Thân van hộp số tự động bị hư hỏng: Dấu hiệu cơ bản nhận biết

Thân van được ví như bộ não của hộp số tự động, vậy nên đây là bộ phận quan trọng không thể thiếu trên mỗi hộp số tự động ô tô. Nếu như thân van hộp số tự động bị hư hỏng, thì rất có thể hộp số ô tô sẽ không thể nào hoạt động được.

Bài viết dưới đây trường dạy nghề ô tô tại TPHCM VATC sẽ ra những dấu hiệu để nhận biết thân van gặp hư hỏng, qua đó giúp các bạn sớm xác định và đưa ra biện pháp sửa chữa kịp thời.

 1. Cấu tạo thân van hộp số tự động ô tô

Thân van sẽ bao gồm một thân van trên và một thân van dưới. Thân van giống như một “mê cung” với rất nhiều đường dẫn để dầu hộp số chảy qua. Thường thì thân van gồm có các chi tiết cụ thể như sau:

 • Van điều khiển.
 • Van điều áp sơ cấp.
 • Van chuyển số (1 – 2, 2 – 3, 3 – 4).
 • Van điện tử ( số 1 và 2).
 • Van bướm ga.
Thân van hộp số ô tô

 

Tùy thuộc vào từng kiểu xe mà số lượng van sẽ khác nhau, một số kiểu xe có các van không giống với các van nêu ở trên. Các van này có nhiệm vụ đóng mở các mạch dầu để điều khiển các bộ ly hợp, cũng như phanh trong hộp số, từ đó giúp việc chuyển số diễn ra trơn tru hơn.

Xem tài liệu đào tạo hộp số tự động ô tô

 1. Dấu hiệu nhận biết thân van hộp số tự động bị hư hỏng

Sau thời gian dài hoạt động, thân van có thể sẽ bị hư hỏng và xe của bạn sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau. Nếu như khi bạn lái thử xe của khách, mà nhận thấy những tiếng kêu lạ như bị va đập ở phần hộp số, thì rất có thể bộ thân van đang gặp vấn đề.

Thân van hộp số ô tô

Ngoài ra, tiếng kêu còn có thể xuất hiện khi bạn vào số lùi hay di chuyển chậm. Một dấu hiệu nữa cho thấy có thể bộ thân van gặp vấn đề đó là quá trình chuyển số trở nên khó khăn hơn, vào số rồi nhưng xe vẫn có vẻ như chưa vào số hay xe bị ì.

Những dấu hiệu cho thấy bộ thân van hộp số tự động bị hư hỏng thường không quá rõ rệt, rất khó để nhận biết nên chủ xe rất hay bỏ qua những dấu hiệu nhỏ nhặt này. Vì vậy bạn cần tư vấn cho khách hàng sửa ô tô tại gara mình những dấu hiệu trên để nhận biết.

Bởi vì, nếu khách hàng vẫn cứ tiếp tục sử dụng xe trong khi thân van gặp vấn đề thì hộp số sẽ rất nhanh nóng, lâu dần có thể phá hỏng các bộ phận bên trong.

VATC – Đào tạo sửa chữa hộp số xe hơi đời mới

Các lỗi trên hộp số ô tô xe hơi đời mới luôn rất khó khăn với rất nhiều gara sửa ô tô ngày nay. Vì vậy mà việc học sửa hộp số xe hơi sẽ là một trong những điểm mấu chốt quan trọng, giúp công việc của bản thân và gara phát triển hơn nữa.

Nếu các bạn đang quan tâm tới các khóa học sửa hộp số ô tô tại trường dạy nghề sửa ô tô tại TPHCM VATC. Ngay bây giờ, các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn quá trình và lộ trình học. Thông tin liên hệ:

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô VATC

Địa chỉ: Số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *