã lỗi P0090 – lỗi mạch van điều khiển áp suất nhiên liệu

Nếu như lỗi vẫn còn, các bạn thực hiện kiểm tra lại từ đầu. Nếu lỗi hết, các bạn đã hoàn thành công việc sửa lỗi mạch cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ cao – mã lỗi P0118. Chúc các bạn thành công!.

Theo: OBDVN